วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย โต้ ไม่ 2 มาตรฐาน ดับฝันกสม.กลับมาสรรหาใหม่ไม่ได้

"มีชัย" โต้ ไม่ 2 มาตรฐาน ดับฝันกสม.กลับมาสรรหาใหม่ไม่ได้ ยัน ไม่ได้วางยา กกต. ย้ำ ช่วยกันคิดเพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ไฟเขียว สนช.ทำร่างมาตรฐานจริยธรรม

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. เวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุว่า กรธ. 2 มาตรฐานให้กรรมการสิทธิมนุษยนชนแห่งชาติ (กสม.) กลับมาสรรหาใหม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นองค์กรอิสระ ว่า ยืนยันตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กรธ.ได้รับรองให้ กสม.เป็นองค์กรอิสระแล้ว จึงไม่สามารถกลับเข้ามารับการสรรหาได้เหมือนๆ กับกรรมการองค์กรอิสระ อื่นๆ แม้จะอยู่ก่อนรัฐธรรมนูญฉบับนี้บังคับใช้ก็ตาม แต่ถ้า กสม.สงสัยก็ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความได้หรือถ้ากกต.สงสัยจะยื่นด้วยได้เช่นกัน ตามร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กสม.ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 30 มิ.ย. กรธ.จำเป็นต้องเขียนให้เซตซีโร่ กสม. ยืนยันว่า ไม่ได้คิดพิสดาร เพราะมีเหตุจากหลักการปารีสที่ผูกพัน และยึดโยงกับประเทศเราอยู่

นายมีชัย กล่าวถึงเรื่องการทำไพรมารีโหวตผู้สมัครเลือกตั้งว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ตีความ ทางกรธ. กกต. และพรรคการเมืองยังมองต่างกันในเรื่องของการกำหนดเขตเลือกตั้ง แต่ในเมื่อ กกต.บอกว่า การทำไพรมารีโหวตเป็นส่วนหนึ่งของการเลือกตั้ง ดังนั้น กกต.ควรเป็นผู้กำหนดเขตการเลือกตั้งให้เหมาะสมด้วย กรธ.คงไม่ไปคัดค้านอะไร เพราะ สนช.ให้มีไพรมารีโหวตแล้ว แต่ต้องมาเกลาข้อความเพื่อไม่ให้การปฏิบัติต่างๆ ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ส่วนที่พรรคการเมืองบอกว่า ไพรมารีโหวตปฏิบัติยาก กรธ.ต้องมาทำเพื่อให้ปฏิบัติง่ายขึ้น ส่วนเรื่องที่ กกต.จะให้ใบเหลือง ใบแดง เพื่อกำกับดูแลการทำไพรมารีโหวตนั้น ตนคิดว่า อาจจะไปขัดต่อหลักการที่ให้พรรคการเมืองและสมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ถ้ากกต.จะให้ใบเหลือง ใบแดง หมายความว่า กกต.ต้องเป็นผู้จัดไพรมารีโหวต ไม่ใช่ให้พรรคการเมืองจัด ยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้วางยา กกต.ชุดใหม่ เพราะไม่ได้ทำศึกกัน แต่เป็นหน่วยงานที่ต้องร่วมมือกันทำงานเพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ จึงต้องช่วยกันคิด

เมื่อถามถึง กรณีที่นักการเมืองวิจารณ์ว่า มาตรา 219 ที่กำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระออกมาตรฐานจริยธรรม ภายใน 1 ปี และต้องฟังความเห็น ส.ส. ส.ว.และ ครม.นั้น ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง เนื่องจากโรดแม็ปได้ถูกเลื่อนออกไปทำให้ยังไม่มี ส.ส. ส.ว. นายมีชัย กล่าวว่า สนช.ชุดนี้ทำหน้าที่แทนได้เลย เพราะทำหน้าที่ ส.ส. ส.ว.อยู่ได้ จึงไม่มีปัญหาอะไร หลังจากนี้ องค์กรอิสระ จะต้องนัดประชุมเพื่อจัดทำร่างมาตรฐานจริยธรรมให้เสร็จตามกำหนด โดยองค์กรอิสระใดจะเป็นผู้ริเริ่มก็ได้ ก่อนส่งมาสนช.กับ ครม.ดู เพื่อให้มาตรฐานจริยธรรมเหล่านี้ ไปบังคับใช้กับ ส.ส. ส.ว.และ ครม. ด้วย แต่ไม่ห้ามถ้า ส.ส. ส.ว.และ ครม.ในอนาคตจะออกของตัวเองให้เข้มกว่าขององค์กรอิสระก็ได้

"มีชัย" โต้ ไม่ 2 มาตรฐาน ดับฝันกสม.กลับมาสรรหาใหม่ไม่ได้ ยัน ไม่ได้วางยา กกต. ย้ำ ช่วยกันคิดเพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ไฟเขียว สนช.ทำร่างมาตรฐานจริยธรรม 28 มิ.ย. 2560 16:24 ไทยรัฐ