วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิดหวัง! พาณิชย์ เผยสหรัฐฯ จัดอันดับค้ามนุษย์ไทย อยู่ระดับ 2 คงเดิม

ภาครัฐ-เอกชน ผิดหวังหลังสหรัฐฯ จัดไทยอยู่ระดับ Tier 2 Watch List ตามเดิม ทั้งที่ผ่านมาแก้ปัญหาแรงงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งทูตพาณิชย์ทำความเข้าใจผู้นำเข้าสินค้าไทยในต่างประเทศ ขณะที่เอกชนหวั่นอาจมีมาตรการคว่ำบาตรหรือกีดกันนำเข้าสินค้าไทย...

วันที่ 28 มิ.ย. 60 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (TIP Report) ตามกฎหมายป้องกันเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากการค้าแรงงาน ประจำปี 60 โดยยังคงให้ไทยอยู่ในระดับ 2 แบบถูกจับตามอง (Tier 2 Watch List) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ว่ารู้สึกผิดหวังและเสียใจเล็กน้อย เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไทยและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตั้งใจและจริงจังในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์อย่างเต็มที่และต่อเนื่อง

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยว่า รู้สึกผิดหวังกับการประกาศผลดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ และแก้ไขปัญหาแรงงานไปมากแล้ว คาดว่าปีนี้สหรัฐฯ จะประกาศระดับของไทยดีขึ้น แต่กลับยังอยู่ในระดับเดิม อย่างไรก็ตามทุกภาคส่วนคงต้องเดินหน้าแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่องเหมือนเดิม

ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำอยู่ประเทศต่างทั่วโลก ชี้แจงทำความเข้าใจผู้นำเข้าสินค้าไทยแล้วว่า รัฐบาลไทยแก้ไขปัญหาแรงงานอย่างไร มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง รวมถึงจะหารือกับภาคเอกชนในอุตสาหกรรม ที่สหรัฐฯ ระบุยังใช้แรงงานผิดกฎหมายอยู่ เพื่อสอบถามถึงลูกค้าว่าเป็นอย่างไร และจะมีผลกระทบต่อการสั่งซื้อจากไทยหรือไม่

นายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เผยว่า ภาคเอกชนรู้สึกผิดหวัง เพราะที่ผ่านมาทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาแรงงาน จนทำให้เห็นภาพรวมการแก้ปัญหาแรงงานของไทยดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่สาเหตุที่ยังอยู่ในระดับเดิมเช่นนี้ ภาครัฐคงต้องลงไปดูในรายละเอียด และหารือกับหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐฯ ว่ายังมีอะไรที่เข้าใจไม่ตรงกันหรือไม่ ซึ่งต้องชี้แจงให้เข้าใจตรงกันให้ได้

อย่างไรก็ตาม การที่ยังอยู่ในระดับเดิม ธุรกิจคงไม่ได้รับผลกระทบอะไรหรือคงไม่แย่ลงไปกว่าเดิม เพราะเราได้ทำความเข้าใจกับลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันความเชื่อมั่นที่จะสั่งซื้อสินค้าไทยกลับมาแล้ว และคงต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่าการคงให้อยู่ในระดับเดิม สหรัฐฯ จะออกมาตรการคว่ำบาตร หรือกฎระเบียบอะไรที่เป็นกีดกันการนำเข้าสินค้าจากไทยหรือไม่.

ภาครัฐ-เอกชน ผิดหวังหลังสหรัฐฯ จัดไทยอยู่ระดับ Tier 2 Watch List ตามเดิม ทั้งที่ผ่านมาแก้ปัญหาแรงงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งทูตพาณิชย์ทำความเข้าใจผู้นำเข้าสินค้าไทยในต่างประเทศ ขณะที่เอกชนหวั่นอาจมีมาตรการคว่ำบาตรหรือกีดกัน 28 มิ.ย. 2560 16:09 ไทยรัฐ