วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุษราคัมเท่ากับอาหารไทย! เปิดยอดต้นตำรับเมนูอร่อย พิชิตใจนักชิม ถ.สาทร


เสน่ห์ของอาหารไทย คือ รสชาติที่จัดจ้าน และความประณีตในการปรุง แม้กระทั่งภาชนะ และเครื่องเคียงในสำรับก็ประดิษฐ์ประดอยอย่างสวยงาม วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปชิมอาหารต้นตำรับไทยแท้ๆ ที่เปิดขายมายาวนานถึง 35 ปี

มงคล วงษ์สวรรค์ ผู้จัดการร้านอาหารไทยบุษราคัม เล่าความเป็นมาว่า ร้านเป็นร้านอาหารชาววังเจ้าแรกในประเทศไทยเปิดมา 35 ปี ด้วยรสชาติ และคุณภาพแบบฉบับชาวไทยแท้ ถึงทำให้ไม่ว่าผ่านไปกี่ปีก็ได้รับความนิยมอยู่จนถึงทุกวันนี้ พร้อมกับพาเราไปชิมอาหารเด็ดๆ ที่ห้ามพลาด

แสร้งว่า

จานแรกขอนำเสนอเมนู แสร้งว่า เมนูทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) พัฒนามาจากน้ำพริกไตปลา แต่ตัดกลิ่นคาวของไตปลาออกแล้วใส่กุ้งสดที่เผาจนมีกลิ่นหอม แสร้งว่า..เป็นไตปลาลงไปแทน คลุกเคล้ากับขิง ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และสะระแหน่ ผสมผสานจนเข้าเครื่อง เสิร์ฟใส่น้ำเต้าสลักเสลาอย่างประณีตสวยงาม แสร้งว่าในน้ำเต้านี้ให้รสเปรี้ยวนำ หวานนิด เค็มหน่อย อร่อยกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมผักที่แกะสลักอย่างงดงาม ทั้งกระชายสด พริก แตงกวา ถั่วฝักยาว ใช้ทานคู่กันกับแสร้งว่า เพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

มัสมั่นสูตรโบราณขนานแท้

เมนูคู่ครัวไทยที่ได้รับอิทธิพลจากชาวไทยภาคใต้ มัสมั่นสูตรโบราณขนานแท้ น้ำกะทิเข้มข้นถูกเคี่ยวจนแตกมัน ผัดกับพริกแกงมัสมั่นสูตรของร้าน พร้อมกับเคี่ยวเนื้อหมูให้เปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ปิดท้ายด้วยการโรยถั่วลิสงคั่ว อื้มม ขอบอก..น้ำแกงขลุกขลิกเข้มข้น ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อมอร่อยจนถึงก้นถ้วยเลย ทานกับแป้งโรตีกรอบ เข้ากันดีทีเดียวค่ะ ที่นี่มีให้เลือกทั้งเนื้อ หมู และไก่

ข้าวแช่ชาววัง

ข้าวแช่ชาววังอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ ในอดีตเชื่อว่าการถวายข้าวแช่แด่พระภิกษุสงฆ์จะเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ถวาย ที่ร้านบุษราคัมใช้สูตรข้าวแช่ต้นตำรับชาววังจากหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ คัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด ขัดเกลาเม็ดข้าวอย่างพิถีพิถัน พร้อมด้วยเครื่องเคียงรสเลิศ ทั้งกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ ไชโป๊ผัดหวาน หมูหวาน และอีกมากมาย หากจะทานให้อร่อยต้องทานเครื่องเคียงก่อน แล้วตามด้วยข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิ จะได้รสอร่อยและสดชื่นไปพร้อมกัน ข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิไม่ควรทิ้งไว้นาน เพราะข้าวอาจจะอืดได้

อาหารว่างชาววัง


ชุดอาหารว่างบุษราคัมของว่างไทยแท้สูตรชาววัง 5 รายการ หน้าตาน่าทานทั้งนั้น ทั้งช่อม่วงไส้ไก่ผัดรถกลมกล่อม ต่อด้วยสกุณา กั้งที่ถูกตกแต่งคล้ายนกทอดกรอบอร่อย และสวยงามมากๆ ถุงเงินยวง กุ้งเนื้อเด้งปรุงรสห่อด้วยฟองเต้าหู้นำไปทอดให้กรอบอร่อยอย่าบอกใคร หรุ่ม อาหารว่างสมัยรัชกาลที่ 2 ทำจากหมูสับ และปูผัดปรุงรสห่อด้วยแผ่นไข่บางๆ เข้ากันดีค่ะ ปิดท้ายด้วยกุ้งซ่อนกลิ่นเมนูประยุกต์จากอาหารโบราณกุ้งสับคลุกเคล้าจนเข้าเครื่องให้รสชาติเปรี้ยว เค็ม หอมเครื่องเทศ อร่อยเด็ดเลยทีเดียว วิธีรับประทานควรเริ่มจากรสอ่อนไปยังรสจัด โดยเริ่มจากช่อม่วง สกุณา ถุงเงินยวง หรุ่ม และกุ้งซ่อนกลิ่น เป็นอันว่าฟินแน่นอน


ขนมโค

ปิดท้ายด้วยของหวานอย่างขนมโค ขนมโบราณลูกกลมๆ สีสวยๆ นี้ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวนวดน้ำลอยดอกมะลิปั้นเป็นก้อนกลมๆ กลิ่นของแป้งหอมละมุนมากกก.. เมื่อเคี้ยวจะได้รสหอมหวานของมะพร้าวทึนทึก คล้ายบัวลอยผสมขนมต้ม ทีเด็ดคือน้ำกะทิของที่นี่ หวานน้อย เค็มนิด หอมเทียนหน่อยๆ อร่อยดีทีเดียว

กว่าจะได้มาทั้งของคาว ของหวานแบบฉบับต้นตำรับไทยแท้ที่ถูกอกถูกใจลูกค้ามาอย่างยาวนานนั้น ทางร้านต้องใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอนรายละเอียดเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยถูกปาก และมีคุณค่าต่อใจของผู้ที่ได้ทาน ทำให้ร้านบุษราคัมแห่งนี้ อยู่คู่ชาวไทยมายาวนานถึง 35 ปี

ล้อมกรอบ

สำหรับผู้สนใจเรียนรู้การทำอาหารไทยตำรับชาววัง ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเชฟของทางร้านบุษราคัม ในการทำอาหารไทย และการแกะสลักอาหาร เมื่อเรียนเสร็จจะมีประกาศนียบัตรมอบให้ สามารถจัดกลุ่มมาเอง หรือเรียนตัวต่อตัวกับเชฟตามความสะดวก

ใครอยากสัมผัสกับอาหารไทยชาววัง ที่ใส่ใจ และพิถีพิถันในทุกๆ รายละเอียดแล้วล่ะก็ เชิญแวะไปลิ้มรสต้นตำรับอาหารไทยชาววังกันได้ ที่ร้านอาหารไทยบุษราคัม ซอยประมวญ สาทร หรือสำรองที่นั่ง 02 630 2216-8

เสน่ห์ของอาหารไทย คือ รสชาติที่จัดจ้าน และความประณีตในการปรุง แม้กระทั่งภาชนะ และเครื่องเคียงในสำรับก็ประดิษฐ์ประดอยอย่างสวยงาม วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปชิมอาหารต้นตำรับไทยแท้ๆ ที่เปิดขายมายาวนานถึง 35 ปี 28 มิ.ย. 2560 16:23 ไทยรัฐ