วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Kidnap’ มนุษย์แม่นี่น่าทึ่งจริงๆ

ตื่นเต้นมาก ลุ้นหัวใจแทบหลุดจากร่าง มนุษย์แม่นี่น่าทึ่งจริงๆ

“มนุษย์แม่” นั้นน่าทึ่งเสมอ และ ‘Kidnap’ หรือชื่อไทย ‘ล่าหยุดโลก’ ก็ตอกย้ำคำพูดนี้ให้จริงย่ิงข้ึน ใครจะคาดคิดว่า “มนุษย์แม่” คนหนึ่งจะยอมทำทุกอย่างเพื่อได้ลูกคืนขนาดนี้


‘Kidnap’
ชื่อเรื่องก็แปลตรงตัวอยู่แล้วว่า “ลักพาตัวเรียกค่าไถ่” แน่นอนว่าโครงหลักคงหนีไม่พ้นเรื่องนี้ แต่ที่ทำให้น่าสนใจคือการโต้ตอบของ “แม่” ที่ลูกถูกลักพาตัว!

พลอตน่าสนใจมาก มันคือความกล้าและบ้าระห่ำ

คอหนังแนวนี้น่าจะคุ้นเคยกับอาการระส่ำระส่าย ใจเต้นรัวด้วยความตื่นเต้น และบรรยากาศชวนอึดอัดเพราะเห็นใจตัวละครเป็นอย่างดี ซึ่ง ‘Kidnap’ ก็ก่อให้เกิดอารมณ์และความรู้สึกประเภทเดียวกันนี่แหละค่ะ แต่ไม่ใช่เพราะ “การรอคอย” อันสิ้นหวังของพ่อแม่เหยื่อ หรือจากการไล่ล่าของเหล่าเจ้าหน้าที่พิเศษหรือตำรวจ แต่มันมาจากการไล่ล่าของ “แม่” ที่ยอมทำทุกทางเพื่อช่วยลูกของเธอ

แค่คิดตามก็น่าสนใจแล้ว เพราะ ‘Kidnap’ ไม่ใช่แค่หนังโชว์ความโหดเหี้ยมของเหล่าโจรเรียกค่าไถ่ธรรมดา แต่เป็นการแสดงการโต้ตอบของ “มนุษย์แม่” ที่จะไม่ยอมเล่นตามเกมของเหล่าโจรอีกต่อไป!

“ฮัลลี่ เบอร์รี่” น่าทึ่งมาก ดุและใจเด็ดอย่างคาดไม่ถึง

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้า คุ้นการแสดงของ “ฮัลลี่ เบอร์รี่” กันดี โดยเฉพาะบทบาท “สตอร์ม” ซุปเปอร์ฮีโร่สาวผมสีเงินผู้มีพลังพิเศษควบคุมสายฟ้าจากภาพยนตร์ชุด “X-Men” และในปี 2017 เธอก็หวนคืนจอภาพยนตร์อีกครั้งกับบทบาทแม่ใจเด็ดที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อช่วยลูกชายคนเดียว

ความน่าสนใจของคาแรกเตอร์ “แม่” สไตล์ “ฮัลลี่ เบอร์รี่” อยู่ที่เธอไม่ใช่แม่เหมือนในหนังเรียกค่าไถ่ทั่วไป ที่จะรออย่างกระวนกระวายที่บ้านหรือสถานีตำรวจ แต่เธอสู้ค่ะ...เธอลงมือไล่ล่าแก๊งโจรเรียกค่าไถ่ด้วยตัวเอง โดยไม่มีอาวุธหรือฝีมือการต่อสู้อะไรเลย ไม่มีแม้แต่มือถือไว้โทร.แจ้งตำรวจ นอกจากสมอง สองมือ และรถอีกคัน!

จะเรียกว่าเธอเป็นตัวเดินเรื่องก็ว่าได้ เพราะทั้งเรื่อง...มีตัวละครแค่สามตัวคือ แม่ ลูกชายและโจร และมันก็น่าทึ่งตรงนี้แหละค่ะ เพราะขนาดมีแค่ 3 ตัวละคร เนื้อเรื่องมันก็เดินไปได้...อย่างน่าเร้าใจเสียด้วย

จังหวะดี มีเนือยบ้าง แต่ไม่น่าเกลียด

ต้องเรียกว่าเป็นหนังระทึกขวัญจังหวะดีทีเดียว ชวนระทึก หัวใจแทบหลุดออกจากร่างเกือบทั้งเรื่อง ลุ้นตัวโก่งแทน “แม่” (ฮัลลี่) แทบแย่ว่าจะได้ลูกชายคืนหรือไม่...

อย่างไรก็ดี...ท่ามกลางความระทึก หนังก็แอบมีจุดเนือยๆ แต่จะเรียกว่าการพักเบรกก็ได้ (ไม่ได้เข้าข้างแต่มันพอเข้าใจได้จริงๆ) เพราะหากหนังทำให้หายใจไม่ทั่วท้องตลอดเรื่อง คงเหนื่อยแย่...

เอาเป็นว่ารวมๆ หนังระทึกและน่าตื่นเต้นทีเดียวค่ะ ใครเป็นคอหนังแนวนี้ไม่น่าพลาด น่าจะได้หลั่งอะดรีนาลีนตามที่หวัง ส่วนใครที่กลัวเบื่อ...ไม่มีอะไรจะบอก นอกจากแนะนำให้เปิดใจ รับรองว่า “แม่” คนนี้...ไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“ล่าหยุดนรก” เรื่องราวการตามล่า “โจรเรียกค่าไถ่” ของแม่ใจเด็ดที่เห็นลูกชายคนเดียวถูกฉกไปต่อหน้าต่อตา! 28 มิ.ย. 2560 15:33 ไทยรัฐ