วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มผู้เพาะเลี้ยง ’นกแก้วปากขอ’ บุกยื่นหนังสือค้าน พ.ร.บ.ไซเตสใหม่

กลุ่มผู้เพาะเลี้ยง ’นกแก้วปากขอ’ บุกยื่นหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ ‘ไซเตส’ เหตุได้รับผลกระทบเนื่องจากเพาะเลี้ยงและจำหน่ายไม่ได้ ยันเป็นสัตว์ในบัญชีที่ 2 ที่ไม่ใช่สัตว์ท้องถิ่น ไม่ต้องมีการแจ้งเกิด และสามารถครอบครองได้โดยอิสระ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 60 กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนกแก้วปากขอ จ.สมุทรปราการ ได้รวมตัวกันเดินทางมาที่หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับใหม่ (ไซเตส) เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนกแก้วปากขอ เพื่อความสวยงาม และจำหน่ายเป็นรายได้เสริม ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากไม่สามารถเพาะเลี้ยงและจำหน่ายนกแก้วปากขอได้ ในวันนี้จึงได้รวมตัวกันเดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับใหม่ (ไซเตส) เนื่องจากสัตว์เหล่านี้นำเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และสามารถเลี้ยง และครอบครอง ทำการค้าเพาะพันธุ์ได้ถูกต้องตามกฎหมายมาหลายสิบปี แล้วจู่ๆ กรมอุทยานแห่งชาติ กำลังจะออกกฎหมาย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ขึ้น ซึ่งมีผลบังคับใช้ รวมถึงสัตว์สายพันธุ์ต่างประเทศที่ไม่ได้มีถิ่นอาศัยในประเทศไทย ซึ่งกฎหมายฉบับใหม่นี้ จะไม่อนุญาตให้เลี้ยง ครอบครอง ทำการค้า และเพาะพันธุ์สัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคล

โดย นายนิวัฒน์ เทียนปั่น ตัวแทนกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนกแก้วปากขอ ได้เปิดเผยว่า หากอ้างอิงถึงกฎหมายที่ต่างประเทศ อย่างเช่น แถบยุโรป ก็ไม่เข้มงวดถึงขนาดนี้ การแจ้งเกิดสัตว์ก็ต่อเมื่อเป็นสัตว์ที่อยู่ในบัญชีที่ 1 ของไซเตสเท่านั้น ส่วนสัตว์ในบัญชีที่ 2 ที่ไม่ใช่สัตว์ท้องถิ่น ไม่ต้องมีการแจ้งเกิด และสามารถครอบครองได้โดยอิสระ สามารถซื้อขายกันได้โดยอิสระ เพียงแต่ซื้อจากที่ไหนให้ผู้ขายออกใบเสร็จไว้เป็นหลักฐาน และนำใบเสร็จนั้นๆ มายื่นเพื่อขอส่งออกได้ และถ้าหากจะเขียนกฎหมายสำหรับสัตว์ป่าควบคุม ก็ไม่ควรนำมารวมกับสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยเรา เพราะต่างกันโดยสิ้นเชิง ผู้เลี้ยงให้ความร่วมมือไม่ยุ่งกับสัตว์ประจำถิ่นของไทยเราแล้ว ก็ควรที่จะสนับสนุนให้เราเท่าเทียมกับต่างประเทศ ผู้เลี้ยงบางรายมีความสามารถที่จะเพาะพันธุ์สัตว์ขึ้นมา ทั้งสายพันธุ์เดิม และพัฒนาสายพันธุ์ผสมที่แปลกใหม่และสวยงาม ซึ่งบางอย่างก็ทำได้ดีกว่าต่างประเทศ เหตุใดภาครัฐจึงไม่ออกกฎหมายที่สนับสนุนผู้เลี้ยง ให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจบ้าง เพื่อนำรายได้อย่างมหาศาลเข้าประเทศ หรือพัฒนาอย่างถูกหลักการ หากมีการร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ (ไซเตส) ออกมาบังคับใช้ ก็จะส่งผลกระทบในเรื่องอาชีพ ตลาดสัตว์เลี้ยงต่างๆ และตลาดการค้าขายอาหารสัตว์ และอุปกรณ์การเลี้ยงสัตว์ รวมไปถึงสัตว์แพทย์ ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะฉะนั้นในวันนี้กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนกแก้วปากขอ ที่ได้รับผลกระทบต่อการร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับใหม่ ไซเตส จึงได้ร่วมกันลงรายชื่อกว่า 200 ราย เข้ายื่นหนังสือคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับใหม่ (ไซเตส) ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรปราการ ให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการพิจารณาและทบทวนการ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ใหม่อีกครั้ง เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน.

กลุ่มผู้เพาะเลี้ยง ’นกแก้วปากขอ’ บุกยื่นหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ ‘ไซเตส’ เหตุได้รับผลกระทบเนื่องจากเพาะเลี้ยงและจำหน่ายไม่ได้ ยันเป็นสัตว์ในบัญชีที่ 2 ที่ไม่ใช่สัตว์ท้องถิ่น 28 มิ.ย. 2560 15:16 28 มิ.ย. 2560 17:19 ไทยรัฐ