วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งขยายทางน้ำท่วมขังนาข้าวชัยนาท 3 พันไร่ หลังฝนหนักระบายไม่ทัน

ชลประทานชัยนาท สั่งเจ้าหน้าที่ขุดขยายทางระบายน้ำ หลังฝนตกหนัก ประกอบกับก่อสร้างประตูระบายน้ำ ทำท่วมขังนาข้าว อ.สรรพยา กว่า 3,000 ไร่ แถมบางส่วนเริ่มน้ำเสีย

นายไตรศักดิ์ ปัทมรัฐจิรนนท์ นายกเทศมนตรีตำบลเจ้าพระยา เปิดเผยว่า นาข้าว ในพื้นที่ อ.สรรพยา กว่า 3,000 ไร่ ถูกน้ำท่วมขังหลังเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ข้าวเริ่มเน่าเสียหาย โดยก่อนหน้านี้มีการก่อสร้างประตูระบายน้ำในคลองแม่น้ำน้อย 1 บริเวณเขตติดต่อระหว่างหมู่ที่ 1 ต.สรรพยา และหมู่ที่ 5 ต.โพนางดำตก อ.สรรพยา ยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลให้น้ำที่ส่งมาใช้เพื่อการเกษตรระบายไม่ทัน เนื่องจากคลองที่ใช้เป็นทางหลีกเลี่ยงการก่อสร้างอยู่นั้น มีขนาดแคบและตื้นเขิน ประกอบกับมีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำเอ่อท่วมนาข้าวได้รับความเสียหาย

ล่าสุด ได้ประสานกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบรมธาตุ สำนักงานชลประทานที่ 12 เพื่อนำรถแบ็กโฮ มาทำการขุดดินขยายทางระบายน้ำให้กว้างขึ้น และเตรียมนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 5 เครื่อง เข้าติดตั้ง เร่งสูบน้ำออกจากนาข้าวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา ทั้งนี้ การก่อสร้างประตูระบายน้ำดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการเก็บกักน้ำไว้ใช้ในระยะฝนทิ้งช่วง.

ชลประทานชัยนาท สั่งเจ้าหน้าที่ขุดขยายทางระบายน้ำ หลังฝนตกหนัก ประกอบกับก่อสร้างประตูระบายน้ำ ทำท่วมขังนาข้าว อ.สรรพยา กว่า 3,000 ไร่ แถมบางส่วนเริ่มน้ำเสีย 28 มิ.ย. 2560 15:12 ไทยรัฐ