วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมพบสุริยุปราคาจากหลายพื้นที่ในสหรัฐอเมริกา

เป็นปรากฏการณ์ที่ชวนตื่นเต้นโดยเฉพาะชาวอเมริกันกว่า 200 ล้านคนที่คาดว่าจะได้พบเหตุการณ์สุริยุปราคาหรือสุริยคราสเต็มดวง ในช่วงวันที่ 21 ส.ค.นี้ ดวงจันทร์จะเคลื่อนผ่านระหว่างดวงอาทิตย์กับโลก ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นในแถบอเมริกาเหนือเมื่อปี 2522 ครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในเดือน ส.ค.นี้จะเป็นครั้งแรกในรอบ 38 ปี ที่สำคัญคือจะพาดผ่านหลายรัฐ โดยสภาพอากาศที่เป็นใจซึ่งจะทำให้ผู้คนสามารถมองเห็นได้ เนื่องจากเงาของดวงจันทร์กว้าง 113 กม. จะข้ามผ่าน 14 รัฐตามเวลาในสหรัฐฯ จากเวลา 10.15 น. บริเวณชายหาดลินคอล์น ในรัฐโอเรกอนไปจนถึงเมืองแมคเคลแลนวิลล์ ในรัฐเซาท์แคโรไลนาในเวลา 14.49 น.

นักดาราศาสตร์จากสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกาเผยว่า 99% ของการเกิดคราสจะไม่เผยการทรงกลดหรือโคโรนา (corona) ของดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ของสุริยุปราคาเต็ม เมื่อดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์จนมิดก็จะเห็นแสงสว่างขาวเรืองๆกระจายบางๆออกมาจากรอบดวงอาทิตย์ และอุณหภูมิจะลดลง ซึ่งจะทำให้เห็นดวงดาวสีฟ้าสว่างสดใส และบรรดาสัตว์ เช่น นกจะมีพฤติกรรมแปลกๆ ในวันดังกล่าว

ด้านองค์การนาซามีแผนใช้บอลลูนวิจัยและเครื่องบินขนาดใหญ่เพื่อศึกษาด้านฟิสิกส์พลังงานของแสงอาทิตย์ รวมถึงการทดลองอื่นๆ นอกจากนี้ดาวเทียมวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ นับสิบดวงก็สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์และโลกด้วย ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนสวมแว่นพิเศษสำหรับสวมใส่ดูปรากฏการณ์นี้ระหว่างช่วงที่ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ไปทั้งดวง.

เป็นปรากฏการณ์ที่ชวนตื่นเต้นโดยเฉพาะชาวอเมริกันกว่า 200 ล้านคนที่คาดว่าจะได้พบเหตุการณ์สุริยุปราคาหรือสุริยคราสเต็มดวง ในช่วงวันที่ 21 ส.ค.นี้ ดวงจันทร์จะเคลื่อนผ่านระหว่างดวงอาทิตย์กับโลก 28 มิ.ย. 2560 15:10 ไทยรัฐ