วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบค้นการแพร่พันธุ์ของแมวบนโลกนี้ผ่านดีเอ็นเอ

ในภาพสลักของอารยธรรมอียิปต์โบราณมีภาพแมวปรากฏอยู่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแมวเป็นสัตว์ที่ผูกพันใกล้ชิดกับมนุษย์มาตั้งแต่ 3,500 ปีที่แล้ว แต่ก็มีข้อสงสัยว่าแมวที่เห็นอยู่ตามที่ต่างๆในโลกนี้สืบเชื้อสายมาอย่างไร นักวิจัยจากสถาบันวิจัยฌากส์ โมนอด์ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จึงได้ศึกษาการแพร่ขยายของแมวด้วยวิธีสืบเสาะจากสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ซึ่งมีการรายงานวิจัยลงวารสารนิเวศวิทยาและวิวัฒนาการของธรรมชาติ (Nature Ecology & Evolution) เมื่อเร็วๆนี้

นักวิจัยได้ศึกษาเกี่ยวกับดีเอ็นเอโบราณของซากดึกดำบรรพ์แมวเพื่อค้นหาการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมจากเศษซากกระดูก 209 ชิ้น อายุประมาณ 9,000 ปี ที่พบในทวีปยุโรป แอฟริกา เอเชีย และบางส่วนเป็นมัมมี่แมวในสมัยอียิปต์โบราณ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการค้นพบซากแมวโบราณถูกฝังอยู่ข้างๆโครงกระดูกมนุษย์อายุประมาณ 9,500 ปีก่อน แต่ไม่ได้รับการเปิดเผยว่าเป็นแมวป่าหรือแมวเลี้ยง เนื่องจากโครงกระดูกแมวไม่สามารถบ่งชี้ได้ ซากดังกล่าวพบบนเกาะแห่งหนึ่งในประเทศไซปรัส ซึ่งไม่เคยมีแมวท้องถิ่นดั้งเดิมอาศัยอยู่ นักวิจัยระบุว่าแมวถูกมนุษย์นำขึ้นเรือโดยสารเดินทางมาพร้อมกัน และพบว่าเอกลักษณ์ทางพันธุกรรมของแมวในอดีตกาลนั้น ถ่ายทอดมาสู่แมวยุคปัจจุบันเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีข้อสันนิษฐานได้ว่ามนุษย์เริ่มเลี้ยงแมวเมื่อประมาณ 10,000 ปีก่อน หลังจากผู้คนเข้ามาตั้งรกรากในบริเวณฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และรอบแม่น้ำไทกริส ยูเฟรติส มนุษย์ในยุคนั้นทำการเกษตรเลี้ยงชีพและเก็บเมล็ดข้าวไว้ในยุ้ง ซึ่งเป็นอาหารโปรดของพวกหนู และนั่นทำให้แมวป่าเข้ามาจับหนูตามยุ้งฉางหรือที่เก็บกักอาหารของมนุษย์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปแมวป่าเหล่านี้ก็ปรับตัวจนสามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมของมนุษย์ได้จวบจนถึงทุกวันนี้.

ในภาพสลักของอารยธรรมอียิปต์โบราณมีภาพแมวปรากฏอยู่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแมวเป็นสัตว์ที่ผูกพันใกล้ชิดกับมนุษย์มาตั้งแต่ 3,500 ปีที่แล้ว 28 มิ.ย. 2560 15:07 28 มิ.ย. 2560 15:07 ไทยรัฐ