วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ซัดโพลเชียร์ทำผู้มีอำนาจลุ่มหลง เตือน'บิ๊กตู่'ระวังเป็นเหยื่อ

"อุเทน" ซัดโพลเชลียร์ทำผู้มีอำนาจลุ่มหลง แปลกใจคำปฏิเสธ "บิ๊กตู่" ไม่ตั้งพรรคการเมืองดูไม่หนักแน่น เตือนระวังตกเป็นเหยื่อโพลจัดตั้ง แนะมุ่งมั่นทำเพื่อประเทศตั้งแต่วันนี้ไม่ต้องรออนาคต...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยให้รัฐบาลปัจจุบันตั้งพรรคการเมือง เพื่อสนับสนุนงานที่ดำเนินไปแล้วว่า เป็นผลการสำรวจที่มีความจงใจในการจัดตั้ง ปรุงแต่ง ไม่ได้คำนึงถึงระบบการจัดตั้งพรรคการเมือง หรือครรลองในการเข้าสู่อำนาจในระบอบประชาธิปไตย แม้ตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.จะปฏิเสธว่ายังไม่คิดถึงตรงนั้น แต่ก็เป็นคำตอบที่ค่อนข้างเปลี่ยนไปจากเดิม เพราะก่อนหน้านี้ตัวนายกฯ และคนในรัฐบาล คสช.มักย้ำเสมอว่า จะไม่เล่นการเมือง หรือสืบทอดอำนาจ จนอาจดูเหมือนได้ตกเป็นเหยื่อผลการสำรวจของหลายๆโพล ที่ต้องการเชลียร์ รัฐบาล จนเกิดความลุ่มหลงในอำนาจหรือไม่ ทั้งนี้สังเกตว่าในการแถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เน้นย้ำคำสำคัญหรือคีย์เวิร์ด อยู่ 2 ประการสำคัญ คือ คำว่าสถานการณ์และอนาคต โดยระบุว่า สถานการณ์ จะเป็นตัวชี้ว่าเราควรทำอย่างไรต่อไปในอนาคต ซึ่งตีความออกมาได้ว่า หากบ้านเมืองยังไม่สงบเรียบร้อย คสช.ก็อาจจะจำเป็นต้องอยู่ในอำนาจต่อ อย่างที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ รวมทั้งยังสะท้อนได้ว่า เหตุการณ์หรือแนวทางที่ทำให้ประเทศไม่เป็นปกติอยู่ในตอนนี้ เป็นความตั้งใจของใครบางคนที่ต้องการให้ คสช.อยู่ในอำนาจต่อไปหรือไม่ ซึ่งอยากให้ใครก็ตามที่คิดเช่นนั้น เลิกใช้ประเทศเป็นเครื่องมือ เงื่อนไข หรือเป็นพื้นที่ทดลองของใครอีกเลย

"อยากฝากไปถึงนายกฯ ประยุทธ์ ให้ใช้ความมุ่งมั่นตั้งใจตั้งอยู่ในปัจจุบัน อยากจะพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาของประเทศก็ทำให้ลุล่วงไปได้ตั้งแต่วันนี้ ไม่ควรไปยึดติดกับอนาคตที่ยังไม่มาถึง เพราะหากคิดเช่นนั้นก็ไม่ต่างจากการใช้ประเทศเป็นเครื่องทดลอง หรือเป็นตัวประกันต่อรอง" นายอุเทน กล่าว.

"อุเทน" ซัดโพลเชลียร์ทำผู้มีอำนาจลุ่มหลง แปลกใจคำปฏิเสธ "บิ๊กตู่" ไม่ตั้งพรรคการเมืองดูไม่หนักแน่น เตือนระวังตกเป็นเหยื่อโพลจัดตั้ง แนะมุ่งมั่นทำเพื่อประเทศตั้งแต่วันนี้ไม่ต้องรออนาคต... 28 มิ.ย. 2560 14:58 ไทยรัฐ