วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านต้นดู่ดีใจ ทางหลวงสร้างสี่แยกไฟแดงเสร็จแล้วภายในเวลา 3 เดือน

กรมทางหลวงเดินหน้าก่อสร้างเกาะกลางและเสาสัญญาณไฟบริเวณสี่แยกมรณะบ้านต้นดู่บนถนนสายดอนจั่น-แม่ออนแล้ว นายอำเภอไปตรวจดูความเรียบร้อย คืบหน้าไปมาก ใช้งบประมาณก่อสร้างราว 17 ล้านบาท ชาวเฮลั่นได้ไฟแดง คาดช่วยลดอุบัติเหตุได้...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ถนนสายดอนจั่น-แม่ออน บริเวณสี่แยกบ้านต้นดู่ พื้นที่หมู่ 3 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กำลังมีการก่อสร้างไฟแดง และเกาะกลาง ทางเชื่อมถนนใบพัด ได้มี นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพง พ.ต.ท.ธงชัย กรรณิกา รอง.ผกก.ป สภ.สันกำแพง ร.ต.ท.รัตน์จรัส สุสิงห์รัตน์ รอง.สว.จร จ.ส.ต.วัลลพ เพชรหงส์ ทหาร มทบ.33 พร้อมพวก นางวรรณา กันทะวงค เสมียนตราอำเภอ และนายสำเนียง วิริยะ กำนัน ต.บวกค้าง เจ้าของพื้นที่และผู้ที่เกี่ยว ได้ร่วมกับนายอำเภอไปตรวจดูการทำงานของคนงานกรมทางหลวง ที่กำลังก่อสร้างไฟแดงสี่แยก "บ้านต้นดู่" ซึ่งทางนายอำเภอ กล่าวว่า ทางกรมทางหลวงได้ก่อสร้างไฟแดงสี่แยกดังกล่าวคืบหน้าไปมากประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนชาวบ้านต่างกันเฮลั่นที่ได้ไฟแดงสี่แยกบ้านต้นดู่ ขอบคุณกรมทางและทุกฝ่ายที่ร่วมกันขอไฟแดงจนสำเร็จ ต่อไปคงจะไม่มีอุบัติเหตุอีกต่อไป ถ้าชาวบ้านไม่ทำผิดกฎหมายจราจร

ด้าน นายสำเนียง กำนันเจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสี่แยกดังกล่าวมีอุบัติเหตุบ่อยมาก ทั้งเสียชีวิตบาดเจ็บทรัพย์สินเสียหายเป็นจำนวนมากนับไม่ถ้วน ที่ผ่านมากรมทางหลวงก่อสร้างเป็นถนน 4 ช่องจราจรไม่มีเกาะกลาง ทำรถที่สัญจรไปมาวิ่งด้วยความเร็วมากไม่คำนึกว่ามีสี่แยกข้างหน้า ทางชาวบ้านที่ใช้ถนนสี่แยกดังกล่าวข้ามไปมา โดยเฉพาะวันพฤหัสบดีมีตลาดนัด "บ้านต้นดู" มาช้านานหลายชั่วอายุคน มีชาวบ้านสัญจรข้ามไปมาเป็นจำนวนมาก ต่อมาชาวบ้านได้ช่วยกันตั้งโต๊ะล่ารายชื่อได้ประมาณหนึ่งหมื่นกว่ารายชื่อ จึงได้ร่วมกับนายอำเภอคนก่อน และนายอำเภอคนปัจจุบันสานต่อโครงการ พร้อม กอ.รมน.จังหวัด นำรายชื่อชาวบ้านไปยืนต่อกรมทางหลวงเชียงใหม่ 2 ใช้เวลาแรมนับปี จนทางรัฐมนตรีคมนาคม เห็นว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงได้ส่งทางเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงได้มาดูความจริง

กำนัน ต.บวกค้าง กล่าวต่อว่า แรกเริ่มเดิมทีทาง พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สันกำแพง (คนก่อน) เห็นว่ามีอุบัติเหตุบ่อยมากสี่แยก "บ้านต้นดู่" จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาประจำในชั่วโมงเร่งด่วนเช้า-เย็น ทำให้อุบัติเหตุลดลงไปมาก ต่อมาทางรัฐมนตรีฯคมนาคม ได้มาที่กรมทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ชาวบ้านทราบข่าวจึงพากันไปต้อนรับ ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้การยืนยันว่าได้งบประมาณก่อสร้างไฟแดงสี่แยก "บ้านต้นดู่" แล้ว จนชาวบ้านดีใจไปตามๆ กัน จากนั้นกรมทางหลวงออกแบบก่อสร้างไฟแดงใช้ชาวบ้าน ทำถนนทางเชื่อมใบพัดใหม่ เกาะกลาง ตั้งเสาไฟแดง ถ้าก่อสร้างไฟแดงสี่แยกดังกล่าวเสร็จทุกขั้นตอนเปิดใช้งานแล้วงบประมาณเท่าที่ทราบมาประมาณ 17 ล้านบาท ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 3 เดือน ส่วนสัญญาณไฟจราจรจะมีพิธีเปิดใช้อย่างเป็นทางการ ให้ทางกรมทางหลวงจะเป็นผู้กำหนดวันเปิดเอง

สำหรับสี่แยกดังกล่าว ถ้ามุ่งหน้าไปตามถนนสายบวกค้าง-ก่อสะเรียม จะไปทะลุ บ้านธิ จ.ลำพูน เพื่อออกถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สายเชียงใหม่-ลำปาง ได้.

กรมทางหลวงเดินหน้าก่อสร้างเกาะกลางและเสาสัญญาณไฟบริเวณสี่แยกมรณะบ้านต้นดู่บนถนนสายดอนจั่น-แม่ออนแล้ว นายอำเภอไปตรวจดูความเรียบร้อย คืบหน้าไปมาก ใช้งบประมาณก่อสร้างราว 17 ล้านบาท ชาวเฮลั่นได้ไฟแดง คาดช่วยลดอุบัติเหตุได้... 28 มิ.ย. 2560 14:51 ไทยรัฐ