วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรแม่ฮ่องสอนครวญ ฟักทองราคาตก ขายได้ต่ำกว่าทุน วอนรัฐช่วย

น้ำตาตก.. เกษตรกรแม่ฮ่องสอน ปลูกฟักทองขายแต่ราคาตกต่ำเหลือกก.ละ 3-5 บาท จากต้นทุนกก.ละ 4 บาท น้อยใจเจ้าหน้าที่ช่วยขายแต่สับปะรด วอนจังหวัดเข้าช่วยเหลือด้านราคาเป็นการด่วน..

วันที่ 28 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรพื้นที่ ต.กองก๋อย ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เกือบทั้งหมด ที่ปลูกฟักทอง ฟักแฟง ได้รับผลกระทบราคาตกต่ำและขายไม่ออก ซึ่งในพื้นที่บ้านกองก๋อย และบ้านแม่ออก มีฟักทองที่ปลูกมากที่สุด ขณะนี้ผลผลิตกำลังเก็บเกี่ยวคาดว่าจะมีประมาณ 1,000 ตัน ต้องประสบกับราคาที่ตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย โดยขณะนี้พ่อค้าคนกลางรับซื้อที่ กิโลกรัมละ 3-5 บาท แล้วแต่ตามขนาด ตามสายพันธุ์ บางแห่งจะขายได้กิโลกรัมละ 2-3 บาทเท่านั้น

น.ส.รัตนธิชา ชีวอำไพโรจน์ ตัวแทนเกษตรกร เผยว่า มีเกษตรกรหลายราย เคยปลูกลำไย มะม่วง ลิ้นจี่ สัปปะรด อโวคาโด้ กาแฟ เสาวรส แก้วมังกร ประสบปัญหาและต้องตัดทิ้งเพราะขายไม่ได้ ก่อนหน้านี้เคยปลูกพืชผัก พริก มะเขือ มาก่อน ราคาก็ขึ้นลงจึงหันมาปลูกฟักทอง ก็ประสบปัญหาราคาตกต่ำและขาดทุนเหมือนเดิม น้อยใจทางจังหวัดไม่ช่วยแต่ไปช่วยขายสับปะรด ห้วยมุ่น จ.อุตรดิตถ์

เมื่อผู้สื่อข่าว ได้ตรวจสอบพบว่า เนื่องด้วยสับปะรด บ.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำและมีผลผลิตจำนวนมาก ทางกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลือเพื่อบรรเทาปัญหา โดยกระจายผลผลิตสัปปะรดไปจำหน่ายใน 17 จังหวัดภาคเหนือ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 แม่ฮ่องสอน ได้ดำเนินการจัดรถยนต์ไปรับและจัดจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน บริเวณหน้าศูนย์ออกกำลังกายเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน

ทางด้าน นายเฉลิม ซอนคำ นายก อบต.กองก๋อย เผยว่า จากการลงพื้นที่เข้าไปดูแลเกษตรกร ต.กองก๋อย พบว่ามี ผู้ปลูกฟักทองเกือบ 100 ราย ได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 3-5 บาท ขณะนี้ ต้นทุนจะอยู่ในราคากิโลกรัมละ 4 บาท และผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด จึงอยากจะขอให้ทางจังหวัดเข้ามาช่วยเหลือทางด้านราคาเป็นการด่วน ส่วนสาเหตุมาจากราคาขายต่ำและต้นทุนสูง

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรแทบไม่เหลือเงินเป็นค่าครองชีพ อยากได้ราคาที่ 7-8 บาท ให้เกษตรกรพออยู่ได้ แต่ต้องจำทนเพราะสถานการณ์บีบบังคับให้ต้องทน ดีหน่อยที่ฟักทองสามารถเก็บไว้ได้นานหลายวัน ราคาถูกสามารถชะลอวันตัด รอเวลาราคาสูงได้ ไม่เหมือนพืชผักชนิดอื่น ชะลอไว้ไม่รีบเก็บ มีแต่เน่ากลายเป็นขยะไร้ราคาในที่สุด อีกปัจจัยหนึ่งมีฟักทองจากประเทศลาว ที่เข้ามาสู่ตลาดกลางที่ จ.เชียงใหม่ ค่อนข้างเยอะ.

น้ำตาตก.. เกษตรกรแม่ฮ่องสอน ปลูกฟักทองขายแต่ราคาตกต่ำเหลือกก.ละ 3-5 บาท จากต้นทุนกก.ละ 4 บาท น้อยใจเจ้าหน้าที่ช่วยขายแต่สับปะรด วอนจังหวัดเข้าช่วยเหลือด้านราคาเป็นการด่วน.. 28 มิ.ย. 2560 14:30 ไทยรัฐ