วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' โยน ผอ.พศ.ฟันวินัย ขรก.อมเงินทอนวัด

"ออมสิน" ชี้ ขรก.พศ.ถูกแจ้งข้อกล่าวหาต้องมอบตัว โยน ผอ.พศ.ฟันเอาผิดวินัย

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ทีมกฎหมายของวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา แถลงข่าวยืนยันว่า มีข้าราชการระดับสูงของ พศ.เรียกรับเงินทอนจากเงินอุดหนุนวัดจำนวน 2 ครั้ง รวมเป็นเงิน 10 ล้านบาท ว่า ตนทราบจากข่าวเหมือนกัน ยังไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งเรื่องเงินทอนได้มอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไปขอสรุปสำนวนจากกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับข้าราชการของ พศ.ว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้นบุคคลที่ถูกกล่าวหาต้องไปมอบตัว เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

เมื่อถามถึงการทำงานของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการทุจริตเงินอุดหนุนวัด มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายออมสิน กล่าวว่า ต้องสอบถามจาก พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมเสน่ห์ ผอ.พศ.ในเรื่องนี้อีกครั้ง เนื่องจากยังไม่ส่งรายงานความคืบหน้าเข้ามาที่ตน แต่หากมีความคืบหน้าจะเรียกให้ทาง ผอ.พศ.มารายงานอีกครั้ง

นายออมสิน กล่าวต่อว่า วันนี้เรื่องต่างๆ มีความชัดเจนมากขึ้น โดยตำรวจเป็นคนแถลงเองว่า นางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ.มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่การดำเนินการกับ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ.ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องนั้น คงต้องดำเนินคดีอาญาไปตามกฎหมายบ้านเมือง ซึ่งไม่เกี่ยวกับการสอบสวนทางวินัยเนื่องจาก นายนพรัตน์ เกษียณอายุราชการไปแล้ว ส่วนกรณีของนางประนอม ควรสั่งพักราชการทันทีหรือไม่ เนื่องจากทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้วนั้น นายออมสิน กล่าวว่า ขอให้เป็นอำนาจของ ผอ.พศ.ซึ่งคงพิจารณาไปตามระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

"ออมสิน" ชี้ ขรก.พศ.ถูกแจ้งข้อกล่าวหาต้องมอบตัว โยน ผอ.พศ.ฟันเอาผิดวินัย 28 มิ.ย. 2560 14:21 ไทยรัฐ