วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้ค่าแรงไม่ไหว! ชาวนาพะเยา ช่วยกันลงแขก สลับหมุนเวียนครบทั้งหมู่บ้าน

ชุมชนเข้มแข็งต้องปรบมือ! ชาวนาใน จ.พะเยา รวมตัวกันลงแขกทำนาสลับกันไปจนครบทั้งหมู่บ้าน หลังค่าแรงงานพุ่งถึงวันละ 300-400 บาท แถมยังหาคนงานยาก 

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 60 นางสมพิศ เชียงธิดา อายุ 60 ปี ชาวนา จ.พะเยา กล่าวว่า หลังจากที่ประสบกับภาวะเรื่องค่าแรงงานที่สูงถึงวันละ 300-400 บาท นอกจากนี้แรงงานก็หายาก ซึ่งหากใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วยก็สู้ค่าแรงจ้างเหมาไม่ได้อีก ชาวบ้านในพื้นที่จึงรวมตัวกันประมาณ 20 คน เพื่อช่วยเหลือกันในการทำนา โดยจะสับเปลี่ยนกันไปทำนาของแต่ละเจ้าของ ไม่ว่าจะมีกี่ไร่ก็จะทำจนเสร็จ

ทั้งนี้ ในหมู่บ้าน เริ่มมาตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว โดยจะพิจารณาว่าต้นกล้าของแต่ละเจ้าของเต็มวัยหรือยังและมีน้ำสำหรับใช้ทำนาได้แล้วก็จะทำของคนนั้นก่อนจนเสร็จ ซึ่งสามารถลดต้นทุนลงอย่างมาก แต่ก็ต้องออกแรงที่จะช่วยกันในการทำนา ในภาวะที่ประสบกับปัญหาค่าแรงในเช่นนี้

สำหรับ การลงแขกโดยยึดเอาแบบคนโบราณ สมัยก่อนจะไม่มีการจ้างแรงงาน โดยจะขอความร่วมมือกัน และช่วยกันลงแขก จนทำนาเสร็จ โดยไม่มีค่าจ้างเป็นเงินตรา ซึ่งสร้างความรักความสามัคคีแก่เพื่อนบ้านเดียวกัน หรือต่างหมู่บ้านที่เต็มใจมาช่วยกัน 

ชุมชนเข้มแข็งต้องปรบมือ! ชาวนาใน จ.พะเยา รวมตัวกันลงแขกทำนาสลับกันไปจนครบทั้งหมู่บ้าน หลังค่าแรงงานพุ่งถึงวันละ 300-400 บาท แถมยังหาคนงานยาก 28 มิ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ