วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ส.ปชป. ยื่นหนังสือบิ๊กตู่ เสนอ 4 แนวทางแก้ราคายางตกต่ำ

อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอ 4 แนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ขณะไพรมารีโหวต ปชป.ขอเป็นเด็กดี ทำตาม กติกาใหม่

วันที่ 28 มิ.ย. นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยอดีต ส.ส.พรรค 15 คน เดินทางเข้าพบ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางถึงนายกรัฐมนตรี

โดยนายจุติ กล่าวว่า ในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์มีความคุ้นเคยกับเกษตรกรสวนยาง และที่ผ่านมาพรรคได้พยายามขับเคลื่อนแก้ปัญหาเรื่องนี้มาโดยตลอด จึงใช้โอกาสนี้ในการยื่นข้อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ เพื่อให้รัฐบาลขับเคลื่อนต่อไป

โดยพรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นข้อเสนอในการแก้ปัญหาราคายาง รวม 4 ข้อ ประกอบด้วย 1.ขอให้รัฐบาลใช้การบริหารตลาด โดยประกาศว่า จะไม่ขายยางพาราในสต็อก และจะนำมาใช้ในประเทศไทยเท่านั้น 2.ขอให้รัฐบาลเร่งรัดให้ทุกหน่วยงานนำยางพาราไปแปรรูปเพื่อใช้ในประเทศให้มากขึ้น เช่น นำไปเป็นส่วนผสมในการทำถนน โดยให้ประกาศว่า การนำยางพาราไปใช้จะถูกนำไปใช้เป็นเกณฑ์การประเมินการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท หรือผู้ว่าราชการจังหวัด โดยขอให้มีการรายงานผลการทำงานให้รัฐบาลรับทราบทุก 4 เดือน

3.ขอให้การยางพาราแห่งประเทศไทย จัดตั้งบริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชน จำกัด เพื่อประกอบธุรกิจเกี่ยวกับยางพารา เพื่อป้องกันไม่ให้มีการตั้งราคาซื้อขายโดยแสวงหากำไรเกินควร และรักษาเสถียรภาพราคายาง และ 4.ขอให้ประสานความร่วมมือกับกลุ่มประเทศผู้ผลิตยาง ประกอบด้วย ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เพื่อกำหนดแผนการผลิตและการจำหน่ายร่วมกันอย่างชัดเจน

พร้อมกันนี้ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยังได้กล่าวถึงปัญหาราคาผลผลิตการเกษตรตกต่ำ ว่า นอกจากยางพาราแล้ว ในส่วนของปาล์มน้ำมัน ข้าวโพด ก็ประสบปัญหาราคาตกต่ำเช่นเดียวกัน โดยส่วนหนึ่งมาจากการอนุญาตให้นำเข้าผลผลิตจากต่างประเทศ ส่งผลให้ราคาผลผลิตของเกษตรกรในประเทศมีราคาตกต่ำ โดยจะจัดข้อมูลสรุปทั้งหมดเสนอให้รัฐบาลรับทราบในวันศุกร์นี้.

ขณะที่ เวลา 11.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงระบบไพรมารีโหวตว่า “เรื่องนี้เราไม่ห่วง เราเป็นเด็กดี กฎหมายออกมาอย่างไรก็ว่าตามนั้น แม้จะส่งข้อเสนอไปแล้ว แต่ถ้าเขาไปเปลี่ยนก็ต้องทำตามกติกา นักฟุตบอลเมื่อมีกติกาออกมาแล้ว หากไม่เล่นก็อย่าเล่น เมื่อจะเล่นก็ต้องเล่นตามเขา ใครจะใหญ่กว่ากฎหมายได้อย่างไร”

อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอ 4 แนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ขณะไพรมารีโหวต ปชป.ขอเป็นเด็กดี ทำตาม กติกาใหม่ 28 มิ.ย. 2560 13:23 ไทยรัฐ