วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 สปท.ชิ่งซบพรรคเล็ก เล็งตั้งพรรคใหม่สู้ 'ไพรมารีโหวต'

สมพงษ์ สระกวี  -  ธวัชชัย สมุทรสาคร

"สมพงษ์-ธวัชชัย-สุชาติ" เตรียมจับมือพรรคการเมืองขนาดเล็ก ตั้งเป็นพรรคใหม่รวมพลังสู้ระบบ "ไพรมารีโหวต" ประกาศพร้อมเป็นพันธมิตรทหาร

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 60 นายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิก สปท. เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยให้มีผลในวันที่ 1 ก.ค.นี้ เพื่อเตรียมตัวลงเลือกตั้งแต่ไม่ใช่ในนามพรรคเพื่อไทย โดยเตรียมไปอยู่พรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่จดทะเบียนอยู่เดิม ร่วมกับ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สปท.การเมือง และ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล สปท.สายการปกครองท้องถิ่น ที่ยื่นใบลาออกจาก สปท.แล้วเช่นกัน เหตุผลที่จะไปอยู่พรรคเล็กเนื่องจากพวกตนเป็นผู้เสนอให้มีการปฏิรูปพรรคการเมือง ดังนั้น จึงอยากเริ่มต้นไปพัฒนาปฏิรูปพรรคการเมืองขนาดเล็ก ขณะนี้กำลังชักชวนพรรคเล็กอีก 2 พรรค ให้มารวมตัวเป็นพรรคใหม่ เพื่อช่วยเหลือกันหาสมาชิกพรรค ลดภาระความยุ่งยากเรื่องการหาสมาชิกพรรค และการตั้งสาขาพรรคประจำหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ให้ครบจำนวนตามที่กำหนดไว้ในระบบไพรมารีโหวต เพราะลำพังพรรคเล็กๆ เพียงพรรคเดียวคงลำบาก ที่จะดำเนินการในระบบไพรมารีโหวตได้ ถ้าไม่มารวมตัวกันเพื่อแบ่งเบาเรื่องเขตการเลือกตั้ง ยืนยันว่าพรรคเล็กที่จะมารวมตัวกันไม่ใช่พรรคตัวแทนทหาร แต่มีทหารบางส่วนมาร่วมด้วยเท่านั้น และหากทหารตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาจริงๆ พรรคเล็กก็พร้อมเป็นพันธมิตรกับพรรคทหาร

"สมพงษ์-ธวัชชัย-สุชาติ" เตรียมจับมือพรรคการเมืองขนาดเล็ก ตั้งเป็นพรรคใหม่รวมพลังสู้ระบบ "ไพรมารีโหวต" ประกาศพร้อมเป็นพันธมิตรทหาร 28 มิ.ย. 2560 13:06 28 มิ.ย. 2560 13:46 ไทยรัฐ