วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! 'น้องรถบัส'เด็ก 8 เดือน ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง รอวันปาฏิหาริย์

วอนช่วยเหลือ!! "น้องรถบัส" เด็กวัย 8 เดือน ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปอดใช้งานได้เพียงข้างเดียว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา พ่อ-แม่ทำใจรอเพียงวันปาฏิหาริย์ จึงร้องขอความเมตตาจากผู้ใจบุญบริจาคเครื่องมือทางการแพทย์...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเด็กป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ชื่อ ด.ช.ณัฐวรรธน์ เปี่ยมศิริ หรือ "น้องรถบัส" อายุ 8 เดือน โดยเริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่อายุได้ 1 เดือนครึ่ง เริ่มจากแขนขาอ่อนแรง หายใจเหนื่อยหอบ และอาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุด ปอดสามารถใช้งานได้ข้างเดียว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลา และได้เข้ารักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลมาโดยตลอด เป็นระยะเวลา 7 เดือน และมีอาการติดเชื้อเป็นระยะๆ โรคที่น้องเป็นไม่สามารถรักษาให้หายได้ เพียงแต่นอนรอเวลาที่น้องจะจากไป เพราะระบบการทำงาน ของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย จะเริ่มใช้การไม่ได้ หรือรอปาฏิหาริย์ที่ทำให้น้องรถบัสดีขึ้น

นายเกียรติศักดิ์ เปี่ยมศิริ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 43/5 ม.7 ต.ศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ผู้เป็นพ่อ เล่าว่า ตน และ น.ส.พรเพ็ญ นัดสุรวงศ์ อายุ 21 ปี ผู้เป็นแม่ พยายามทำใจ และเฝ้ารอปาฏิหาริย์ ที่จะทำให้น้องรถบัสหาย โดยที่ผ่านมา ตนและครอบครัวได้ดูแล น้องรถบัส อย่างดีที่สุด เพียงเพื่อขอให้น้องอยู่กับเราได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในด้านสมองการรับรู้ น้องรถบัส เหมือนเด็กปกติทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร ตอบโต้ ทุกวันนี้น้องรถบัสต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งทางแพทย์ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า น้องจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน น้องอาจจะอยู่ได้อีกเป็นเดือน เป็นปี ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และทุกวันนี้ ตนและครอบครัวไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ เพราะต้องดูแลน้องรถบัสอย่างใกล้ชิด และการอยู่โรงพยาบาล โอกาสติดเชื้อค่อนข้างสูง ด้วยตัวน้องเองอายุยังน้อย การใช้ยารักษาฆ่าเชื้อค่อนข้างมีข้อจำกัด จึงปรึกษากับคุณหมอ ขออนุญาตกลับบ้าน แต่มีอุปสรรคคือ น้องรถบัส ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกหลายย่าง ถังออกซิเจน เครื่องดูดเสมหะ เครื่องพ่นยา ซึ่งบางชิ้นมีราคาค่อนข้างสูง จึงอยากขอความเมตตาจากผู้ใจบุญช่วยเหลือ หรือจะบริจาคเครื่องมือทางการแพทย์ที่ น้องรถบัส จำเป็นต้องใช้ และถ้าในอนาคต น้องรถบัส ไม่ได้อยู่กับพวกเรา ทางครอบครัวจะนำอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้รับมาจากความเมตตา มอบให้กับทาง โรงพยาบาล เพื่อจะได้นำไปใช้ประโยชน์ให้กับผู้ป่วยรายอื่นต่อไป หากผู้มีจิตศรัทธาต้องการจะช่วยเหลือ สามารถโอนเงินผ่าน ธนาคารออมสิน สาขาอ่างทอง เลขบัญชี 020178848550 น.ส.พรเพ็ญ นัดสุรวงศ์ มารดา ด.ช.ณัฐวรรธน์ เปี่ยมศิริ หรือโทร 091-7517349.

วอนช่วยเหลือ!! "น้องรถบัส" เด็กวัย 8 เดือน ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปอดใช้งานได้เพียงข้างเดียว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา พ่อ-แม่ทำใจรอเพียงวันปาฏิหาริย์ จึงร้องขอความเมตตาจากผู้ใจบุญบริจาคเครื่องมือทางการแพทย์... 28 มิ.ย. 2560 12:58 28 มิ.ย. 2560 13:16 ไทยรัฐ