วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมโรงงานเชื่อฝาบ่อบำบัดมรณะเปิดอยู่ ทำนิสิต-คนงานสังเวยชีวิต5ศพ

อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมเชื่อฝาบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานซีพีเอฟเปิดอยู่ ก่อนทำให้คนตกลงไปเสียชีวิต ขณะที่ป้ายเตือนต่างๆ นั้น มีข้อมูลแล้วว่าถูกติดก่อนหรือหลังเกิดเหตุ ด้านตำรวจสอบปากคำ 4 ผู้เชี่ยวชาญที่เข้าไปตรวจสอบภายในโรงงานประกอบสำนวนคดี

วันนี้ 28 มิ.ย.60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 และตำรวจนครบาลบางนา เดินทางเข้าพบนายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อหารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหาความปลอดภัยของโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ขณะที่พนักงานสอบสวนเข้าสอบปากคำนายสุนทร แก้วสว่าง ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย นางอรอนงค์ ทรงกิตติ ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีน้ำและสิ่งแวดล้อม นายรินทวัฒน์ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการกลุ่มเทคโนโลยีน้ำอุตสาหกรรม และนายกัมปนาท รุ่งเรืองชัยศรี ผู้อำนวยการสำนักโรงงานอุตสาหกรรมรายสาขา 1 ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญของกรมโรงงานอุตสากรรม ที่เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่นิสิตและพนักงานของบริษัทซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ตกลงไปภายในบ่อบำบัดน้ำเสียเสียชีวิตรวม 5 คน เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา

ภายหลังการหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง ระหว่างผู้บัญชาการตำรวจนครบาลและอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ จึงเดินทางกลับ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาหารือกับอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เกี่ยวกับมาตรการในการดูแลป้องกันเหตุ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในลักษณะเดียวกับคดีนี้ขึ้นอีก โดยเฉพาะ โรงงานอุตสาหกรรม จำนวน 800 แห่งทั่วประเทศ แต่ในส่วนของคดีนั้น เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ตำรวจนครบาลบางนา ในการสอบถามข้อมูล เพื่อนำไปประกอบสำนวนคดี ส่วนจะมีการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการ

ด้านนายมงคล กล่าวว่า ยืนยันสั่งระงับการใช้งานระบบบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัทนี้ไปแล้ว ส่วนคดีได้ให้ข้อมูลกับตำรวจที่ยังสงสัยในข้อกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญาที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ แต่ในส่วนของความประมาทต้องพิจารณาทั้งสองส่วนว่า เกิดจากความประมาท ความปลอดภัยของโรงงาน หรือเกิดจากอุบัติเหตุของน้องนักศึกษาที่พลัดตกลงไปในบ่อ ซึ่งในส่วนนี้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการสืบสวนขยายผล ขณะที่ป้ายเตือนหรือป้ายความปลอดภัยต่างๆ ที่ต้องมีให้ถูกต้องมาตรฐานโรงงานนั้น ตำรวจมีข้อมูลแล้วว่าถูกติดก่อนหรือหลังเกิดเหตุ และส่วนตัวเชื่อว่าฝาบ่อน่าจะเปิดอยู่ทำให้มีคนตกลงไปจนเสียชีวิต พร้อมยืนยันว่าแม้บริษัทนี้จะมีชื่อเสียง แต่คงไม่มีอิทธิพลต่อการให้ข้อมูลข้อเท็จจริงให้ปรากฏต่อสังคม และเชื่อว่า ตำรวจจะทำคดีได้อย่างดี

สำหรับคดีนี้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายกับนายปรีชา ตามพร หัวหน้าส่วนดูแลบ่อบำบัด ของบริษัทซีพีเอฟ ไปแล้วเพียง 1 คนเท่านั้น.

อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมเชื่อฝาบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานซีพีเอฟเปิดอยู่ ก่อนทำให้คนตกลงไปเสียชีวิต ขณะที่ป้ายเตือนต่างๆ นั้น มีข้อมูลแล้วว่าถูกติดก่อนหรือหลังเกิดเหตุ ด้านตำรวจสอบปากคำ 4 ผู้เชี่ยวชาญที่เข้าไปตรวจสอบภายใน... 28 มิ.ย. 2560 12:42