วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำขนมเซอร์ไพรส์แฟน! เจาะสูตร ‘คุกกี้เนยสดดอกโสน’ ใครก็ทำได้ง่ายเว่อร์

คุณกำลังหาไอเดียของขวัญวันเกิดให้แฟนอยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ล่ะก็...ลองมาเข้าครัวอบคุกกี้อร่อยๆ ให้แฟนสุดที่รักก็ดีเหมือนกันนะ โดยเฉพาะถ้าแฟนหนุ่มของคุณชอบสาวที่เป็นแม่ศรีเรือน ของขวัญวันเกิดแบบนี้โดนใจเขาแน่นอนค่ะซิส!

ไทยรัฐออนไลน์ มีสูตรเด็ดน่าลองทำทานอย่าง ‘คุกกี้เนยสดดอกโสน’ คุกกี้ที่ใส่ดอกไม้กินได้แบบไทยๆ ลงไปนี่แหละ ดูผิวเผินอาจจะดูไม่ค่อยเข้ากันนะ แต่รับรองสูตรนี้อร่อยจริง เพราะเป็นสูตรจาก คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เลยทีเดียว

มาดูดีกว่าว่าต้องทำยังไงบ้าง...

วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1. แป้งสาลี (ตราบัวแดง) 400 กรัม
2. ผงฟู (ตรา BEST FOODS) 5 กรัม
3. เนยสด (ตราออร์คิด) 225 กรัม
4. น้ำตาลทราย (ตราลิน) 240 กรัม
5. ไข่ไก่ (ตราCP) เบอร์ 1 100 กรัม
6. กลิ่นวานิลา (ตราวินเนอร์) 3 กรัม
7. ดอกโสนอบหรือตากแห้งบดละเอียด 14.67 กรัม

ขั้นตอนในการทำคุกกี้

1. เตรียมดอกโสนสด เด็ดดอกโสนออกจากก้านแล้วนำไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ถ้าจะทำสำหรับผลิตขาย ให้นำดอกโสนเข้าอบในตู้อบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส 8 ชั่วโมง แต่ถ้าทำกินเองก็อบในเตาลมร้อนหรือตากแห้งก็ได้

2. พอดอกโสนแห้งดีแล้ว นำมาบดละเอียด เตรียมไว้

3. ร่อนแป้ง ผงฟู และดอกโสนที่เตรียมไว้เข้าด้วยกัน พักไว้

4. นำเนยสดใส่ในเครื่องผสม ตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางจนอ่อนตัว จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายป่นจนหมด แล้วตีด้วยความเร็วสูงให้ส่วนผสมเข้ากัน จนส่วนผสมฟูเบา

5. จากนั้นค่อยๆ ใส่ไข่ไก่แช่เย็นทีละฟองลงไปจนหมด ใส่กลิ่นวานิลา ตีพอเข้ากัน

6. จากนั้นลดความเร็วอ่อนสุด แล้วค่อยใส่แป้งที่พักไว้จนหมด ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน

7. นำส่วนผสมคุกกี้ที่ได้ใส่ลงในถุงบีบคุกกี้ นำถาดอบคุกกี้มาทาเนยขาวบางๆ บนถาดให้ทั่ว บีบส่วนผสมคุกกี้ที่ได้ลงไปบนถาดให้เป็นรูปดอกไม้ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว

8. อบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที หรืออบจนสุก พักบนตะแกรงให้เย็น จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับชาร้อน กาแฟ น้ำผลไม้คุกกี้เนยสดดอกโสน มีรสชาติของดอกโสนที่ให้รสหวานมัน และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถคว้ารางวัล ‘ระดับดีมาก’ จากการประกวด The 6th RMUTT Young Talent Inventor Awards จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี นับเป็นการพัฒนาให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมา และเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับชุมชนท้องถิ่นที่จะนำไปใช้ประโยชน์สำหรับสร้างอาชีพต่อไป ผู้สนใจสูตรหรือคำแนะนำเพิ่มเติม โทร.08-6114-4157

อีกทั้งคุกกี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนรู้จักและนิยมบริโภคกันมาก มีขายทั่วไป นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้ากับกาแฟ เป็นอาหารว่างทานกับน้ำชา หรือน้ำหวาน หรือมีการประชุมสัมมนา จะมีการจัดอาหารว่างประเภทคุกกี้กับน้ำชากาแฟ น้ำหวานหรือน้ำผลไม้ เนื่องจากจัดเตรียมได้สะดวก เก็บได้นาน ราคาไม่แพง มีคุณค่าทางโภชนาการมากพอควร ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่

คุกกี้เนยสดดอกโสน เป็นผลงานของนายวัชรศักดิ์ จักกิจ นักศึกษาสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ซึ่งมี อาจารย์รัตนาภรณ์ มะโนกิจ อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มทร.ธัญบุรี เป็นที่ปรึกษา

คุณกำลังหาไอเดียของขวัญวันเกิดให้แฟนอยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ล่ะก็...ลองมาเข้าครัวอบคุกกี้อร่อยๆ ให้แฟนสุดที่รักก็ดีเหมือนกันนะ โดยเฉพาะถ้าแฟนหนุ่มของคุณชอบสาวที่เป็นแม่ศรีเรือน ของขวัญวันเกิดแบบนี้โดนใจเขาแน่นอนค่ะซิส! 28 มิ.ย. 2560 12:36 ไทยรัฐ