วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านลำปาง เด็กๆ โดนฉี่ด้วงน้ำมันแถบขาวเจ็บระนาว เผยพิษร้ายถึงตาย (คลิป)

ชาวบ้านแม่อิบ ที่ลำปางร้องสื่อ ด้วงน้ำมันแถบขาวหรือแมลงผักโหมระบาด ถูกพิษปวดแสบปวดร้อนเป็นแผลพุพองหลายรายหากกินแล้วอาจถึงตาย แนะระมัดระวังลูกหลานอย่าเข้าใกล้ หากโดนสารเคมีเข้าที่ตาอาจทำให้ตาบอดได้...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านแม่อิบ หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังพบว่าที่หมู่บ้านดังกล่าวมีด้วงน้ำมันแถบขาวหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าแมลงผักโหม เริ่มออกมาระบาดเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีชาวบ้านถูกพิษของแมลงดังกล่าวทำให้เกิดเป็นแผลพุพองหลายราย

นางเสาวลักษณ์ เตชะ อายุ 34 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกิ่ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า เมื่อ 3-4 วันก่อนลูกชายวัย 3 ปี ได้ออกไปเล่นที่ป่าหญ้าข้างบ้าน และถูกแมลงผักโหมฉี่ใส่ทำให้ปวดแสบปวดร้อน และเป็นแผลพุพองคล้ายน้ำร้อนลวก ปกติแล้วหากแผลไม่ติดเชื้อประมาณสิบกว่าวันแผลก็จะหาย แต่หากพิษเข้าตาอาจจะทำให้ตาอักเสบจนบอดได้ และขณะนี้มีชาวบ้านในพื้นที่หลายรายถูกพิษของแมลงดังกล่าวเช่นกัน โดยตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.จนถึงช่วงนี้จะพบมากเป็นพิเศษ หากใครมีลูกหลานควรระวังแมลงผักโหมเป็นพิเศษ เพราะหากถูกจุดที่สำคัญ เช่น ดวงตาอาจจะทำให้ตาบอด หากรับประทานเข้าไปก็อาจถึงตายได้

สำหรับด้วงน้ำมันดำแถบขาวหรือชาวบ้านเรียกว่าแมลงผักโหม เป็นด้วงชนิดหนึ่งชื่อทางวิทยาศาสตร์ Epicauta waterhousei มีหัวสีส้มแดง ลำตัวมีสีเทาดำ ปีกมีแถบสีขาวปนเทา พาดตามความยาวสองข้างของปีกและที่เส้นกลางปีก มีขนาดลำตัวยาว 18-24 มิลลิเมตร ตัวเมียลำตัวยาวและใหญ่กว่าตัวผู้ ตรงส่วนท้าย มีต่อมเก็บสารเคมีชนิดหนึ่งเรียกว่าสารแคนทาริดิน Cantharidin เพื่อใช้ป้องกันตัวหากถูกรบกวน จะพ่นสารพิษ หากโดนผิวหนังจะปวดแสบปวดร้อน เป็นแผลพุพอง หากเข้าตาจะทำให้ตาอักเสบหรืออาจตาบอด หากรับประทานอาจถึงตายได้ เพราะ 1 ตัวมีสารแคนทาริดินประมาณ 6-7 มิลลิกรัม หากร่างกายได้รับสารแคนทาริดินประมาณ 1-2 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียนมีเลือดปนออกมา อุจจาระ ปัสสาวะปนเลือด ความดันต่ำ หมดสติ หากเกินกว่า 10 มิลลิกรัมขึ้นไป จะทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต.

ชาวบ้านแม่อิบ ที่ลำปางร้องสื่อ ด้วงน้ำมันแถบขาวหรือแมลงผักโหมระบาด ถูกพิษปวดแสบปวดร้อนเป็นแผลพุพองหลายรายหากกินแล้วอาจถึงตาย แนะระมัดระวังลูกหลานอย่าเข้าใกล้ หากโดนสารเคมีเข้าที่ตาอาจทำให้ตาบอดได้... 28 มิ.ย. 2560 11:54 ไทยรัฐ