วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องสหกรณ์ฯ คลองจั่น ขอถอนฟ้อง อดีตปธ.'ศุภชัย'

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องสหกรณ์ฯ คลองจั่น ขอถอนฟ้องอดีตประธาน "ศุภชัย" ชี้ ผู้บริหารแผนฟื้นฟูที่ได้รับมอบอำนาจสหกรณ์ฯ ไม่มีอำนาจในการขอถอนฟ้องคดี

วันที่ 28 มิ.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์คดีที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ยื่นขอถอนฟ้องคดีที่ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ ตกเป็นจำเลยฐานยักยอกทรัพย์ จากการที่นายศุภชัยให้เจ้าหน้าที่บัญชีเบิกเงินสดของสหกรณ์ฯ รวมกว่า 22 ล้านบาท โอนเข้าบัญชีของตัวเองและบุคคลที่ 3 โดยทุจริต โดยศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก นายศุภชัย 14 ปี 24 เดือน (หรือ 16 ปี)

แต่เนื่องจากระหว่างที่มีการอุทธรณ์คดี นายศุภชัย ได้ให้ทนายความชดใช้เงินคืนให้กับสหกรณ์ฯ รวมกว่า 35 ล้านบาท สหกรณ์ฯ ในฐานะผู้เสียหาย จึงได้มอบหมายให้ผู้บริหารแผนฟื้นฟูของสหกรณ์ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดี

ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.สหกรณ์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ของสมาชิก และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนายทะเบียนสหกรณ์ ดังนั้น เมื่อเกิดความเสียหายที่มีมูลค่าสูง กระทบต่อระบบเศรษฐกิจ และนายทะเบียนได้สั่งระงับการถอนฟ้องในคดีนี้แล้ว ดังนั้น ผู้บริหารแผนฟื้นฟู ที่ได้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการของสหกรณ์ฯ จึงไม่มีอำนาจในการขอถอนฟ้องคดีนี้อีก ศาลอุทธรณ์จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้องขอถอนฟ้อง โดยให้คดีดำเนินไปตามกระบวนการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม นอกจากคดีนี้แล้ว ยังมีคดีที่นายศุภชัย ตกเป็นจำเลยอีก 3 คดี ซึ่งมีคดีที่ร่วมกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ เป็นจำเลยในข้อหาร่วมกันฟอกเงินอยู่ด้วย รวมถึงยังมีคดีที่อยู่ในการทำสำนวนของดีเอสไอรวมอีกกว่าสิบคดี

นายวันชัย บุนนาค ทนายความของนายศุภชัย เปิดเผยว่า ภายหลังฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ นายศุภชัย เตรียมยื่นคำร้องฎีกาให้ศาลพิจารณาถอนฟ้องต่อไป ภายใน 15 วัน อย่างไรก็ตาม การยกคำร้องของศาลวันนี้ไม่มีผลผูกโยงกับคำพิพากษา ซึ่งศาลชั้นต้นจำคุก 14 ปี 24 เดือน และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นอุทธรณ์.

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องสหกรณ์ฯ คลองจั่น ขอถอนฟ้องอดีตประธาน "ศุภชัย" ชี้ ผู้บริหารแผนฟื้นฟูที่ได้รับมอบอำนาจสหกรณ์ฯ ไม่มีอำนาจในการขอถอนฟ้องคดี 28 มิ.ย. 2560 11:23 ไทยรัฐ