วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าให้เกิดบ่อย

ข่าว น.ส.ปัณฐิกา หรือ “น้องหวาย” ตาสุวรรณ อายุ 23 ปี นิสิตชั้นปีที่ 5 คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พลัดตก บ่อบำบัดน้ำเสียในส่วนของโรงงานแปรรูปเป็ดภายในบริษัท ซีพีเอฟ ประเทศไทย จำกัด ( มหาชน) เขตบางนา พนักงาน 4 คน พยายามลงไปช่วย แต่สุดท้ายไม่รอดทั้งหมดเสียชีวิต 5 ราย

ก่อนเกิดเหตุ น.ส.ลักษ์ชนก แสนทวีสุข อายุ 24 ปี เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมบริษัทซีพีเอฟ พา น.ส.ปัณฐิกาดูงานขั้นตอนการบำบัดน้ำเสียของโรงงาน แต่เหตุที่พลัดตกลงไปในบ่อบำบัดจะลื่นล้มหรือเกิดอาการหน้ามืดจากการสูดดมก๊าซพิษจากบ่อที่มีกลิ่นฉุนของก๊าซโชยออกมาจากบ่อบำบัดจนขาดอากาศหายใจ

น.ส.ลักษ์ชนกพยายามดึงช่วย แต่กลับตกลงไปอีกราย พนักงานชาย อีก 3 คนลงไปช่วย แต่หมดสติเสียชีวิตทั้งหมด เกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่ ควบคุมที่เป็นพื้นที่อันตราย จะต้องได้รับการอนุญาตจึงจะเข้าเยี่ยมชมได้

เป็นที่ทราบกันดีว่าบ่อบำบัดน้ำเสียมีแก๊สที่ทำให้หมดสติที่เกิดขึ้นยังระบุไม่ได้ว่า นักศึกษาพลัดตกลงไปในบ่อได้อย่างไร เนื่องจากที่เกิดเหตุเป็นบ่อบำบัดที่มีฝาปิด

ขณะเกิดเหตุฝาปิดอยู่หรือไม่

ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบ่อบำบัดเร่งเข้าตรวจสอบภายในโรงงาน เพื่อหาสาเหตุในการเสียชีวิตหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ เข้าตรวจสอบค่าปริมาณก๊าซพิษภายในบ่อบำบัดน้ำเสีย พบว่าปริมาณค่าก๊าซแอมโมเนีย และก๊าซไข่เน่าหรือก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์

วัดแล้วอยู่ในระดับต่ำกว่าข้อกำหนดที่จะทำอันตรายต่อมนุษย์ แสดงว่าไม่อันตราย

เลยเป็นคำถามว่า ถ้าไม่อันตรายหรือมีผล ทำไม “น้องหวาย” และ พนักงานของบริษัทที่ลงไปช่วยเหลือเสียชีวิตพร้อมกันทั้งหมด หน้ามืด หกล้ม พร้อมกันไม่น่าใช่ เป็นหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

แต่ที่มองว่า บกพร่องของบริษัทเป็นเรื่อง อุปกรณ์เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพื้นที่อับอากาศ ผู้ที่จะเข้าช่วยเหลือต้องมีอุปกรณ์และความรู้ตามขั้นตอนที่ถูกต้องตามที่กำหนดไว้ของโรงงาน

วันเกิดเหตุไม่มีเลย

คดีนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ยืนยันว่า บริษัท ซีพีเอฟ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ถึงจะเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง แต่ตำรวจต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยคำนึงตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน

อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น เป็นอุบัติเหตุ มีผู้จงใจ หรือเป็นความประมาท ที่เกิดเหตุมีป้ายเตือนหรือมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ดีหรือไม่

เป็นอุทาหรณ์ของบริษัทที่มีบ่อบำบัด ควรตรวจสอบและวางมาตรการรักษาความปลอดภัย

อย่าให้มีเรื่องเกิดขึ้นอีกเลย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

28 มิ.ย. 2560 11:22 ไทยรัฐ