วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาธิต เรียกร้อง สนช.คว่ำ พ.ร.ก.บริหารจัดการแรงงานต่างด้าว

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องสนช.คว่ำ พ.ร.ก.บริหารจัดการแรงงานต่างด้าว เหตุกระทบเศรษฐกิจประเทศจะแย่ไปกว่าเดิม นายจ้างไม่กล้าจ้างแรงงานต่างด้าวในภาคที่ขาดแคลน ทำให้งานล่าช้า

วันที่ 28 มิ.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารจัดการการทำงานของแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า กฎหมายนี้ รัฐมีเจตนาที่จะทำให้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยเข้าสู่ระบบ สามารถตรวจสอบได้ แต่ผลของการบังคับใช้โดยการเพิ่มบทลงโทษ โดยเฉพาะการปรับสูงสุดที่ 400,000-800,000 บาท ต่อแรงงานต่างด้าวหนึ่งคน จะยิ่งกระทบเศรษฐกิจให้แย่ไปกว่าเดิมอีก เมื่อเลือกวิธีการบังคับเพิ่มโทษให้นายจ้างถูกปรับแพงแบบหมดตัวเช่นนี้ โดยอ้างเรื่องความมั่นคงภายในและทางเศรษฐกิจมาเล่นงานประชาชนคนไทยของตัวเอง ทั้งที่นายจ้างคนไทยพยายามทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพียงแต่ปัญหา คือ การจัดการหน่วยงานภาครัฐ กำลังคนที่มี และช่วงเวลาที่จำกัด ที่สำคัญ คือ การไร้ความรับผิดชอบของตัวแรงงานต่างด้าวเอง ที่เข้าสู่ระบบไม่ถึง 30% เมื่อบังคับใช้เช่นนี้ ผลกระทบที่ตามมา คือ คนไม่มีทำงานในทุกสาขาอาชีพที่ต้องการแรงงาน ทั้งเกษตรกรรม รับเหมาก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ โรงงานขนาดกลาง ที่ต้องใช้แรงงานต่างด้าวจะไม่กล้าจ้างแรงงานต่างด้าว จะทำให้กำลังการผลิตลดน้อยลง งานล่าช้ากว่ากำหนด แถมเพิ่มต้นทุนของผู้ประกอบการทั้งบนโต๊ะและใต้โต๊ะ ตนเห็นว่า แทนที่รัฐจะเลือกใช้วิธีบังคับใช้กฎหมายฉบับเดิมให้ได้ผลในการปฏิบัติในการเข้าระบบให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันเศรษฐกิจไทยตกต่ำ ประชาชนเดือดร้อน ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ หากยิ่งมาเจอสถานการณ์แรงงานต่างด้าวเช่นนี้อีก จะเป็นการซ้ำเติมคนไทยด้วยกันเอง จึงขอเรียกร้องถึง สนช.ในฐานะปฏิบัติหน้าที่แทน ส.ส. และกินเงินเดือนภาษีอากรของประชาชน ขอให้คว่ำกฎหมาย พ.ร.ก. ฉบับนี้ เพื่อลดความเดือดร้อนของคนไทยตามอำนาจหน้าที่ในกฎหมายรัฐธรรมนูญ ขอให้ท่านเปลี่ยนจากรับใช้ คสช.มารับใช้ประชาชนบ้าง

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องสนช.คว่ำ พ.ร.ก.บริหารจัดการแรงงานต่างด้าว เหตุกระทบเศรษฐกิจประเทศจะแย่ไปกว่าเดิม นายจ้างไม่กล้าจ้างแรงงานต่างด้าวในภาคที่ขาดแคลน ทำให้งานล่าช้า 28 มิ.ย. 2560 11:06 ไทยรัฐ