วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่า 'คาเฟ่สัตว์' สิงคโปร์ แมวตายต้องติดคุก

มีแฟนคลับทูนหัวของบ่าวชาวสิงคโปร์แวะมาเล่นกับแมวที่ Catster คาเฟ่แมวจร ของนัชญ์ที่เปิดขึ้นเพื่อหาบ้านให้แมวจรจัด เราจึงได้มีโอกาสแชร์เรื่องราวของคนรักแมวในสิงคโปร์ด้วยกัน

เขาเล่าว่าที่สิงคโปร์เพิ่งเกิดปัญหาแมวในแคทคาเฟ่ที่มีชื่อเสียง เสียชีวิตด้วยโรคติดต่อที่ชื่อว่า เยื่อบุช่องท้องอักเสบ หรือ FIP ถึง 7 ตัวในคราวเดียว ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่ของชาวสิงคโปร์มาก จนทางการลงมาสั่งปิด แคทคาเฟ่ทั้งหมดในเกาะสิงคโปร์เพื่อควบคุมโรคติดต่อในสัตว์เลี้ยง

แต่ก็นั่นแหละค่ะ เรื่องของธุรกิจเมื่อมีการลงทุนไปแล้ว เจ้าของกิจการก็ต้องต่อสู้เพื่อให้มันอยู่รอดให้ได้นานที่สุด จึงทำให้เกิดข้อถกเถียงและมีการควบคุมธุรกิจประเภทนี้ ในเมื่อเจ้าของกิจการก็ไม่ยอม ทางการก็ไม่ยอม จึงต้องสู้กันในชั้นศาล เบื้องต้นเพิ่งมีข้อสรุปว่า เจ้าของกิจการผิดจริง และยังทำเอกสารเท็จในการแสดงต่อเจ้าหน้าที่ทำให้ถูกจำคุกทันทีเป็นเวลา 2 เดือน

ที่สิงคโปร์จะมีองค์กร AVA เป็นองค์การที่ควบคุมเรื่องอาหาร สัตว์เลี้ยง และพืชพรรณของสิงคโปร์ ที่ลงมาจัดการเรื่องนี้โดยตรง โดยมีคำสั่งให้แคทคาเฟ่ทุกแห่งในสิงคโปร์ต้องเอาแมวทุกตัวไปตรวจโรคและขึ้นทะเบียนกับ AVA เพื่อให้ได้รับอนุญาตให้เปิดกิจการต่อ ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องเข้มข้นและยากมาก การไล่ปิดแคทคาเฟ่เลยเกิดขึ้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้กันไปตามกฎหมาย

องค์กรนี้ควบคุมไปถึงปริมาณแมวที่เลี้ยงในบ้านของแต่ละคน ถ้าเป็นบ้านส่วนตัวหรือที่ดินส่วนตัว จะเลี้ยงกี่ตัวก็ได้ แต่ถ้าอยู่คอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ ครอบครัวละตัวสองตัวเต็มที่ แต่ถ้าถูกฟ้องว่าก่อกวนขึ้นมา ก็ต้องเอาแมวไปอยู่ศูนย์ดูแลสัตว์จรจัดทันที

หรือไม่กี่วันมานี้ AVA ก็ทำผลงานอย่างต่อเนื่อง ด้วยการบุกไปที่ฟาร์มเพาะพันธุ์แมวสายพันธุ์วิเชียรมาศ ที่อยู่กันอย่างแออัดในห้องพักแคบๆ ถึง 90 ตัว ทำให้เจ้าของฟาร์มถูกจับกุมในข้อหาที่ไม่ให้ที่พักพิงและใส่ใจในสวัสดิภาพของสัตว์เลี้ยงอย่างที่ควรจะเป็น

นอกจากนั้น AVA ยังลงมาควบคุมเรื่องอาหารและเครื่องดื่ม ในแคทคาเฟ่ต่างๆ โดยไม่อนุญาตให้จำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม เพราะเห็นว่ามันไม่ปลอดภัย อาหารจะไม่สะอาด เพราะมีการปนเปื้อนของสัตว์ ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงกันอย่างเป็นวงกว้างในกลุ่มคนรักสัตว์ที่สิงคโปร์

เรื่องราวนี้ยังไม่มีข้อยุติหรือสิ้นสุด ซึ่งเรายังคงต้องติดตามต่อไปว่า ประเทศที่รักสะอาดเป็นอันดับต้นๆ อย่างสิงคโปร์ จะต่อสู้กับโรคระบาดในสัตว์เลี้ยงในรูปแบบไหน และแนวทางใด หากมีอะไรอัพเดตจะเก็บมาเล่าให้ฟังในครั้งต่อไปนะคะ

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง หรืออยากเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่อีเมลนี้ talktoceleb@trendvg3.com ค่ะ รวมถึงช่องทางต่างๆ จากเพจทูนหัวของบ่าว

Facebook : ทูนหัวของบ่าว
Instagram : Kingdom Of Tigers

นัชญ์ ทูนหัวของบ่าว

มีแฟนคลับทูนหัวของบ่าวชาวสิงคโปร์แวะมาเล่นกับแมวที่ Catster คาเฟ่แมวจร ของนัชญ์ที่เปิดขึ้นเพื่อหาบ้านให้แมวจรจัด เราจึงได้มีโอกาสแชร์เรื่องราวของคนรักแมวในสิงคโปร์ด้วยกัน 28 มิ.ย. 2560 10:15 ไทยรัฐ