วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพปินส์แฉ กบฏมาราวีบังคับตัวประกันเป็นทาสกาม-ถือปืนต่อสู้กับทหาร

กองทัพฟิลิปปินส์เผยว่า กบฏในเมืองมาราวีบังคับให้ชาวบ้านที่ถูกจับเป็นตัวประกัน หยิบอาวุธขึ้นต่อสู้กับทหารรัฐบาล และบังคับให้เป็นทาสบำเรอกาม ขณะที่การต่อสู้ในเมืองแห่งนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 6 แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศฟิลิปปินส์ออกมาเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 27 มิ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธ ‘มาอูเต’ ซึ่งฝักฝ่ายกองกำลัง รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ที่กำลังยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของประเทศอยู่ตอนนี้ บังคับให้ประชาชนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน เข้าปล้นบ้านเรือน, หยิบปืนเข้าต่อสู้กับทหารฝ่ายรัฐบาล และบังคับให้เป็นทาสบำเรอกามแก่นักรบกบฏ

โฮ-อาร์ เอร์เรรา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์​ระบุว่า พวกเขาได้ข้อมูลดังกล่าวมาจากชาวบ้านอย่างน้อย 7 คน ที่หลบหนีหรือได้รับความช่วยเหลือออกมาจากเมืองมาราวี โดยพวกเขาระบุว่า ตัวประกันจำนวนหนึ่งถูกบังคับให้เปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลาม, ให้ช่วยแบกนักรบกบฏที่ได้รับบาดเจ็บไปยังมัสยิด และให้แต่งงานกับนักรบกบฏ

ทั้งนี้ เรื่องความโหดร้ายดังกล่าวได้รับการเปิดเผยออกมา ในขณะที่การต่อสู้ในเมืองมาราวีก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 6 แล้ว โดยกองทัพฝ่ายรัฐบาลยังประสบปัญหาในการปลดปล่อยเมืองแห่งนี้ แม้ว่าพวกเขาจะใช้ทั้งการโจมตีทางอากาศและถล่มด้วยปืนใหญ่จนบ้านเรือนในบางพื้นที่ของเมืองมาราวีถูกทำลายจนราบคาบก็ตาม

ขณะที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณะอีกครั้งหลังจากหายไปนานนับสัปดาห์ โดยเขากล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับวิกฤติที่เกิดขึ้นในเมืองมาราวี และสัญญาว่าจะสร้างเมืองแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ ดูเตร์เตระบุด้วยว่า เขามีญาติคนหนึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มมาอูเต และถูกสังหารไปแล้ว

ผู้นำฟิลิปปินส์ยังแสดงความกังวลถึงแนวคิดของกลุ่มไอซิสที่กำลังแพร่เข้ามาในฟิลิปปินส์ด้วย “สิ่งที่น่าเจ็บปวดสำหรับผมคือการที่แนวคิดแตกแยกนี้เข้ามาในประเทศ สิ่งที่พวกมันต้องการมีเพียงการฆ่าและการทำลาย เราจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเรื่องนั้นได้อย่างไร”

กองทัพฟิลิปปินส์เผยว่า กบฏในเมืองมาราวีบังคับให้ชาวบ้านที่ถูกจับเป็นตัวประกัน หยิบอาวุธขึ้นต่อสู้กับทหารรัฐบาล และบังคับให้เป็นทาสบำเรอกาม ขณะที่การต่อสู้ในเมืองแห่งนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 6 แล้ว... 28 มิ.ย. 2560 09:41 ไทยรัฐ