วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง” หายากแล้ว

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่าทำไม “มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง” ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ หาซื้อต้นพันธุ์ได้ยากมาก ซึ่งเรื่องนี้ทราบว่า “มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง” ขยายพันธุ์สู่ตลาดไม่ทัน เนื่องจากเมื่อต้นติดผลเป็นทะลาย เจ้าของสวนที่ปลูกมะพร้าวทั้ง 2 ชนิดจะเก็บเอาผลสดไปขายได้ราคาดีกว่า จึงทำให้ไม่มีผลเอาไปขยายพันธุ์ดังกล่าว ที่สำคัญทราบว่าในปัจจุบันถ้ามีต้นพันธุ์จะถูกส่งขายให้ชาวต่างชาติหมดเกลี้ยง เลยทำให้ “มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง” หาซื้อได้ยากตามที่ระบุข้างต้น

มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะพร้าวน้ำหอมทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 3-4 เมตร ลำต้นตั้งตรง ไม่แตกกิ่งก้านสาขา ดอก ออกเป็นช่อระหว่างซอกก้านใบ ดอกเป็นแบบแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก “ผล” รูปกลมรีคล้ายผลของมะพร้าวน้ำหอมทั่วไป ผลโตเต็มที่เกือบเท่าผลของมะพร้าวน้ำหอมทั่วไปหรืออาจเล็กกว่าเล็กน้อย ที่เป็นจุดเด่นของ “มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง” ได้แก่ เวลาติดผลใน 1 ทะลายจะมีผลย่อยไม่น้อยกว่า 50–70 ผลขึ้นไป และจะติดผลดกเต็มทะลายอย่างสม่ำเสมอ ผู้ปลูกสามารถเก็บผลกินหรือเก็บผลขายได้ง่ายเนื่องจากต้นสูงไม่มากนั่นเอง

ที่เป็นพิเศษของ “มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง” แม้ผลจะขนาดเล็ก แต่น้ำภายในผลจะมีมากและมีรสชาติหวานกว่าน้ำมะพร้าวทุกๆพันธุ์ น้ำมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื้อในผลมีความหนาเรียกว่าซ่อนรูปผลเล็กแต่น้ำและเนื้อเยอะ ปัจจุบันนิยมนำเอา “มะพร้าวพวงร้อย-พวงทอง” ไปทำ ห่อหมก ทำสังขยา ใส่ลงไปในผลที่ตัดบริเวณส่วนหัวเอาน้ำออกแล้วนึ่งให้สุกนำออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ต้องเดินสอบถามจากผู้ขายหรือสั่งให้จัดหาให้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

28 มิ.ย. 2560 09:23 ไทยรัฐ