วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซัคเคอร์เบิร์กยิ้ม! ผู้ใช้งาน ‘เฟซบุ๊ก’ ต่อเดือนทะลุ 2,000 ล้านคนแล้ว

จำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์เฟซบุ๊กต่อเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ล้านคนแล้วเมื่อวันอังคาร ขณะที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตั้งเป้าจะสร้างสังคมด้วยเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอังคารที่ 27 มิ.ย. ว่า ตัวเลขผู้ใช้งานเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ‘เฟซบุ๊ก’ เป็นประจำทุกเดือนมีมากกว่า 2,000 ล้านคน หรือมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรโลกทั้งหมดแล้ว ใช้เวลาไม่ถึง 5 ปี นับตั้งแต่เฟซบุ๊กมีจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนทะลุ 1,000 ล้านคน

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความลงบนบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กของตัวเองเมื่อวันอังคารว่า “ตั้งแต่เช้านี้เป็นต้นไป สังคมผู้ใช้เฟซบุ๊กจะมีประชากร 2,000 ล้านคนอย่างเป็นทางการแล้ว! เรากำลังมีความก้าวหน้าในการเชื่อมต่อโลกเข้าด้วยกัน และตอนนี้ มานำพาโลกใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วยกันเถอะ”

ทั้งนี้ นี่เป็นข่าวดีท่ามกลางข่าวอื้อฉาวของเฟซบุ๊ก โดยพวกเขากำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีไม่สามารถรับมือการเผยแพร่ข่าวปลอม, การถ่ายทอดสดภาพการใช้ความรุนแรงหรือการฆ่าตัวตาย และการตั้งกลุ่มแบ่งพรรคแบ่งพวก

อนึ่ง เมื่อสัปดาห์ก่อน เฟซบุ๊กประกาศจุดมุ่งหมายในการเน้นการสร้างสังคมผ่านกลุ่มบนเฟซบุ๊ก มากกว่าการเชื่อมโยงระหว่างบุคคล โดยซัคเคอร์เบิร์กบอกว่า การเชื่อมโยงระหว่างคนไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว “ตอนนี้ เราตระหนักแล้วว่า เราต้องทำให้มากขึ้นเช่นเดียวกัน” “เป็นเรื่องสำคัญที่จะมอบเสียงให้แก่ผู้คน เพื่อให้เข้าใจความคิดเหตุหลากหลายในสังคม แต่ที่สำคัญที่สุด คุณก็ต้องช่วยกันสร้างบรรทัดฐาน เพื่อให้เราสามารถก้าวไปข้างหน้าด้วยกันได้”

จำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์เฟซบุ๊กต่อเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ล้านคนแล้วเมื่อวันอังคาร ขณะที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตั้งเป้าจะสร้างสังคมด้วยเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวนี้... 28 มิ.ย. 2560 09:16 ไทยรัฐ