วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไข่ออร์แกนิกบนดอย

โดย สะ-เล-เต

ดอยวาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย แหล่งปลูกชาชั้นดี จนเป็นที่ยอมรับไปทั่ว ช่วยทำเงินให้คนในพื้นที่ได้ไม่น้อย จนเลิกปลูกฝิ่น เลิกทำไร่เลื่อนลอย

แต่ใช่ว่าชาวดอยวาวีจะได้เป็นเจ้าของไร่ชากันทุกคน เพราะชาจะเติบโต ให้รสชาติดี ต้องปลูกในที่สูงระดับ 1,000 ฟุตขึ้นไป...ชาวเขาที่อาศัยในพื้นที่ต่ำกว่านี้จึงหมดสิทธิ์ ยังหาความมั่นคงในชีวิตไม่ได้

บริษัท ฮิลไทรบ์ ออร์แกนนิคส์ จึงคิดทำโครงการสนับสนุนให้ชาวเขาส่วนนี้เลี้ยงไก่ไข่ออร์แกนิกแบบมีตลาดรองรับแน่นอน เบื้องต้น ห้างเทสโก้ โลตัส 99 สาขา อ้าแขนรับสัปดาห์ละ 10,000 ฟอง และหากผลผลิตที่ออกมา ผู้บริโภคให้การตอบรับที่ดี ก็จะขยายสู่โลตัสทั่วประเทศ

ส่วนด้านการเลี้ยง บริษัทฮิลไทรบ์ฯจะคอยดูแลทุกขั้นตอนการผลิต ให้คำปรึกษา มีทุนค่าโรงเรือน มีพันธุ์ไก่สาว 16 สัปดาห์ (เลี้ยงอีก 1 เดือนจะให้ไข่ทุกวัน) มีอาหารให้...รับซื้อไข่คืนในราคาฟองละ 80 สตางค์

แม้จะน้อยนิด แต่โครงการนี้ชาวบ้านแทบไม่ต้องควักเงินสักบาท และช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 15,000 บาท...นี่ยังไม่รวมค่าแม่ไก่ปลดระวาง ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้เลี้ยงอีกต่างหาก

เงื่อนไขมีแค่ต้องทำตามคำแนะนำไม่กี่ข้อ เลี้ยงไก่ตารางเมตรละ 4 ตัว 1 โรงเลี้ยงขนาด 1.5 ไร่ เลี้ยงได้ 700 ตัว กั้นตาข่ายเป็นรั้ว สร้างโรงเรือนตามแบบที่กำหนด ปลูกพืชสมุนไพร อาทิ ฟ้าทะลายโจร ขิง ข่า ตะไคร้ ไว้ให้ไก่จิกกินเป็นยา ทุกครั้งก่อนเข้าโรงเลี้ยงต้องทำความสะอาดรองเท้า

ห้ามใช้สารเคมีใดๆทุกกรณี ไม่ว่าจะเลี้ยงในสวนผลไม้ หรือเลี้ยงเดี่ยวๆ และต้องปล่อยไก่แบบอิสระตามธรรมชาติ เมื่อถึงเวลาเย็นค่ำ ไก่จะกลับไปนอนในโรงเรือนเอง

ปัจจุบันมีชาวเขาเข้าร่วมโครงการแล้ว 47 ฟาร์ม แต่ละฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ 700-800 ตัว ให้ปริมาณผลผลิตรวมสัปดาห์ละ 110,000 ฟอง เป็นไข่ขนาดมาตรฐานจำหน่าย 85,000 ฟอง ส่งขายตามร้านอาหาร โรงแรม และห้างค้าปลีกอื่นๆ รวมถึงแบรนด์ของฮิลไทรบ์ ออร์แกนนิคส์เอง

นอกจากสร้างรายได้ให้กับชาวเขาแล้ว ยังสร้างรายได้เติมเต็มห่วงโซ่การผลิตให้กับกลุ่มผู้ผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์ออร์แกนิกพื้นราบ อย่างข้าวโพดและถั่วเหลืองอีก 90 ราย เพื่อนำมาผลิตอาหารไก่อีกด้วย.

สะ-เล-เต

28 มิ.ย. 2560 09:07 ไทยรัฐ