วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังเกาไม่ถูกที่คัน

โดย หมัดเหล็ก

รมว.ยุติธรรม สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ อ้างว่า ที่รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ระบุไม่พบทรัพย์สินอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้กรมบังคับคดีไม่สามารถเดินหน้ายึดทรัพย์ในคดีจำนำข้าวได้ ไม่ตรงประเด็น เพราะกรณีนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของ คณะกรรมการสืบทรัพย์ กระทรวงการคลัง ที่มีเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีเป็นคณะกรรมการอยู่ด้วย เมื่อรวบรวมจำนวนทรัพย์สินเสร็จแล้ว จะตั้งเรื่องในกรมบังคับคดีติดตามทรัพย์สินต่อไป

หากจะถอนรหัสการชี้แจงของ รมว.ยุติธรรม พอจะสรุปได้ความว่า การยึดทรัพย์สินของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์อยู่ระหว่างดำเนินการ มีการยึดแน่ๆ ถ้าออกมาแบไต๋ขนาดนี้คงใช้เวลาอีกไม่เกินเดือนสองเดือนนี้ ส่วนจะยึดจากไหนเท่าไหร่ อยู่ที่การพิจารณาของกระทรวงการคลังจะส่งเรื่องให้ กรมบังคับคดี ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

การเมืองก็จะกระพืออีกรอบ

การที่ อดีตนายกฯเปิดบ้านต้อนรับแฟนคลับ ย่อมไม่ธรรมดา คสช. เน้นสอดส่องตรวจสอบเข้มงวดด้านความมั่นคงเป็นพิเศษ บวกกับประเด็นการเมืองร้อนๆ ไพรมารีโหวต หรือเสียงเชียร์ให้ ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย จูบปากกันด้วยแล้ว ฝ่ายยุทธศาสตร์ของ คสช. ก็ต้องรีบทำการบ้านอย่างหนัก

แม้โดยตรรกะแล้ว เพื่อไทยกับประชาธิปัตย์ จะรวมตัวกันลำบากเหมือนน้ำกับไฟ แต่การเมืองที่ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร มีแต่ผลประโยชน์อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น กินก๋วยเตี๋ยวชามเดียวกัน ยังหักหลังกันได้ลงคอ

มีคนไปตั้งคำถามกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหมในฐานะพี่ใหญ่ว่า ทหารจะตั้งพรรคการเมืองหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ส่วนตัวไม่มีการตั้งพรรคอะไรทั้งนั้น ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเดินหน้าทางการเมืองอย่างไรต่อไป ก็เป็นเรื่องของท่าน ซึ่งท่านก็คงจะคิดเองได้

ชะแว้บไปถึงอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ด้วยว่าถึงจะร้องไห้ แต่การดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายไม่มีการเปลี่ยนแปลง กฎหมายก็คือกฎหมาย เพราะฉะนั้นที่ไปปล่อยข่าวกันจะมีการวิ่งเต้นต่อรองก็คงจะเป็นแค่ข่าวลือ

โอกาสที่การเมืองจะเจอกับโรคเลื่อน มีความเป็นไปได้สูง ถ้าแค่เรื่องไพรมารีโหวตเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต ถึงขนาด ประธานกรธ. มีชัย ฤชุพันธุ์ ยอมเข้าข้าง นักการเมือง จะเข้าดีเบตกับ สนช. ด้วยตัวเอง

ดูโอละพ่อชอบกล

ประเทศไทยเสียเวลากับการร่างรัฐธรรมนูญมาไม่น้อยกว่าสองปี ยืดแล้วยืดอีก ยิ่งดูเนื้อหาของรัฐธรรมนูญกับเนื้อหาของ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญแล้ว เหมือนลูกคนละพ่อละแม่ ไม่ไปในทิศทางเดียวกัน เปิดช่องให้ตีความกันไม่สะเด็ดน้ำซะที

บทเรียนจากการยึดอำนาจปี 2549 มาเร็วไปเร็ว จนไม่ทันวางรากฐานการปฏิรูปและแก้ไขวิกฤติบ้านเมืองให้สะเด็ดน้ำ การยึดอำนาจปี 2557 ยืดแล้วยืดอีก ยึดแล้วยืด เพราะไม่กล้าทำอะไรที่สะเด็ดน้ำ ไม่มีอะไรพอดี

ขาดๆเกินๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

28 มิ.ย. 2560 09:00 ไทยรัฐ