วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสพาชมลีลาวดี 100ปี 100ต้น โขดหินน้ำผุดไม่แห้งในวัดพระบาทแม่ไทย

กี่ล้านก็ไม่ขาย! ต้นลีลาวดีอายุ 100 ปี นับร้อยต้น ขึ้นบนโขดหินที่วัดพระบาทแม่ไทย จ.ลำปาง แถมโบสถ์ไม้กลางน้ำอายุกว่า 100 ปี โขดหินนับสิบที่น้ำออกมาไม่เคยแห้ง ตำนานเชื่อ พระพุทธเจ้าเคยเสด็จ วอนผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 60 ที่วัดพระบาทแม่ไทย หมู่ 2 ต.บ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง พระจรวย วิสุทโธ เจ้าอาวาสวัดพระบาทแม่ไทย และพระลูกวัด พร้อมด้วย นายคำป้อ ชนะฟู อายุ 62 ปี มัคนายก พาชมต้นลีลาวดีอายุกว่า 100 ปี สูงกว่า 10 เมตร หลายร้อยต้น ที่ปลูกอยู่ภายในบริเวณวัด บางต้นมีขนาดเกือบ 2 คนโอบ

นายคำป้อ เปิดเผยว่า ตั้งแต่จำความได้ก็เห็นต้นลีลาวดีสูงเกือบขนาดนี้แล้ว ที่น่าแปลกคือปลูกอยู่บนโขดหินเกือบทุกต้น สมัยที่ พระครูคำมูล อินทวิชโย เป็นเจ้าอาวาสวัดพระบาทแม่ไทย ได้อนุรักษ์ไว้ ที่ผ่านมาเคยมีพ่อค้ามาขอซื้อให้ราคานับล้านบาท แต่ผู้นำชุมชนและชาวบ้านไม่ขายเพราะต้องการอนุรักษ์ไว้ เท่าที่ทราบต้นลีลาวดีที่นี่นอกจากจะมีอายุมากกว่าร้อยปีแล้ว ยังมีจำนวนหลายร้อยต้น คาดว่าน่าจะมีจำนวนมากที่สุดใน จ.ลำปาง หรือภาคเหนือก็เป็นได้ นอกจากนี้แล้วยังมีโบสถ์ไม้โบราณอายุกว่า 100 ปี สร้างอยู่กลางสระน้ำ ภายในมีพระพุทธรูปไม้โบราณประดิษฐานอยู่ แต่มีข้อห้ามไม่ให้สตรีเข้าไปในโบสถ์แห่งนี้

นอกจากนี้ ยังมีบ่อน้ำทิพย์ซึ่งผุดจากโขดหิน โดยมีน้ำไหลออกมาตลอดเวลาไม่เคยแห้ง ซึ่งตำนานเล่าขานต่อกันว่า สมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาจาริกและทรงพำนักที่นี่ชั่วคราว แต่สถานที่แห่งนี้ไม่มีน้ำเพราะมีแต่หินผา จึงใช้นิ้วพระหัตถ์ชี้ไปที่โขดหินทำให้มีน้ำผุดออกมา และประทับรอยพระพุทธบาทไว้ พบเห็นในโบสถ์ของวัด ชาวบ้านหลายรายเชื่อว่าเมื่อดื่มน้ำที่บ่อทิพย์จะโชคดีและหายจากโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งนี้ ยังมีบ่อน้ำที่ผุดออกจากโขดหินอีกหลายสิบจุด

สำหรับวัดพระบาทแม่ไทย เดิมชื่อวัดพระพุทธบาทแม่ถ่าย หรือวัดแม่ถ่าย เพราะมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าพระพุทธเจ้าเคยจาริกและสรงน้ำ และมาผลัดผ้าที่สถานที่แห่งนี้ จึงถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ คำว่าผลัดผ้าภาษาเหนือเรียกว่า “ถ่ายผ้า” และต่อมากลายเป็นวัดพระบาทแม่ไทย จนถึงปัจจุบัน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และศึกษาธรรมะอีกแห่งหนึ่งของ จ.ลำปาง.

กี่ล้านก็ไม่ขาย! ต้นลีลาวดีอายุ 100 ปี นับร้อยต้น ขึ้นบนโขดหินที่วัดพระบาทแม่ไทย จ.ลำปาง แถมโบสถ์ไม้กลางน้ำอายุกว่า 100 ปี โขดหินนับสิบที่น้ำออกมาไม่เคยแห้ง ตำนานเชื่อ พระพุทธเจ้าเคยเสด็จ วอนผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว 28 มิ.ย. 2560 08:58 28 มิ.ย. 2560 09:22 ไทยรัฐ