วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย เผย คสช.ให้ลดวิจารณ์ ห่วงข้อมูล ศก. แนะ นายกฯ รับข้อมูลตรง

"พิชัย" แจง การพูดคุยในค่ายทหาร เผย คสช. ขอให้ลดวิจารณ์ ห่วง ข้อมูลเศรษฐกิจ คสช. ไม่ตรง ทำรัฐบาลเดินผิดทาง แนะ "บิ๊กตู่" รับข้อมูลโดยตรงจากหน่วยงานรัฐ

วันที่ 28 มิ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ได้ถูกเชิญตัวไปกองทัพภาคที่ 1 เพื่อให้คำแนะนำทางเศรษฐกิจแก่ทีมเศรษฐกิจของ คสช. นำโดย นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วย รมต. ด้านเศรษฐกิจ จากการแลกเปลี่ยนข้อมูล ทีมเศรษฐกิจ คสช. พยายามจะโน้มน้าวให้ตนเห็นว่า เศรษฐกิจไม่ได้แย่อย่างที่เป็นอยู่ โดยนำตัวเลขเศรษฐกิจและแนวคิดมาแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งทำให้ตนยิ่งเป็นห่วงเพิ่มขึ้นเพราะว่า ข้อมูลเศรษฐกิจที่ คสช. ได้รับไม่ตรงกับความเป็นจริง และไม่ตรงกับข้อมูลสาธารณะที่หน่วยงานของรัฐประกาศ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุให้ รัฐบาลและคสช. เข้าใจผิดคิดว่า เศรษฐกิจดี และคิดว่าตนโจมตีรัฐบาล โดยทีมเศรษฐกิจ คสช. ยืนยันว่าการลงทุนเอกชนถึงแม้ลดลง แต่ไม่ได้ลดลงมาก ซึ่งตรงข้ามกับข้อมูลที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศว่า การลงทุนจากต่างประเทศในปี 2559 ลดลง 63% และ บีโอไอ บอกการลงทุนจริงในไตรมาสแรกปีนี้เหลือเพียง 80,000 ล้านบาท ซึ่งทีมเศรษฐกิจ คสช. ไม่ทราบตัวเลขนี้เลย ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจมาก ทั้งนี้สาเหตุหลักของการลดลงน่าจะมาจากการที่ไม่สามารถเจรจาการค้ากับต่างประเทศได้ ซึ่งทีมเศรษฐกิจ คสช. ยอมรับเองว่า มีบริษัทในยุโรป เช่น ในเยอรมนีหลายบริษัทอยากมาลงทุนแต่รัฐบาลเขาไม่ยอมให้มาลงทุนในไทย เพราะปัญหาภาวะการเมืองปัจจุบัน

ทั้งนี้ ทีมเศรษฐกิจ คสช. บอกว่า การส่งเสริมลงทุนในปี 2559 อยู่ที่ 8 แสนล้านบาท ไม่ใช่ 5.84 แสนล้านบาท ตนจึงบอกให้ดูในประกาศของ บีโอไอ เมื่อต้นปี ที่บอกว่า 5.84 แสนล้านบาท เท่านั้น หาก บีโอไอ ประกาศผิด ก็ต้องให้บีโอไอแก้ไข ซึ่งก็ไม่น่าจะผิดได้ และทีมเศรษฐกิจ คสช. ยอมรับว่า การส่งออกยังลดลงมาก เพราะในปี 2558 ลดลง 5.78% และถึงแม้จะเริ่มฟื้นแต่ก็ยังไม่ฟื้นเท่าเดิม และก็เห็นตรงกันว่า การเจริญเติบโตที่ 3% กว่าถือว่าต่ำมาก จะทำให้ประชาชนลำบาก ตามที่องค์กรระหว่างประเทศเตือน อีกทั้งก็โตในเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ ประชาชนส่วนใหญ่ยังลำบาก ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้น โดยรัฐบาลพยายามจะทำให้โตถึง 5% ซึ่งตนแนะนำว่า ก็คงต้องอาศัยการลงทุนเอกชนและการส่งออกให้เพิ่มขึ้น ถ้าการลงทุนไม่เพิ่มการส่งออกก็จะเพิ่มยาก ซึ่งหากอาลีบาบา จะมาลงทุนในนามลาซาดามากกว่าที่ลงทุนในมาเลเซีย ตนก็ได้แนะนำให้ ทีมเศรษฐกิจ คสช. ขอให้ นาย แจ๊ค มา ช่วยประกาศเหมือนที่ประกาศกับมาเลเซีย จะได้เป็นภาพที่ดีของประเทศไทย

ทั้งนี้ ตนยังแสดงความเป็นห่วงเรื่อง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และ ซิงเกิลเกตเวย์ และไม่อยากให้ประเทศไทยคิดเลียนแบบแนวทางประเทศจีน เพราะจีนมีการพัฒนาที่ดีขึ้นจากเดิม ในขณะที่ไทยจะเป็นการก้าวถอยหลังหากจะเลียนแบบประเทศจีน ซึ่งจะทำให้ต่างประเทศไม่มั่นใจ ทั้งนี้ ตนแปลกใจที่ทีมเศรษฐกิจ คสช. เชื่อว่า หากทำให้นายพิชัย เชื่อว่า เศรษฐกิจดีได้แล้ว แสดงว่าเศรษฐกิจจะดีเลย ซึ่งไม่น่าจะถูกต้อง เพราะการที่ คสช. คิดว่า มีประชาชนเชื่อถือและติดตามความเห็นของตนจำนวนมาก ก็เพราะตนให้ข้อมูลตามความจริงที่ประชาชนสัมผัสได้ และคาดการณ์ได้ถูกต้องตามข้อมูลเท่านั้น และอยากให้ พลเอกประยุทธ์ เปิดใจรับฟังและรับข้อมูลโดยตรงจากหน่วยงานรัฐ เพราะขนาดข้อมูลสำคัญทีมเศรษฐกิจ คสช. กลับไม่ได้รับ และที่ได้รับก็อาจไม่ตรงกับความจริง จะเป็นปัญหาใหญ่ที่จะทำให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ และทำให้ประชาชนลำบากกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอาจจะรวมถึงข้อมูลรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน ด้วย ทั้งนี้ คสช. ได้ขอให้ตนลดการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลลง ตนจึงให้โอกาสทีมเศรษฐกิจรัฐบาลได้ทำงาน หากยังไม่ดีขึ้น ตนคงต้องออกมาท้วงติงเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน

"พิชัย" แจง การพูดคุยในค่ายทหาร เผย คสช. ขอให้ลดวิจารณ์ ห่วง ข้อมูลเศรษฐกิจ คสช. ไม่ตรง ทำรัฐบาลเดินผิดทาง แนะ "บิ๊กตู่" รับข้อมูลโดยตรงจากหน่วยงานรัฐ 28 มิ.ย. 2560 08:43 ไทยรัฐ