วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกอย่างยังเหมือนเดิม

อ่านข่าว พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรฯ ให้สัมภาษณ์สื่อแล้วก็ถึงบางอ้อ ทำไมประเทศไทยจึงมีแต่ปัญหาและปัญหา แม้ทุกรัฐบาลที่เข้ามาจะพยายามพูดถึง “การบริหารประเทศแบบบูรณาการ” รวมทั้ง รัฐบาล คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ผ่านไป 3 ปีกว่า ทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิม

ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ อ่าน พล.อ.ฉัตรชัย ให้สัมภาษณ์แล้วก็เห็นหมดเปลือก

พล.อ.ฉัตรชัย ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยยอมรับว่าราคาผลิตผลด้านเกษตร ทั้งราคาข้าวโพด ปาล์ม สับปะรด อยู่ในช่วงตกต่ำ แต่เรื่องของการเพาะปลูกและราคาสินค้าเกษตร เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวงที่ต้องทำงานร่วมกัน อาทิ ข้าวโพด ปาล์ม เกี่ยวข้องโดยตรงกับ กระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กล้วย สับปะรด เกี่ยวข้องโดยตรงกับ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เป็นต้น

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ราคาข้าวโพด น้ำมันปาล์ม อยากให้ไปถามที่ กระทรวงพาณิชย์ ราคาตกเพราะอะไร เรื่อง ข้าวโพดราคาตกต่ำ และ มีการหยุดรับซื้อเพื่อต่อรองราคา หรือเรื่อง การนำเข้าข้าวสาลี เป็นเรื่องของ กระทรวงพาณิชย์ ต้องไปควบคุมการนำเข้าให้เหมาะสมกับปริมาณผลผลิตข้าวโพด หากควบคุมปริมาณให้เหมาะสม จะไม่เกิดเรื่องการกดราคา หรือไม่รับซื้อจากเกษตรกร ส่วนเรื่องราคาสินค้าที่ผลผลิตหลายชนิดออกมากระจุกตัวกัน กระทรวงพาณิชย์ ก็ต้องขยายตลาดออกไปให้มากกว่าที่เป็นอยู่

ราคาสับปะรด ที่ตกต่ำ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรฯ ได้รายงานว่า ผลผลิตที่ล้นตลาด ได้พยายามเอาออกไปขายนอกพื้นที่เพาะปลูก แต่ปัญหาที่แท้จริงคือ มีเกษตรกรปลูกสับปะรดในพื้นที่ผิดกฎหมายหรือบุกรุกป่า ทำให้มีผลผลิตออกมามาก เช่น จังหวัดอุตรดิตถ์ ล่าสุด กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรฯ ได้เข้าไปแก้ไขปัญหาแล้ว แต่ในพื้นที่ที่ กระทรวงเกษตรฯ ส่งเสริมให้ปลูกสับปะรด ไม่มีปัญหาเรื่องราคาและการรับซื้อ เพราะควบคุมมาตรฐานได้

“ผมไม่เข้าใจ ราคาสินค้าเกษตรร่วงทุกตัว ต้องมาถามผมทำไม ทำไมไม่ไปถามกระทรวงพาณิชย์ ผู้ดูแลเรื่องราคา หรือ ผลผลิตปาล์ม ข้าวโพด ก็ต้องไปถามกระทรวงพาณิชย์ อ้อย ต้องไปถาม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรฯไม่ได้ดูแลทุกเรื่อง”

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรฯ บ่นให้นักข่าวฟังอย่างตรงไปตรงมา

การเปิดเผยของ พล.อ.ฉัตรชัย สะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาล คสช. ก็ไม่ได้บริหารประเทศแบบบูรณาการ ไม่มีการร่วมมือกันระหว่างกระทรวง รัฐมนตรีแต่ละคนก็ไม่ร่วมด้วยช่วยกัน ทั้งๆ ที่อยู่รัฐบาลเดียวกัน นั่งประชุม ครม. ด้วยกันทุกวันอังคาร รู้ปัญหาของแต่ละกระทรวง แต่กลับบริหารแบบ “ตัวใครตัวมัน” และ “กระทรวงใครกระทรวงมัน” พอเป็นเรื่องขึ้นมาก็ “โบ้ยความรับผิดชอบกัน” อย่างที่เกิดขึ้น

คสช. ยึดอำนาจไป 3 ปีกว่าแล้ว บอกจะปฏิรูปประเทศให้ดีขึ้น จะทำให้ประชาชนมีความสุข มั่งคั่ง ยั่งยืน ใช้อำนาจเด็ดขาดทุกอย่างรวมทั้ง ม.44 แต่ประเทศไทยวันนี้ก็ยังเต็มไปด้วย ปัญหาเดิมๆ ตั้งแต่ ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ เรื่องที่ไม่โปร่งใส ไปจนถึง น้ำท่วมขังรอระบาย ฯลฯ

ทุกอย่างยังเหมือนเดิม

“ข้าว” ก็เช่นเดียวกัน ทุกวันนี้ “ชาวนา” ก็ยังอยู่ในสภาพ “ทุกข์เหมือนเดิม” แม้ช่วงนี้ราคาข้าวจะดีขึ้น แต่ชาวนาไม่มีข้าวอยู่ในมือ ถึงฤดูเก็บเกี่ยวเมื่อไหร่ ราคาข้าวก็ตกเหมือนเดิม

นับตั้งแต่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ “สั่งเก็บข้อมูลส่งออกข้าวทุกชนิด” จากหอการค้า ไปไว้ที่กระทรวงพาณิชย์ ทำให้เอกชนขาดข้อมูล แล้วก็มีเรื่อง ขายข้าวจีทูจีปลอมให้จีน ตามมา ทุจริตไปกว่า 20,000 ล้านบาท จนถูกศาลสั่งยึดทรัพย์ใช้หนี้ อยากบอกนายกฯว่า จนถึงวันนี้ คุณอภิรดี ตันตราภรณ์ เป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ ก็ยังไม่ยอมคืนข้อมูลข้าวให้หอการค้า ราคาข้าวจึงยังตกต่ำเหมือนเดิม เพราะรัฐบาลยังเก็บข้อมูลส่งออกไว้เป็นความลับ ทั้งที่เป็นเรื่องต้องเปิดเผยให้โปร่งใส.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

28 มิ.ย. 2560 08:43 ไทยรัฐ