วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิทธิมนุษยชนเครื่องมือปฏิบัติการจิตวิทยา

หลายปีที่ผ่านมา กระแสต้านสหภาพยุโรปและเงินยูโรมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดผู้คนของสมาชิกสหภาพยุโรปบางประเทศหารือกันว่าจะทำประชามติแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ประเทศสำคัญ อย่างอังกฤษทำประชามติแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปได้สำเร็จ หลายปีก่อน คนจำนวนไม่น้อยเริ่มพูดถึงการจบลงของสหภาพยุโรป

ทว่าความเข้มแข็งและเอาจริงเอาจังของผู้นำอียูหลายประเทศ โดยเฉพาะนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ทำให้คนกลับมาเชื่อมั่นสหภาพยุโรปกันใหม่

หลายปีก่อน เราเห็นข่าวเศรษฐกิจของสมาชิกสหภาพยุโรป ประเทศโน้นประเทศนี้จะล้ม แต่วันนี้เศรษฐกิจดีขึ้นแล้วครับ ความสามัคคีทำให้สหภาพยุโรปแข็งแกร่ง สถานะทางเศรษฐกิจดีขึ้น ประสบการณ์ที่เลวร้ายทั้งหลายทำให้ทุกประเทศเริ่มรู้ต้นสายปลายเหตุของจุดอ่อน และหันมาแก้ไขจุดอ่อน ทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน

ผมเป็นแฟนเพจโซเชียลมีเดียที่ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารประมาณสิบเพจ และยังเป็นผู้ติดตามหนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษของต่างประเทศอีกกว่าสิบฉบับ ทำให้เข้าใจสิ่งที่อยู่ใต้ สมองของมนุษย์สากลเพิ่มขึ้น และทราบว่าขณะนี้โลกนิยมทรัมป์น้อยมาก ทรัมป์ทำให้ภาพลักษณ์สหรัฐฯเลอะเทอะ การสำรวจของสถาบันพิวที่ถาม 40,447 คน กระจายไปทั่วโลก พบว่าโลกนิยมนางอังเกลา แมร์เคิล เป็นอันดับ 1 สี จิ้นผิง อันดับ 2 และนายปูติน อันดับ 3

ผู้ตอบแบบสอบถามต่างต้านนโยบายของทรัมป์ เรื่องการสร้าง กำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก โดนต้านร้อยละ 76 การถอนตัวออกจากข้อตกลงการค้าสำคัญของโลกหลายฉบับ โดนต้านร้อยละ 72 และนโยบายกีดกันพลเมืองประเทศมุสลิม โดนต้านร้อยละ 62

ทว่า ภาพลักษณ์ของจีนในสายตาของชาวโลกดีวันดีคืน ทำให้ผู้คนนิยมชมชอบวัฒนธรรมจีนและสินค้าจีนมากขึ้นตามลำดับจีนมีโอกาสจะเป็นมหาอำนาจชาติเบอร์หนึ่งของโลกแทนสหรัฐฯในอนาคต

เรื่องนี้ทำให้สหรัฐฯกังวลใจ ในห้วงช่วงไม่กี่วันมานี้ ถ้าผู้อ่านท่านตามโซเชียลมีเดียภาษาอังกฤษ จะเห็นว่ามีการกระโจมโหมกันใหญ่ ว่าข่าวการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีนมีมากกว่าเก่าหลายเท่า ตัวละคร เก่าเริ่มถูกขุดขึ้นมาเล่นอีกครั้ง

อย่างนายหลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนชาวจีน ผู้ถูกพิพากษาจำคุก 11 ปี เมื่อ พ.ศ.2552 ด้วยข้อหาปลุกปั่นบ่อนทำลายอำนาจรัฐ และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อ พ.ศ.2553 ที่เคยดังเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว วันนี้กลับมาแชร์กันอย่างเป็นระบบอีกครั้งหนึ่ง มองอย่างคนที่พอรู้เรื่องการปฏิบัติการจิตวิทยาระหว่างประเทศอยู่บ้าง ก็ทำให้เราสงสัยว่านี่เป็นการปฏิบัติงานของหน่วยงานของสหรัฐฯที่จะลดความเป็นพระเอกของสี จิ้นผิง และทำลายความนิยมของชาวโลกที่มีต่อจีนหรือเปล่า?

เรื่องของหวัง หยู ที่โดนข้อหาล้มล้างรัฐและโดนจำคุกก็เช่นกัน มีการกระโจมโหมข่าวกันออกมาอีกระลอกว่า น่าจะโดนตัดสินจำคุก ตลอดชีวิต ข่าวของเปา หลงชุน ที่โดนข้อหายุยงให้มีการล้มล้างรัฐ ก็เหมือนกัน วันนี้เริ่มมีการแชร์ต่อกันมาก

สหรัฐฯหมดท่าเล่นงานจีน จึงเอาตัวละครด้านสิทธิมนุษยชนออกมาประณามจีนซ้ำๆ ย้ำๆ วันที่ผมกำลังปั่นต้นฉบับอยู่นี้ ก็มีข่าวล่ามาเร็วบอกว่า สหรัฐฯกำลังจะลดอันดับและให้ “สนง.ตรวจสอบและต่อสู้กับการค้ามนุษย์” ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯผลักจีนให้เข้าไปอยู่ในกลุ่ม “ประเทศที่ทำความผิดด้านการค้ามนุษย์และแรงงานบังคับที่เลวร้ายที่สุดของโลก” สหรัฐฯกำลังจะผลักจีนไปอยู่ในเทียร์ 3 ตามกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์นั่นเอง

ไม่แฟร์เลยนะครับ แพ้แล้วก็ไม่รู้จักแพ้ ไม่รู้จักเอาความพ่ายแพ้ไปแก้ไขปรับปรุงตัว เมื่อคนบนโลกไม่ชอบการกระทำและนโยบายของทรัมป์ คนอเมริกันก็ต้องช่วยกันกดดันไปที่ทรัมป์ เพื่อให้ปรับปรุงนิสัยและนโยบาย ไม่ใช่ไปขุดเอาตัวละครเก่าๆมาเป็นอาวุธใช้ทำลายภาพลักษณ์ของประเทศอื่น

สถาบันพิวเอารายชื่อผู้นำโลก 4 คนมาสำรวจความคิดเห็น ทรัมป์ ได้รับความนิยมน้อยที่สุด น้อยกว่านางแมร์เคิล นายสี และนายปูติน

จีนโดนปฏิบัติงานปฏิบัติการจิตวิทยาไปแล้ว

คิวต่อไปก็คงเป็นรัสเซียและเยอรมนีครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

28 มิ.ย. 2560 08:31 ไทยรัฐ