วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คริสตัลร้อยสายรัดม่าน พระมหาพิชัยเป็นครั้งแรก

นายกฯเผยการจัดเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรม ศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเข้าสู่ขั้นตอนการซักซ้อมริ้วขบวนในเดือนหน้า โดยสิ้นเดือน ก.ย.ทุกอย่างต้องพร้อม ย้ำชัดให้วันที่ 26 ต.ค. เป็นวันหยุดราชการเพียงวันเดียว ด้านช่างศิลป์ กรมศิลปากร เผยความวิจิตรอีกชิ้นงาน เป็นครั้งแรกที่ใช้แก้วคริสตัลร้อยเป็นสายรัดผ้าม่านพระมหาพิชัยราชรถ งดงามด้วยลายดอกประจำยาม และเส้นสีทองคั่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ล่าสุดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาเป็นองค์ประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมพร้อมการจัดงานให้สมพระเกียรติ โดยสรุปทุกอย่างจะต้องมีความพร้อมทั้งหมดภายในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งตามกำหนดการจะมีพระราชพิธีถวาย

พระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 25-29 ต.ค.นี้ ทุกอย่างมีความก้าวหน้าตั้งแต่ร้อยละ 50-90 แต่ทั้งหมดจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย. ทั้งการฝึกซ้อมริ้วขบวนและการเตรียมการด้านอื่นๆ มีการเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ก.ค.เป็นต้นไป ตั้งแต่การฝึกซ้อมในหน่วยงานต่างๆ เรื่องของริ้วขบวน การเดิน จะมีชุดครูฝึกแยกไปดำเนินการฝึก สาธิตเป็นตัวอย่าง มีการฝึกซ้อมย่อย ซ้อมใหญ่ก่อนที่จะมีพระราชพิธีจริง จึงได้มีการประชุมในทุกๆเรื่อง รวมทั้งมีการนำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาอย่างต่อเนื่อง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ขั้นตอนได้มีการเตรียมแผนซักซ้อมไว้ทั้งหมดแล้ว จากนี้ไปก็จะเข้าสู่การซักซ้อมโดยต้องฝึกซ้อมตั้งแต่วันนี้ เพราะต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงในการเดิน ระยะทาง 800 กว่าเมตร นอกจากนี้ ก็จะต้องมีการซักซ้อมในเรื่องของราชรถ ทั้งการลากการจูง ซึ่งมีรายละเอียดมาก โดยในเดือน ก.ค.เป็นต้นไป จะเริ่มนัดวันซ้อมย่อย ซ้อมใหญ่ ในส่วนของวันหยุดราชการเท่าที่ร่างไว้เดิมที่จะเปิดให้คนเดินทางมาถวายพระเพลิง มีเพียงวันเดียวคือ วันที่ 26 ต.ค.และจะไม่มีการเพิ่มวันหยุดอีก ส่วนข่าวลือตามสื่อโซเชียลที่ระบุว่าจะหยุด 5 วันนั้นไม่เป็นความจริง รัฐบาลกำหนดให้หยุดวันเดียวคือ 26 ต.ค. ที่เหลือทุกคนต้องทำงาน จะหยุดกันไปทำไม พอหยุดมากก็กล่าวหาว่าไม่ทำงาน พอหยุดมากก็บอกว่าคนตายเยอะเพราะเดินทางบ่อย

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางปาริด์ชาติ ไกรสร นักวิชาการช่างศิลป์ชำนาญการ กลุ่มงานปิดทองประดับกระจก สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า ในการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ ราชยาน และเครื่องประกอบในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ช่างสิบหมู่ได้ทำผ้าม่านพระมหาพิชัยราชรถใหม่จำนวน 4 ผืน เพื่อให้สมพระเกียรติที่สุด โดยขณะนี้คืบหน้ากว่าร้อยละ 60 แต่ละผืนมีความยาว 3 เมตร อยู่ในขั้นตอนการปัก โดยใช้ไหมโลหะปักล้อไปตามลวดลายอย่างประณีตและงดงาม เมื่อปักผ้าเสร็จ ช่างจะดาดผ้า แต่งขอบและดาดหลัง คาดว่าจะเสร็จต้นเดือน ส.ค. จากนั้นจะประกอบเข้ากับมุมเสาด้านในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ พร้อมทั้งสายรัดม่าน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

นางปาริด์ชาติกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้รับมอบหมายให้จัดสร้างฉัตรผ้าทองย่น 2 ขนาดคือ ฉัตร 5 ชั้น และฉัตร 7 ชั้น รวมทั้งสิ้น 48 ต้นเพื่อประดับรายรอบพระเมรุมาศ ขณะนี้กลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่กำลังออกแบบลวดลาย หากได้รับแบบแล้วจะเริ่มทำงานทันที เป็นงานฝีมือผ้าทองย่นตอกฉลุลาย ผนึกกาวและเย็บเข้าวง โดยจะเชิญจิตอาสามาช่วยงานอีกครั้งเพื่อให้ทันตามกำหนดเวลา

นางสมคิด สัมมาวุฒธิ นายช่างประณีตศิลป์ กลุ่มงานประณีตศิลป์ กล่าวว่า ในงานบูรณะพระมหาพิชัยราชรถครั้งนี้ได้ประดิษฐ์สายรัดม่านใหม่ทั้งหมด 4 เส้น ถือเป็นครั้งแรกที่ใช้แก้วคริสตัลร้อยเป็นสายรัดม่าน งดงามด้วยลายดอกประจำยาม และมีเส้นสีทองคั่น ส่วนสายห้อยรังสรรค์เป็นพู่ปีกแมลงทับสีมรกต ส่วนยอดประดับโลหะคล้ายพู่ห้อยประดับเรือพระที่นั่ง งานพระราชพิธีที่ผ่านมาทั้งงานพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สายรัดม่านเป็นผ้าตาดทอง ขณะที่งานพระบรมศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรม หลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เปลี่ยนเป็นผ้าลายทองแผ่ลวดพื้นสีแดง โดยขณะนี้เสร็จไปแล้ว 1 เส้น ส่วนที่เหลืออีก 3 เส้น จะเสร็จภายในสัปดาห์นี้

“การจัดสร้างผ้าม่านพระมหาพิชัยราชรถครั้งนี้เป็นงานผ้าลายทองแผ่ลวดลายเทพพนม ขอบผ้าม่านเป็นผ้าตาดเขียวจึงทำสายรัดม่านประดับปีกแมลงทับ ซึ่งมีสีเขียวเข้ากับผ้าม่าน โดยทีมช่างและจิตอาสาชาวกรุงเทพฯ และจังหวัดสงขลาอีกสองคนตั้งใจนำแก้วคริสตัลมาร้อยเป็นสายรัดม่านให้มีความสวยงามและสมพระเกียรติเพื่อถวายพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนสายรัดม่านพระที่นั่งราเชนทรยานและพระราเชนทรยานน้อยองค์ใหม่จะต้องรอให้ช่างทอลวดลายผืนผ้าม่านเสร็จก่อน จึงจะออกแบบสายรัดให้เหมาะสมกัน” นางสมคิดกล่าว

สำหรับบรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวัน มีประชาชนเดินทางมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างต่อเนื่อง โดยสำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 19,146 คน รวม 236 วัน มี 7,954,328 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 3,860,778 บาท รวม 236 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 619,670,960.76 บาท

นายกฯเผยจัดเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรม ศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเข้าสู่ขั้นตอนการซักซ้อมริ้วขบวนในเดือนหน้า โดยสิ้นเดือน ก.ย.ทุกอย่างต้องพร้อมย้ำชัดให้วันที่ 26 ต.ค. เป็นวันหยุดราชการเพียงวันเดียว 28 มิ.ย. 2560 07:36 ไทยรัฐ