วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ รายงานค้ามนุษย์ คงสถานะไทย เทียร์ 2 ต้องจับตามอง เป็นปีที่ 2

สหรัฐฯ รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ ยังคงสถานะไทย อยู่ในระดับ เทียร์ 2 ต้องจับตามอง เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ปรับลดจีน ลงสู่ เทียร์ 3...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2560 เวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงวอชิงตัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เปิดเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons (TIP) Report) ประจำปี 2017 โดยสหรัฐฯ ยังคงสถานะให้ไทยอยู่ในระดับ เทียร์ 2 (Tier 2 Watch List) ที่ต้องจับตามอง เป็นปีที่ 2 เช่นเดียวกับปี 2016 หลังจากอยู่ที่ระดับเทียร์ 3 เป็นเวลา 2 ปีติดต่อกันก่อนหน้านี้

พร้อมระบุในรายงานว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของรัฐบาลไทย มิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองต่อการประเมินใดๆ แต่เป็นไปเพื่อปกป้องคุ้มครองชาวไทยและชาวต่างชาติในไทย ซึ่งเสมอกันด้วยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และธำรงไว้ซึ่งหลักการด้านมนุษยธรรมที่ไทยยึดถือตลอดมา

นอกจากนี้ สหรัฐฯยังได้ตัดสินใจปรับลดอันดับของจีนสู่ระดับเทียร์ 3 โดยชี้ไปที่กรณีส่งชาวเกาหลีเหนือกลับประเทศ โดยไม่ได้ตรวจสอบเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์หรือไม่ ซึ่งเป็นระดับเดียวกับอิหร่าน เกาหลีเหนือ ซีเรีย คองโก กินี และมาลี

สำหรับรายงานดังกล่าว ได้ประเมินความพยายามของรัฐบาลทั่วโลกจำนวน 187 ประเทศในการจัดการกับการค้าทาสยุคใหม่ โดยได้จัดอันดับการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศต่างๆ เป็น 4 ระดับ คือ เทียร์ 1 สำหรับประเทศที่ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของสหรัฐ ส่วนเทียร์ 2 สำหรับประเทศที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของสหรัฐ แต่ได้ใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้บรรลุมาตรฐานดังกล่าว

ขณะที่เทียร์ 2 ที่ต้องจับตามอง สำหรับประเทศที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของสหรัฐ และจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และเทียร์ 3 สำหรับประเทศที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของสหรัฐ และไม่ได้ใช้ความพยายามที่จะบรรลุมาตรฐานดังกล่าว.


 

สหรัฐฯ รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ ยังคงสถานะไทย อยู่ในระดับ เทียร์ 2 ต้องจับตามอง เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ปรับลดจีน ลงสู่ เทียร์ 3... 28 มิ.ย. 2560 03:59 ไทยรัฐ