วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระชับพื้นที่จัดระเบียบยูทูบ

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากที่ได้เชิญผู้ผลิตรายการ (คอนเทนต์) บนช่องยูทูบหรือยูทูบเบอร์ ยอดนิยม จำนวน 44 ราย อาทิ บี้ เดอะสกา, My Mate Nate, 108Life, จีเอ็มเอ็ม, ช่องวัน, ช่องเวิร์คพอยท์ เป็นต้น มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับขอบเขต ขั้นตอน และแนวทางการให้บริการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ประเภท Over The Top (โอทีที) หรือการให้บริการทีวีบนแอพพลิเคชั่นในประเทศไทย ซึ่งผู้ประกอบการกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มผู้ให้บริการด้านเนื้อหา โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีแนวทางการกำกับดูแล เนื่องจากการผลิตเนื้อหารายการนั้น ถือว่ามีผลกระทบต่อสาธารณะในวงกว้าง จึงควรมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคมด้วย

“ยูทูบเบอร์จำนวน 44 อันดับยอดนิยมที่มาร่วมประชุมครั้งนี้มีหลายรายได้ลงทะเบียนแจ้งการประกอบกิจการต่อ กสทช.แล้ว ขณะที่ยูทูบผู้ให้บริการโครงข่ายโอทีที ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มศูนย์รวมและได้รับเงินจากค่าโฆษณามากกว่า 2,000 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ยังไม่มาแจ้งการประกอบกิจการในไทยตามที่ กสทช.ได้ทำหนังสือแจ้งไป แต่ก็ยังมีเวลาถึงวันที่ 22 ก.ค.60 ขณะที่ยูทูบเบอร์มีเวลาที่จะมาขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันนี้-27 ก.ค.60”

พ.อ.นทีกล่าวว่า ในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ กสทช.จะเชิญตัวแทนสมาคมมีเดียเอเยนซีและธุรกิจสื่อ รวมทั้งบริษัทวัดเรตติ้ง เข้ามาหารือและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการซื้อโฆษณาออนไลน์ โดยเฉพาะบนโครงข่ายโอทีที เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่า ต้องซื้อโฆษณาบนโครงข่ายโอทีทีที่ถูกต้องและอยู่ภายใต้กฎหมายไทยด้วย ขณะเดียวกันอาจต้องเชิญ 50 บริษัทที่มียอดซื้อโฆษณาบนโครงข่ายโอทีทีมากที่สุดมาหารือและทำความเข้าใจด้วย

ด้านนายนาธาน บาร์ทลิงก์ เจ้าของช่องรายการ My Mate Nate ซึ่งเป็นช่องยอดนิยมอันดับ 3 บนยูทูบที่มีผู้ติดตามชม 3.2 ล้านคน กล่าวว่า เดิมกังวลและกลัวการจัดระเบียบของ กสทช.มาก แต่เมื่อมารับฟังข้อมูลและแนวทางการดำเนินการแล้ว มีความเข้าใจและเห็นด้วยกับ กสทช. โดยช่อง My Mate Nate ได้ลงทะเบียนประกอบกิจการเป็นผู้ให้บริการรายการบนโครงข่ายโอทีทีโดยสมบูรณ์แล้ว ส่วนสำหรับตนเอง นับตั้งแต่เปิดตัวช่องเป็นเวลา 2 ปีที่ผ่านมา มีการชำระภาษีโดยถูกต้อง เรียบร้อยมาตลอด.

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากที่ได้เชิญผู้ผลิตรายการ (คอนเทนต์) บนช่องยูทูบหรือยูทูบเบอร์ ยอดนิยม จำนวน 44 ราย ... 28 มิ.ย. 2560 02:04 28 มิ.ย. 2560 04:45 ไทยรัฐ