วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระแทกเอกชนตัวการรุกป่า ทำท่าปลูกต้นไม้ถ่ายรูปโชว์!

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยในงานสัมมนา “เปิดโอกาสประเทศ เปิดโอกาสการลงทุน” จัดโดย Money Channel ว่า ขณะนี้ระบบทุนนิยมได้เข้าไปบุกรุกและทำลายพื้นที่ป่า ด้วยการสร้างรีสอร์ต, โรงแรม ไม่ว่าจะเป็นที่ภูทับเบิก, ปากช่อง และเขาใหญ่ เป็นต้น รวมถึงการส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าในการปลูกพืชเกษตร โดยเฉพาะในจังหวัดน่าน พื้นที่ป่าต้นน้ำชั้นหนึ่ง ซึ่งป่าเสียหายปีละ 2-250,000 ไร่ ทำให้พื้นที่ป่าในจังหวัดน่านที่มีประมาณ 7.6 ล้านไร่ ซึ่ง 85% เป็นป่าสงวน เหลือ 6.4 ล้านไร่ หายไป 28% ซึ่งตรงนี้รัฐบาล ต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาขั้นเด็ดขาด ไม่ให้ภาคธุรกิจที่เป็นโจรในคราบของทุนนิยม ขยายพื้นที่การทำลายป่าไม้ไปมากกว่านี้ โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา กระแสทุนนิยมมีส่วนสร้างความเสียหายต่อพื้นที่ป่าและเศรษฐกิจมาก

ที่เห็นชัดคือการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดในจังหวัดน่านที่ทำลายภูเขาไปหลายไร่ โดยนายทุนส่งเสริมแบบครบวงจร ทั้งการให้เครดิตด้านการเงิน ด้านปุ๋ยและการเข้าไปรับซื้อ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่จำนวนหนึ่งจำเป็นต้องทำ แม้ว่าจะมีรายได้ไม่มาก แต่ไม่รู้จะทำอะไร แถมได้รับอำนวยความสะดวกมากมาย สุดท้ายประชาชนก็ขยายพื้นที่การเพาะปลูกรุกป่ามากขึ้น เมื่อ เจ้าหน้าที่รัฐไปจับกุม ก็จับได้แค่ชาวบ้าน แต่นายทุนไม่ถูกจับ “ภาคธุรกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯหลายบริษัทมีราคาหุ้นปรับตัวสูง จนนักลงทุนรู้สึกสนุกสนาน แต่ไม่รู้ว่าต้นทุนมาจากอะไรบ้าง ซึ่งรัฐก็มองไม่เห็น หากลองพิจารณาให้รอบคอบ ส่วนหนึ่งมาจากการเข้าไปทำลายป่าไม้ด้วย ซึ่งเป็นต้นทุนที่ซ่อนลึกและเป็นต้นทุนที่สูงมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการตัดไม้ทำลายป่าแล้ว มีบางบริษัทใช้แนวทางการทำประชาสัมพันธ์แบบซีเอสอาร์ในการสร้างภาพ เช่น การเข้าไปปลูกต้นไม้แล้วถ่ายรูปมาเผยแพร่ ดังนั้นภาครัฐต้องรู้ให้ทันและเข้าไปจัดการอย่างเร่งด่วน”.

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยในงานสัมมนา “เปิดโอกาสประเทศ เปิดโอกาสการลงทุน” จัดโดย Money Channel ว่า ขณะนี้ระบบทุนนิยมได้เข้าไปบุกรุกและทำลายพื้นที่ป่า ด้วยการสร้างรีสอร์ต, โรงแรม... 28 มิ.ย. 2560 02:01 ไทยรัฐ