วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชาติศิริ” หนุนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน แบงก์กรุงเทพปล่อยกู้บีทีเอส

“ชาติศิริ” ภูมิใจเสนอ นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาครัฐมาถูกทางแล้ว ประกาศพร้อมหนุนปล่อยกู้โครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ประเดิมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-สีชมพูของบีทีเอส โดยแบงก์กรุงเทพพร้อมเป็นแกนนำปล่อยกู้ วงเงิน 7-8 หมื่นล้านบาท เปิดรายชื่อ 8 สตาร์ทอัพฟินเทคระดับโลก พร้อมอัดฉีดเงินสนับสนุนกระตุ้นไทยแลนด์ 4.0

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภาครัฐกำลังเดินมาถูกทางแล้ว และธนาคารพร้อมสนับสนุนด้านเงินทุนปล่อยกู้ให้กับโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่และยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจไทย

โดยขณะนี้ธนาคารกรุงเทพร่วมกับธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น กำลังพิจารณาเงื่อนไขเพื่อสนับสนุนสินเชื่อให้กับบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ในการลงทุนโครงการรถไฟฟ้า 2 สาย คือสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง กับสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี มูลค่าทั้ง 2 โครงการรวมกว่า 100,000 ล้านบาท “ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งกำลังเจรจากันอยู่ คาดว่าวงเงินสินเชื่อรวมจะอยู่ที่ 70,000-80,000 ล้านบาท คาดว่าภายใน 2 เดือนจะได้ข้อสรุปว่าธนาคารแต่ละแห่งมีวงเงินปล่อยสินเชื่อเท่าไร โดยธนาคารกรุงเทพยินดีที่จะเป็นแกนนำในการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งเงินกู้ดังกล่าวจะทยอยเบิกใช้ได้ปลายปีนี้ แต่จะยังเป็นวงเงินที่ไม่มากนัก จะเริ่มเบิกใช้มากขึ้นในปีหน้าและปีถัดไป”

สำหรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึง 10 ธุรกิจอนาคตในกลุ่มเอสเคิร์ฟ (S-Curve) ของรัฐบาลนั้น จะเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจมีโอกาสขยายตัวดีขึ้น และยังเป็นผลดีต่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ขณะที่ในฝั่งของธนาคารก็จะมีการให้บริการสินเชื่อเพิ่มขึ้นอีกมาก โดยปีนี้อัตราเติบโตของสินเชื่อยังเป็นไปตามเป้าหมายที่สิ้นปีนี้จะขยายตัว 3-5% ส่วนแนวโน้มหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) นั้น ธนาคารยังติดตามอยู่ โดยอาจเพิ่มขึ้นได้อีกเล็กน้อย และไม่ได้อยู่ในระดับที่น่ากังวลใจ

และเพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล แบงก์กรุงเทพได้ร่วมกับบริษัท เนสท์ พันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนในนวัตกรรมและพัฒนาศักยภาพของสตาร์ทอัพระดับโลก จัดทำโครงการ “Bangkok Bank InnoHub” สรรหา 8 สตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทค ด้านบริการเงินระดับโลก จากผู้สมัคร 119 ทีม 32 ประเทศทั่วโลก เพื่อเข้าอบรมหลักสูตรเข้มข้น ระยะเวลา 12 สัปดาห์ ก่อนขึ้นเวทีวัน Demo Day ในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อเสนอแผนธุรกิจต่อกลุ่มนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อก้าวไปสู่การระดมทุนและร่วมเป็นพันธมิตร

โดยในส่วนของธนาคารกรุงเทพได้มีการจัด ตั้งบริษัท บัวหลวง เวนเจอร์ส จำกัด เพื่อร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพฟินเทคที่สนใจ ในช่วง 3 ปีแรก เตรียมเงินลงทุนไว้ 2,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากสตาร์ทอัพทั้ง 8 ทีมเสนอแผนธุรกิจที่น่าสนใจ ธนาคารก็พร้อมเข้าไปร่วมลงทุนทันที โดยสตาร์ทอัพ 8 รายที่เข้ารอบ ประกอบด้วย Bambu, Bento, Invoice Interchange และ Canopy จากประเทศสิงคโปร์, Everex และ FundRadars จากประเทศไทย, Covr Security จากประเทศสวีเดน และ First Circle จากประเทศฟิลิปปินส์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากธนาคารกรุงเทพซึ่งจะช่วยสนับสนุนวงเงินกู้ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพูแล้ว ธนาคารกรุงไทยก็เป็นอีกหนึ่งธนาคารที่พร้อมสนับสนุนสินเชื่อโครงการรถไฟฟ้า 2 สายที่มีธนาคารกรุงเทพซึ่งเป็นแกนนำเช่นกัน โดยขณะนี้ธนาคารกำลังรอรายละเอียดและเงื่อนไขในการปล่อยสินเชื่อในครั้งนี้ เพื่อนำเข้าสู่ขบวนการพิจารณาปล่อยสินเชื่อ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน.

“ชาติศิริ” ภูมิใจเสนอ นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาครัฐมาถูกทางแล้ว ประกาศพร้อมหนุนปล่อยกู้โครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ประเดิมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-สีชมพูของบีทีเอส โดยแบงก์กรุงเทพพร้อมเป็นแกนนำปล่อยกู้... 28 มิ.ย. 2560 01:51 ไทยรัฐ