บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เสี่ยปั้น” จี้ธุรกิจไทยกวดโลกให้ทัน

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย กล่าวในโอกาสที่เศรษฐกิจไทยครบรอบ 20 ปี วิกฤติต้มยำกุ้งว่า เศรษฐกิจไทยมีโอกาสเกิดวิกฤติเหมือนปี 40 หรือไม่ ว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้วนักธุรกิจแห่กันเสี่ยง สนุกกับการเก็งกำไรหุ้น เก็งกำไรที่ดิน และกู้เงินต่างประเทศดอกเบี้ยต่ำมาลงทุน ขอเงินกู้แบงก์ง่าย หากำไรจากทุนนิยม ทำอะไรเกินตัว ราคาหุ้นขึ้นที่ดินขึ้นสนุกกันใหญ่ คิดแต่ได้อย่างเดียวจนสุดท้ายก็เกิดวิกฤติล้มละลาย

แต่สถานการณ์ขณะนี้มีความเสี่ยงอีกแบบเป็นความเสี่ยงจากความอืดของเศรษฐกิจโลกและระบบเศรษฐกิจโลกที่เป็นตัวถ่วง และความเสี่ยงสมัยใหม่ที่สำคัญที่สุด คือความเสี่ยงจากความไม่รู้ มีองค์ความรู้น้อย ไม่ปรับตัวหรือปรับตัวไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่กำลังถูก Distrub คือการทลายของธุรกิจเก่า ซึ่งปัจจุบันภาคเอกชนก็พยายามดิ้นรนปรับตัวให้ตัวเองอยู่รอด และอยู่ระหว่างการคิดว่าจะทำธุรกิจเดิมบนเทคโนโลยีใหม่ได้อย่างไร

“คนที่องค์ความรู้น้อย ไม่ปรับตัว ค้าขายแข่งสู้เค้าไม่ได้ในโลกนี้ ก็ต้องอับจน โลกขณะนี้มันไม่ขาวหรือดำ แต่มันเป็นสีเทา ใครจะรอดไม่รอดไม่รู้มีความเป็นไปได้ทั้งนั้น นี่คือความท้าทาย ใครคิดทะลุทันต่อเหตุการณ์ก็รอด”

นายบัณฑูรกล่าวว่า สถานการณ์การก่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของทั้งระบบที่เพิ่มขึ้นมายอมรับว่าห่วง แต่ก็อยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ ไม่ได้วิกฤติเหมือนในอดีต ขณะที่แบงก์มีระบบและเครื่องมือในการบริหารจัดการความเสี่ยงที่ดีขึ้น และมีเงินกองทุนมาก นอกจากนี้การปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน ต้องสอดคล้องไปตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ช้าหรือไม่เร็วเกินไปกว่าเศรษฐกิจ โดยปีนี้ธนาคารตั้งเป้าจะปล่อยสินเชื่อโตที่ 4-6% และคาดว่าในครึ่งปีหลังและปีหน้าสินเชื่อจะขยายตัวดีขึ้นตามโครงการที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนภาครัฐ.