วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อาคม” จี้รฟท.สอบทุจริต โอ้โห!ค่าโอทีรถไฟสุดหรูเดือนละแสน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่พนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.เบิกค่าล่วงเวลาสูงจนผิดสังเกต เรื่องนี้ให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร รฟท.ที่จะเป็นผู้พิจารณาตามขั้นตอนว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร เพราะเป็นเรื่องการบริหารภายในองค์กร

ด้านนายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม ในฐานะกำกับดูแลงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า กรณีที่มีการนำเสนอข่าวนายสถานีปัตตานีของ รฟท.เบิกค่าล่วงเวลาเดือน พ.ค.60 รวมเป็นเงิน 102,271 บาท และมีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการเบิกค่าล่วงเวลาเกือบ 24 ชั่วโมงนั้น เรื่องนี้ทราบว่า รมว.คมนาคม ได้ส่งข้อความทางไลน์ไปสอบถามนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการ รฟท.แล้ว โดยขอให้ รฟท.เร่งตรวจสอบและชี้แจง ซึ่ง รฟท.แจ้งว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้ดูรายการเบิกค่าโอทีแล้วรู้สึกแปลกๆ จึงสั่งให้บอร์ด รฟท.เข้ามาตรวจสอบและดูแลการเบิกเงินดังกล่าวแล้ว “ได้มอบนโยบายให้ รฟท.ปรับปรุงการบริหารค่าใช้จ่ายขององค์กรให้มีความเหมาะสม ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูป รฟท. ที่เป็นหนึ่งในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลมีนโยบายให้เร่งแก้ปัญหาการขาดทุน ที่ผ่านมาพบว่า รฟท.มีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป จึงได้เน้นย้ำให้ รฟท.ทำงานด้วยความโปร่งใส สุจริต กรณีนี้บอร์ดจะต้องเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า การเบิกค่าล่วงเวลาดังกล่าวเป็นการกระทำที่เข้าข่ายทุจริตหรือไม่”.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่พนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.เบิกค่าล่วงเวลาสูงจนผิดสังเกต เรื่องนี้ให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร รฟท.ที่จะเป็นผู้พิจารณาตามขั้นตอนว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร... 28 มิ.ย. 2560 01:37 ไทยรัฐ