วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออก ม.44 ยืดเวลารุกล้ำลำน้ำ

วอนแจ้งด่วน!ก่อนชาวบ้าน-ประมงโดนปรับหมดตัว

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธาน ได้เห็นชอบให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญออกคำสั่ง คสช.เพื่อขยายระยะเวลาให้กับประชาชนและผู้ประกอบการที่รุกล้ำน่านน้ำไทยไม่ว่าจะเป็นการกีดขวางการเดินเรือ การใช้ประโยชน์สาธารณะ การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ การปลูกบ้าน เลี้ยงปลา หรือมีการปักหลักสำหรับทำประมงตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยกับทางกรมเจ้าท่าออกไปอีก 60 วัน และเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาอีกไม่เกิน 180 วันเพื่อที่จะพิจารณาว่าจะอนุญาตหรือไม่ โดยยกเว้นให้ผู้ที่มาแจ้งในระยะเวลาดังกล่าวจะไม่มีโทษทางอาญาและไม่ต้องเสียค่าปรับ

ทั้งนี้ รัฐบาลได้มีการแก้ไข พ.ร.บ.การเดินเรือน่านน้ำไทย เพื่อให้ทางกรมเจ้าท่าเข้าไปจัดระเบียบและจัดเก็บค่าเช่าพื้นที่ แต่ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแจ้งประมาณ 30,000 ราย คิดเป็นไม่ถึง 50% ของจำนวนผู้ที่คาดว่าได้ทำความผิดตามกฎหมายเป็นแสนราย จึงได้ขยายระยะเวลาออกไปให้อีก 60 วัน เพราะตามขั้นตอนหากไม่มาแจ้งตามกำหนดจะมีค่าปรับในอัตราที่สูงมากคือตารางเมตรละ 1,000-20,000 บาท และถ้ายังไม่มาจ่ายค่าปรับจะเสียค่าปรับอีกวันละ 20,000 บาท โดยขณะนี้มีคำสั่ง คสช.ยกเว้นค่าปรับและยืดระยะเวลาการแจ้งกับกรมเจ้าท่า ขอให้รีบมาแจ้ง เพราะถ้าเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วดำเนินการต่อไปได้ก็จะเสียค่าเช่าในอัตราที่ต่ำมาก อย่างไรก็ตาม เครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมายจะไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด

ขณะที่ความคืบหน้าการแก้ปัญหาการทําการประมงผิดกฎหมาย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาการทําการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม (ไอยูยู) ครั้งสุดท้าย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการพูดคุยกับสหภาพยุโรป (อียู) ในวันที่ 1-15 ก.ค.นี้ โดยที่ผ่านมาทางอียู ได้ให้คำแนะนำการแก้ปัญหาให้การประมงไทยหลุดพ้นจากใบเหลืองอียู และเรากำลังเข้าสู่แนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง และต่อไปจะเป็นโมเดลในการแก้ปัญหาไอยูยูของอาเซียนด้วย.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธาน ได้เห็นชอบให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ... 28 มิ.ย. 2560 01:34 ไทยรัฐ