วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ประจิน” ยันไม่ยุบ สมศ.-แนะปรับตัว

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) มาอยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น สมศ.จะต้องปรับตัวในการทำงานใหม่ เน้นความร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการประเมินภายนอกและประเมินภายในที่จะต้องสอดคล้องกันมากขึ้น เพื่อให้การทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วน ศธ.จะต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยว่า ผลการจัดการศึกษาไม่ได้ตกต่ำอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน แต่ที่ผลออกมาว่าการศึกษาไทยตกต่ำเช่นนั้นอาจจะเป็นเพราะแนวทางการประเมินของภายในประเทศ กับต่างประเทศไม่สอดคล้องกัน

“ที่มีผู้เรียกร้องให้ยุบ สมศ.นั้น ผมยืนยันว่าไม่ยุบแน่นอน แต่ สมศ.ต้องปรับตัวเองใหม่ ส่วนการประเมินภายนอกรอบที่ 4 นั้น จะเริ่มประเมินได้ช่วงเดือน ก.ค.นี้ โดยจะประเมินโรงเรียนที่สมัครใจเข้ารับการประเมินก่อน และใช้เกณฑ์การประเมินใหม่ที่เหมาะสมกับแต่ละโรงเรียน ไม่ใช่เกณฑ์กลางที่ใช้เหมือนกันทุกโรงเรียนอย่างที่ผ่านมา รวมทั้งจะเป็นการประเมินเพื่อให้คำแนะนำว่าโรงเรียนมีจุดบกพร่องและควรจะปรับปรุงเรื่องใด ทั้งจะต้องให้เวลาโรงเรียนในการปรับปรุงด้วย” รองนายกฯ กล่าว

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. กล่าวว่า ขั้นตอนต่อจากนี้ต้องแก้ไขพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับการเปลี่ยนหน่วยงาน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนคำจำกัดความเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ สมศ.ยังเป็นองค์กรอิสระเหมือนเดิม คล้ายกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) โดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้าง แต่เปลี่ยนการทำงานให้สอดคล้องกัน มีภารกิจที่อิสระ เพียงแต่เปลี่ยนมาอยู่ภายใต้การกำกับของ รมว.ศธ. และตนก็ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงการทำงาน หรือเข้าไปยุ่งในเรื่องของการประเมิน.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา... 28 มิ.ย. 2560 01:23 ไทยรัฐ