วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับกูเกิล 9 หมื่นกว่า ล.ผูกขาดตลาด

เมื่อ 27 มิ.ย. คณะกรรมาธิการด้านการแข่งขันของสหภาพยุโรป (อียู) ลงความเห็นให้สั่งปรับกูเกิล บริษัทสืบค้นข้อมูลชื่อดังของสหรัฐฯ เป็นเงินสูงถึง 2,420 ล้านยูโร (ราว 91,960 ล้านบาท) ข้อหาละเมิดกฎระเบียบต่อต้านการผูกขาดของอียู หลังพบว่ากูเกิลหามุ่งหาผลประโยชน์โดยกีดกันคู่แข่งรายอื่นๆ ด้วยการทำลิงก์หรือการเชื่อมต่อเข้าถึง “กูเกิล ช็อปปิ้ง” แอพพลิเคชั่นซื้อขายสินค้าออนไลน์ของตัวเองเป็นแห่งแรกหรือให้ปรากฏลิงก์ลำดับต้นๆ เมื่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเสิร์ชค้นหาข้อมูลซื้อของ ทำให้คู่แข่ง เช่น ทริปแอดไวเซอร์ และเอ็กซ์พีเดีย เสียโอกาสทางการค้า และถือว่าขัดต่อกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของอียู ให้เวลา 90 วัน เพื่อแก้ไขหรือหยุดการกระทำเอาเปรียบคู่แข่ง ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับเงินวันละ 5% ของรายได้รวมทั่วโลกของอัลฟาเบท บริษัทแม่ของกูเกิล

ด้านกูเกิลแถลงปกป้องข้อกล่าวหาว่าเป็นการพยายามรวบรวมผลการสืบค้นข้อหาไว้เป็นกลุ่มก้อนให้ง่ายต่อผู้บริโภคหาสิ่งที่ต้องการ และไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้และกำลังพิจารณาอุทธรณ์ต่อไป ก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการชุดเดียวกันได้สั่งปรับบริษัทอินเทล ผู้ผลิตชิพคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ฐานผูกขาดตลาด และสั่งเก็บภาษีบริษัทแอปเปิลย้อนหลังใน ไอร์แลนด์เป็นเงินมหาศาลมาแล้ว.

คณะกรรมาธิการด้านการแข่งขันของสหภาพยุโรป (อียู) ลงความเห็นให้สั่งปรับกูเกิล บริษัทสืบค้นข้อมูลชื่อดังของสหรัฐฯ เป็นเงินสูงถึง 2,420 ล้านยูโร (ราว 91,960 ล้านบาท) ข้อหาละเมิดกฎระเบียบต่อต้านการผูกขาดของอียู... 28 มิ.ย. 2560 00:37 ไทยรัฐ