วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมากล้อม ม.โลก

จากความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมมือสมัครเล่นโลก ครั้งที่ 36 เมื่อปี 2558 ของสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ที่สามารถดึงให้การแข่งขันระดับโลก มาจัดขึ้นที่เมืองไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งนักกีฬาไทยสามารถทำผลงานได้ในอันดับที่ 12 ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในวงการหมากล้อมโลกมากยิ่งขึ้น

ล่าสุด สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ประกาศเตรียมจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม มหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 4 และการแข่งขันกีฬา หมากล้อม ช่าง ฉี คัพ 2017 พร้อมผลักดันนักกีฬาไทยสู่เวทีระดับโลกอีกครั้ง

ซึ่งเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างสมาคม กีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, สมาพันธ์หมากล้อมจีนโลก, อิงค์ ฟาวน์เดชั่น (ING Foundation), สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) และ บมจ.ซีพี ออลล์

เป็นการแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งที่รวมเหล่าสุดยอดฝีมือหมากล้อมที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยกว่า 100 คน จาก 72 มหาวิทยาลัยทั่วโลก มาร่วมแข่งขันครั้งแรกในประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 9-11 ก.ค.นี้ ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ถ.แจ้งวัฒนะ

ผู้ผลักดันให้กีฬาหมากล้อมเป็นที่รู้จักในประเทศไทย นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคม กีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ บอกว่า กีฬาหมากล้อม ได้เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2536 ปัจจุบันมีผู้เล่นกว่า 2 ล้านคน

สมาคมฯ ได้มีการจัดการแข่งขันทั้งระดับประเทศและส่งนักกีฬาไปแข่งขันในระดับนานาชาติตลอดทั้งปี ทำให้นักกีฬาไทยได้มีโอกาสประชันฝีมือ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเล่นร่วมกับนักหมากล้อมจากทั่วโลก

การแข่งขันกีฬาหมากล้อมมหาวิทยาลัยโลกครั้งนี้ จึงนับเป็นการแข่งขันที่สำคัญอีกครั้งหนึ่ง เพราะ นักกีฬาไทยจะได้เรียนรู้ พัฒนาฝีมือ พร้อมทั้งเป็นการ สร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างนักหมากล้อมด้วยกัน

“กีฬาหมากล้อมเป็นกีฬาที่มีความแตกต่าง จากกีฬาประเภทอื่นๆ ตรงที่จะเอาชนะกันได้ด้วยสมอง ที่ต้องมีการวางแผนและยุทธวิธี”

หมากล้อมเป็นกีฬาที่สอนให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ เป็นคนที่มีทักษะความคิดที่เป็นระบบ ไม่มุ่งคิดเอาชนะ คู่แข่งดังปรัชญาที่ว่า “ชนะโดยไม่คิดเอาชนะ” เป็นการ พัฒนาคุณภาพคนในสังคมเราอีกทางหนึ่ง หวังว่า การเป็นเจ้าภาพจัดหมากล้อมมหาวิทยาลัยโลกครั้งนี้ จะทำให้เยาวชนคนรุ่นใหม่หันมาสนใจกีฬาหมากล้อม เพิ่มมากขึ้น

ตอนนี้ทั่วโลกกำลังตื่นตัวเรื่องของหมากล้อม วงการหมากล้อมไทยต้องไม่ล้าหลังใคร

ประเทศไทยเคยมียอดฝีมือหมากล้อมอยู่ในท็อป 20 และล่าสุดอยู่อันดับที่ 12 จะเห็นได้ว่านักกีฬาหมากล้อมไทยมีความสามารถและระดับฝีมือ ที่สูงขึ้น และในอีก 5 ปีข้างหน้า คาดว่าจะได้ไปอยู่ ในลำดับเลขตัวเดียว

“หมากล้อม” เป็นกีฬาที่ไม่ได้เล่นเพื่อเอาชนะคู่แข่ง แต่เป็นการเล่นที่ต้องเอาชนะใจตัวเอง เพราะการมุ่งแต่จะเอาชนะคู่แข่งจะทำให้ตัวเองอ่อนแอ และแพ้ไปในที่สุด

กีฬานี้แฝงไปด้วยปรัชญาที่จะช่วยพัฒนาจิตใจและความคิดของเด็กไทย

ท่ามกลางสถานการณ์โลกปัจจุบันที่มุ่งแต่จะห้ำหั่นทำลายกัน.

พาวเวอร์บอมบ์

28 มิ.ย. 2560 00:10 ไทยรัฐ