วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 28/06/60

แชมป์โชงิวัยละอ่อน

โตเกียว-เมื่อ 27 มิ.ย. ซาโตะ ฟูจิอิ อายุ 14 ปี ทำสถิติอายุน้อยที่สุดได้เป็นแชมป์หมากรุกญี่ปุ่น (Shogi) 29 ครั้งติดต่อกัน หลังเอาชนะคู่แข่งวัย 19 ปีได้เมื่อคืนวันที่ 26 มิ.ย. ใช้เวลา 11 ชม. พักแค่กินข้าวเที่ยง และข้าวเย็น ฟูจิอิเริ่มเล่นระดับอาชีพเมื่อ ต.ค.ปีที่แล้ว เขาเล่นชนะคู่แข่งคนแล้วคนเล่ารวมทั้งนายฮิฟูมิ คาโตะ ผู้เล่นโชงิระดับปรมาจารย์วัย 76 ปี เจ้าของสถิติเดิมที่ครองมา 30 ปี ด้านนายกฯชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ระบุชัยชนะของฟูจิอิจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆต่อไป.

ชิงผู้นำมองโกลมีต่อ

อูลานบาตอร์-เมื่อ 27 มิ.ย. มองโกเลียเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 รอบชี้ขาด ใน 9 ก.ค.นี้ หลังผลเลือกตั้งที่มีขึ้นเมื่อ 26 มิ.ย.ไม่มีผู้สมัครได้คะแนนทิ้งห่างถึง 51% เพื่อชนะเด็ดขาด โดยนายคัลต์มา บัตทุลกา จากพรรคประชาธิปไตย ที่เป็นฝ่ายค้าน มีคะแนนเข้าที่ 1 ได้ 38% ส่วนนายเหมยกอมโบ อิงค์โบลด์ จากพรรคประชาชนมองโกเลีย (เอ็มพีพี) เข้าที่ 2 ได้ 30% ด้านนายซาอิงค์ฮู กันบาตาร์ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศาล เพื่อให้นับคะแนนใหม่ อ้างมีทุจริตเลือกตั้งหลังเขาได้คะแนนสูสีกับผู้สมัครลำดับที่ 2 แบบมีลุ้น.

ด่าบิ๊กทากาตะทำเจ๊ง

โตเกียว-เมื่อ 27 มิ.ย.กลุ่มผู้บริหารบริษัททากาตะ ผู้ผลิตถุงลมนิรภัย (airbag) ของที่ญี่ปุ่นที่เพิ่งยื่นขอศาลพิทักษ์ทรัพย์จากการล้มละลายในสหรัฐฯและญี่ปุ่นเมื่อวันก่อน จากปัญหาแอร์แบ็กระเบิดรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คนทั่วโลกนับแต่พบปัญหาครั้งแรกในปี 2550 ถูกเหล่าผู้ถือหุ้นต่อว่าอย่างโกรธเกรี้ยวหลังรับมือปัญหาล่าช้าจนล้มละลาย ทำมูลค่าหุ้นกลายเป็นขยะไร้ค่า หุ้นของทากาตะถูกระงับซื้อขายและจะถูกลบ จากกระดานหุ้นกรุงโตเกียวปลายเดือนหน้า.

ดูเตร์เตย้ำสบายดี

มะนิลา-เมื่อ 27 มิ.ย. ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ วัย 72 ปี ระบุยังมีชีวิตและสบายดี หลังเกิดข่าวลือผู้นำฟิลิปปินส์ล้มป่วย เพราะหายหน้าจากสาธารณชนนานเกือบ 1 เดือน ทั้งๆที่ตามปกติแล้วมักพูดออกสื่อวันละหลายๆครั้งและแต่ละครั้งก็ใช้เวลานาน ส่วนสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ บนเกาะมินดาเนา บ้านเกิดดูเตร์เต รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศกร้าวไม่มีการเจรจารอมชอมใดๆกับกลุ่มติดอาวุธบุกยึดเมืองมาราวี.

27 มิ.ย. 2560 23:46 ไทยรัฐ