วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แท็กซี่จะว่าอย่างไร หากอูเบอร์ถูกกฎหมาย

ตัวแทนสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ลั่นพร้อมเปลี่ยนมาขับแท็กซี่ป้ายดำแข่งอูเบอร์ หากไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการออกกฎหมายสำหรับอูเบอร์ ...

วันที่ 27 มิ.ย. รายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้พูดคุยในหัวข้อ 'ถ้าอูเบอร์ ถูกกฎหมาย แท็กซี่จะว่าอย่างไร' ซึ่งวันนี้มีการพูดคุยกับตัวแทนของ สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ กระทรวงคมนาคม และตัวแทนผู้ขับขี่อูเบอร์

โดยผู้ขับอูเบอร์ สะท้อนว่า จากการสอบถามผู้โดยสาร พบว่าที่ผู้โดยสารเปลี่ยนมาเลือกใช้บริการอูเบอร์ เพราะพฤติกรรมของแท็กซี่ ทั้งการปฏิเสธผู้โดยสาร และบางคนพูดจาไม่สุภาพ ทำให้เกิดภาพจำ จึงต้องหาทางเลือกอื่นที่ดีกว่า ซึ่งในส่วนของกรณีที่มีการร้องเรียน ว่าอูเบอร์ ค่าโดยสารไม่ได้ถูกกว่าแท็กซี่ปกตินั้น เพราะอาจจะอยู่ในช่วงที่ความต้องการรถเยอะ แต่ปริมาณรถมีน้อย ซึ่งค่าโดยสารจะแสดงผ่านแอปให้ผู้โดยสารเห็นตั้งแต่การกดใช้บริการแล้ว

ขณะที่ ตัวแทนของ สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ระบุว่า หากมีการออกกฎหมายให้อูเบอร์ ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้ขับแท็กซี่ปัจจุบัน แท็กซี่ก็พร้อมจะเปลี่ยนมาขับอูเบอร์ ด้วยเงื่อนไขที่สะดวกสบายกว่าหลายๆอย่าง ซึ่งรูปแบบที่ภาครัฐ กำลังไปศึกษาอยู่ ควรเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายด้วย 

ขณะที่ นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เผยว่า การให้บริการรถแท็กซี่ส่วนบุคคลผ่านแอปพลิเคชันของอูเบอร์เป็นการให้บริการที่ผิดกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมา คนหันมาใช้บริการอูเบอร์มากขึ้น เพราะ ไม่ได้รับความสะดวกในการใช้แท็กซี่ ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกคัน แต่เมื่ออูเบอร์เข้ามา ก็เป็นทางเลือก ดังนั้น ทางแก้คือ ต้องทำให้ระบบแท็กซี่ให้ดีก่อน ซึ่งตอนนี้ หากแท็กซี่เจออูเบอร์ ขอว่าอย่าล้อม ให้เรียกเจ้าหน้าที่มาจัดการ.

ตัวแทนสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ลั่นพร้อมเปลี่ยนมาขับแท็กซี่ป้ายดำแข่งอูเบอร์ หากไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการออกกฎหมายสำหรับอูเบอร์ ... 27 มิ.ย. 2560 20:13 ไทยรัฐ