วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชาเชา บวชแล้วสบายใจ คดีขับรถชนคนตายให้เป็นประสบการณ์ชีวิต (คลิป)

ทำหน้าที่พิธีกรในงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ "Mass H-1" ณ ลานด้านหน้าศูนย์การค้าสีลมคอมเพล็กซ์ พอได้เจอดีเจหนุ่มมาดกวน เชาเชา ชวลิต ศรีมั่นคงธรรม เลยถามถึงเรื่องที่เจ้าตัวบวชทดแทนคุณพ่อแม่และผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน รวมทั้งถามถึงความคืบหน้าของคดีดังกล่าวด้วย

ถามถึงเรื่องบวช บวชแล้วเตรียมเบียดรึเปล่า?
"ยังครับผม ขอบวชก่อนแล้วค่อยเบียด คงทำงานไปเรื่อยๆ ก่อน คาดว่าอีกสัก 2-3 ปี เก็บตังค์และดูให้มันเหมาะสมก็น่าจะโอเค ถ้ามีข่าวดีแล้วจะรีบบอกแล้วกันครับ"

พอบวชแล้วสบายใจขึ้นไหม?
"ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่พี่เชาว่าตัดสินใจถูกนะ เป็นลูกผู้ชายครั้งหนึ่งในชีวิตเราได้มีโอกาสบวช เราบวชให้กับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งวันที่บวชเนี่ย แม่กับพ่อพี่เป็นคนที่มีความสุขมากที่สุด เราสังเกตว่าเขายิ้มตลอดเวลา เหมือนกับแม่อาศัยชายผ้าเหลืองเกาะใบบุญขึ้นสวรรค์

แค่นี้มันมีความสุขแล้ว บวชให้กับครูบาอาจารย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์พระพิฆเนศวร คนที่เราเคารพนับถือ รวมถึงบวชให้กับน้องผู้เสียชีวิตด้วย อันนั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ตั้งใจว่าจะทำให้กับเขา ได้ทำแล้วรู้สึกว่ามันมีความสุขครับ

เราได้ศึกษาพระธรรม เราได้เป็นพระใหม่ที่อาจจะไม่คล่องเท่าไร แต่ในส่วนอื่นๆ ที่เราช่วยวัดได้เต็มที่ ก็อาจจะเป็นพระพีอาร์ จะมีญาติโยมมาจากอุดรฯ เพื่อจะมาถ่ายภาพกับพระหลวงพี่เชา จองเพลเกือบทุกวัน ขอบคุณที่มาเลี้ยงเพลตอนที่บวชอยู่

ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ชีวิตที่มีความสุขมากๆ และที่สำคัญคือมันสงบ คำถามที่พี่คิดในใจตลอดเวลาก่อนบวชที่ไม่มีคำตอบ มันก็มีคำตอบให้เราได้ย้อนคิดกลับไป สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วเราควรทำตัวอย่างไร ผลสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

มันก็ได้หลักธรรมของพระพุทธศาสนาช่วยขัดเกลาและสั่งสอนให้พี่เชาสงบขึ้นและใจเย็นขึ้น สึกออกมาแล้วพร้อมที่จะทำงานได้เต็มที่ รู้สึกว่าเราตัดสินใจได้ถูกมากๆ แฮปปี้มีความสุขครับ"

พอบวชแล้วติดใจ ซึ้งในรสพระธรรมไหม?
"ใช่ครับ พอสึกในวันที่ 15 พี่ร้องไห้ ยังไม่อยากสึก แต่ด้วยการงานที่รออยู่ข้างหน้า ก็ต้องบอกพระอาจารย์ว่าผมขออนุญาตสึก พระอาจารย์เข้าใจ คือวันที่ 1-3 เนี่ยจะเป็นวันที่ยากที่สุดสำหรับคนที่เพิ่งบวช เพราะว่ามันเหมือนเราต้องปรับตัวใหม่

วันที่ 1 เหมือนเป็นดีเปรสชัน ไม่รู้จะปรับตัวได้รึเปล่า วันที่ 2 คือหนักกว่า คือสึนามิ เพราะมันเริ่มหิวกลางคืน เราจะปฏิบัติตัวได้ไหม ต้องตื่นตี 4 ครึ่ง

วันสุดท้ายคือวันที่ 3 ถ้ารอดวันนี้ได้ พี่ว่ารอดแล้ว คืนที่ 3 ยากสุดเพราะว่าเราเริ่มคุ้นชินกับวัดแล้ว ถ้าสมมติเอานิสัยตัวเองเข้ามา รับรองว่าพรุ่งนี้เช้าต้องปลงอาบัติแน่นอน แต่เราได้ฝึกจิตอดทนในช่วงกลางคืน ตื่นเช้าฉันเช้าและเพล

ทุกวันนี้ก็ต้องขอบคุณที่พี่ได้เข้าไปบวชเรียน เพราะทุกวันนี้ตื่นไม่เกิน 7 โมงเช้า ตอนอยู่วัดก็บิณฑบาต มันเลยรู้สึกว่าการตื่นเช้าทำอะไรได้อีกเยอะเลย ได้เจอคนที่น่ารักครับ ขอบคุณด้วยที่เมตตาดูแลพี่เชาเชาระหว่างการบวชด้วยครับ"

ขอถามถึงเรื่องคดี มีความคืบหน้ามากน้อยแค่ไหน?
"ตอนนี้ให้ทางทนายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานกัน ตอนนี้รอรวบรวมพยานหลักฐานฝั่งพี่เชาเชาให้เยอะที่สุด ให้ทางตำรวจสรุปสำนวนคดี ก็ปล่อยให้ทางทนายเป็นคนจัดการ ทนายก็บอกว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงครับผม"

ตอนนี้สบายใจขึ้นมากขนาดไหน?
"พี่ก็สบายใจ แต่ว่ามันเหมือนคนที่เคยทำอะไรผิดแล้วมันฝังใจ มันอาจจะมีบ้างแวบเข้ามา แต่ก็ทำให้เรารู้สึกว่าเฮ้ย ในชีวิตคนเรา คนที่เจอหนักกว่าเราก็มี เขายังผ่านมาได้เลย แล้วทำไมเราจะผ่านไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นพี่เชาคิดตลอดว่ามันเป็นประสบการณ์ในช่วงชีวิตนึง

บางคนอาจไม่เจอ แต่เราบังเอิญต้องเจอ แล้วเราก็ต้องผ่านไปให้ได้ และพี่เชื่อเรื่องเจ้ากรรมนายเวร เพราะพี่รู้สึกว่าวันนั้นคนอยู่ตั้งเยอะแยะ มีรถพี่วิ่งมาคันเดียว

พี่เลยคิดว่าชาติที่แล้วคงไปเอาอะไรของเขามาเลยต้องชดใช้ ต้องมาเกิดเรื่องราวแบบนี้ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่มันเกิดขึ้น พี่ก็จะเก็บเป็น case study ของตัวเอง และต้องมีจิตใจที่เข้มแข็ง พยายามจะผ่านจุดนี้ไปให้ได้ ใช้ชีวิตให้ดีขึ้น ทุกวันนี้กลับมาทำงานเหมือนเดิมแล้วครับ"

ตอนนี้ขั้นตอนของคดีไปถึงศาลรึยัง?
"ตอนนี้อยู่ที่ตำรวจครับผม เพราะทางพี่เชาเชาให้ทนายเป็นผู้จัดการหมด เพราะฉะนั้นถ้ามีอะไรคืบหน้าเดี๋ยวจะแจ้งให้ทราบแล้วกัน (จะมีเข้าไปให้ปากคำรึยัง?) น่าจะเร็วๆ นี้ครับ แต่ยังไม่มีกำหนดชัดเจนครับ"

ทางครอบครัวน้องเป็นยังไงบ้าง?
"ก็ให้ทางทนายเป็นคนติดต่อหมดเลย เพราะเขาบอกว่าให้พี่ทำงานไป เดี๋ยวตรงนี้เขาดูแลให้ครับ"

เห็นตอนนี้เราก็เข็ด ให้แฟนช่วยขับรถ?
"ใช่ครับ เพราะว่าเข็ดครับ ก็เริ่มแหยงๆ ปีนี้อาจจะมีคนขับรถ ก็ใช้คนขับรถดีกว่าครับ"

จะเลิกขับรถเองเลยรึเปล่า?
"มันก็ต้องมีบ้างที่ตัวเองต้องขับรถ แต่คงต้องระวังมากขึ้น ต้องใช้ความเร็วให้น้อย ต้องระมัดระวังด้วย เวลาเราขับรถบนถนนคือต้องมีสติ ฝากถึงคนที่ขับรถอยู่บนท้องถนนด้วย"

เรื่องนี้ให้บทเรียนกับเรายังไงบ้าง?
"ชีวิตคนเรามันไม่แน่นอน มันมีอะไรที่ถ้ามันจะเกิดขึ้นแล้ว มันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้วการที่เราใช้ชีวิตโดยการมีสติและไม่ประมาท พี่เชาว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้ที่จะบอกกับทุกคนนะครับ ก็เป็นบทเรียนอีกหนึ่งบทเรียนที่พี่เชาจำไว้และมีสติในการใช้ชีวิตครับผม".

ทำหน้าที่พิธีกรในงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ "Mass H-1" ณ ลานด้านหน้าศูนย์การค้าสีลมคอมเพล็กซ์ พอได้เจอดีเจหนุ่มมาดกวน เชาเชา ชวลิต ศรีมั่นคงธรรม เลยถามถึงเรื่องที่เจ้าตัวบวชทดแทนคุณพ่อแม่และผู้เสียชีวิต 27 มิ.ย. 2560 19:54 ไทยรัฐ