วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิน‘ฮวก’นำกันบ่ วิถีชีวิตเด็กน้อยลูกอีสาน เลิกเรียนแล้วลงลุยทุ่ง

เด็กน้อยชาวอีสาน หลังเลิกเรียนชวนกันออกไปช้อน ‘ฮวก’ หรือลูกกบ ตามทุ่งนาที่ฝนเพิ่งตกมีน้ำขัง เอาไปทำอาหาร ทั้งหมก แกงใส่ผักกิน หากวันไหนได้มากถือว่าโชคดี นำไปขายได้อีก เป็นวิถีชาวบ้านที่สืบทอดต่อๆ กันมา...

วันที่ 27 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ฝนที่ตกลงมา ส่งผลให้ตามท้องทุ่งมีน้ำขังเป็นจุดๆ ซึ่งส่งผลดีทำให้ชาวบ้านโดยเฉพาะในท้องทุ่งนา ที่บ้านห้วยทีเหนือ หมู่ 7 ต.ถ้ำแข้ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี เด็กๆ เลิกเรียนรีบกลับบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้า นำสวิงและอุปกรณ์จับปลาขนาดเล็ก ออกช้อนฮวก หรือลูกอ๊อดของกบเขียด ตามกลางทุ่งนาจุดที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อนำมาทำเป็นอาหารในครัวเรือน หากหาได้มากเป็นพิเศษถือว่าโชคดี ก็จะนำไปขายมีรายได้เข้าครอบครัว

น้องส้ม ด.ญ.วารุณี สร้อยทอง อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านห้วยที เล่าว่าตนเลิกเรียน ก็รีบกลับบ้านชวนเพื่อนๆ และพี่ๆ เอาสวิงออกมาช้อนลูกกบ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าฮวกในน้ำที่ท่วมขังทุ่งนา เพราะฝนตกใหม่จะมีลูกฮวกเจริญเติบโตอยู่ในน้ำที่ท่วมขังเป็นจำนวนมาก ฮวกที่ได้ส่วนใหญ่จะเอากลับบ้านไปให้พ่อแม่ทำเป็นอาหารให้กินประหยัดค่ากับข้าวได้อย่างน้อย 1 มื้อ และยังเป็นการสืบทอดวิถีชีวิตที่พ่อแม่เคยทำมาตั้งแต่เกิดด้วย

สำหรับเมนูอาหารที่นิยมทำกันในครัวเรือนกินกันมีทั้งเอาไปหมก หรือเอาไปแกงใส่ผักต่างๆ เป็นอาหารท้องทุ่งชั้นเยี่ยม ถือเป็นของขวัญจากธรรมชาติในช่วงฤดูฝนเลยทีเดียว. 

เด็กน้อยชาวอีสาน หลังเลิกเรียนชวนกันออกไปช้อน ‘ฮวก’ หรือลูกกบ ตามทุ่งนาที่ฝนเพิ่งตกมีน้ำขัง เอาไปทำอาหาร ทั้งหมก แกงใส่ผักกิน หากวันไหนได้มากถือว่าโชคดี นำไปขายได้อีก เป็นวิถีชาวบ้านที่สืบทอดต่อๆ กันมา... 27 มิ.ย. 2560 19:02 ไทยรัฐ