วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุ๋ย บุดดาเบลส แจงชัดทำไมดราม่าเรื่อง ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต (คลิป)

กลายเป็นดราม่าฉาวในเวลานี้สำหรับกรณีที่นักแสดงสาว เอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน โพสต์ข้อความขอให้ ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ตัดคลิปวิดีโอโปรโมตคอร์ส เข็มทิศชีวิต ที่มีตนเองอยู่ในคลิปออกไปจากการโปรโมตเพราะเคยเข้าไปเรียนแล้วมีแนวคิดที่ไม่ตรงกัน

อีกทั้งนักร้องหนุ่ม อุ๋ย บุดดาเบลส หนึ่งในผู้ที่เคยเข้าไปฟังการสอนของครูอ้อยเพื่อแต่งเพลงให้ แต่เมื่อเข้าไปฟังแล้วไม่เข้าใจในประเด็นการสอนหลายอย่าง จึงตัดสินใจไม่ทำเพลงให้ พอได้เจอ อุ๋ย ในงานแถลงข่าวเปิดตัวรายการ "คุยเช้าโชว์" ณ แมคโดนัลด์ สตูดิโอ ชั้น 5 ศูนย์การค้าบิ๊กซี ราชดำริ เลยถามถึงประเด็นดังกล่าว

ถามเรื่องที่ออกมาโพสต์ชี้แจงในเฟซบุ๊กตัวเองเรื่องครูอ้อย เข็มทิศชีวิต?
"ผมเคยติดต่อกันเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ทีมงานเขาติดต่อมาให้ผมทำเพลงเกี่ยวกับโครงการเขา ผมก็ไม่เข้าใจว่าเขาสอนอะไร เขาก็บอกว่าให้ทดลองมาเรียนดู คลาสนึง 7 วัน แต่ผมว่างไปเรียนแค่ 4 วัน พอได้เข้าไปเรียนมีไม่เห็นด้วยบางอย่าง มีถกเถียงกับครูอ้อยด้วยในคลาส

คำตอบที่ได้มาผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ คือเข้าใจในสิ่งที่เขาสอนทั้งหมดไม่กระจ่าง พอจบคลาสก็บอกเขาว่าไม่ขอทำเพลงให้ ยังจำได้เลยว่าตอนนั้นบอกทีมงานเขาขอจ่ายสตางค์ได้ไหม เพราะไม่อยากให้ติดค้างอะไรกัน

ทีมงานไปถามครูอ้อย ซึ่งครูอ้อยบอกว่า เขารับไม่ได้ ไม่ต้องจ่ายสตางค์เพราะเหมือนกับว่าให้เรามาทดลองเรียนเพื่อที่จะทำเพลง แต่ในเมื่อเราไม่เข้าใจก็ไม่ต้องจ่ายสตางค์ ผมก็โอเคและขอบคุณจากนั้นก็แยกย้ายกันไป"

ไม่ได้เจอกันนานแค่ไหน?
"ไม่ได้เจอกันเลย 4-5 ปี จนได้มาเห็นคลิปวิดีโอที่ลงในเฟซบุ๊ก ก็มีคนที่อกหักจากรอบที่แล้วตอนที่ผมออกมาพูดเรื่องวัดแถวปทุมธานี ออกมาเหน็บมาว่าวัดเขา ทีอย่างนี้ทำไมไปอยู่ลัทธินี้ ผมก็บอกว่าเดี๋ยวใจเย็นๆ ก่อนให้อธิบายก่อนเพราะว่าผมไม่ได้เป็นสาวกหรือลูกศิษย์ใคร

ผมเลยออกมาอธิบาย ครูอ้อยเองก็ยืนยันว่าผมไม่ได้เป็นลูกศิษย์ของเขา ส่วนที่ผมไปเมื่อ 4-5 ปี ก่อนที่เขาสอนไม่มีเกี่ยวกับศาสนา เขาสอนคนอกหักท้อแท้และสอนในการใช้ชีวิต เขาใช้จิตวิทยา มากระตุ้นให้รักตัวเองเยอะๆ เป็นการปลอบตัวเอง

เรื่องที่ไปปฏิบัติธรรมผมได้ถามคนในคลาสว่าคุณมากี่ครั้ง เป็นอย่างไรบ้าง ดีขึ้นไหม มีบางคนบอกว่าเขาดีขึ้นจริง แล้วครูอ้อยก็ชวนไปปฏิบัติธรรม บางคนที่ไปครั้งแรกเหมือนอย่างกับผมเขาก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกับผม

ออกแล้วก็ไม่ได้คิดว่าอยากที่จะกลับเข้าไปอีก ผมก็มีวิธีเยียวยาของผม เข้าวัดบ้างหรือใช้วิธีอ่านหนังสือธรรมะนั้นคือเหตุผลที่ทำให้ผมไม่ได้รู้สึกว่าอยากที่จะกลับเข้าไปอีก

ผมจึงติดต่อทีมงานของครูอ้อยไปเพราะว่าถ้าเกิดใครเห็นคลิปแล้วจะเข้าใจผิด เพราะว่าวันนี้ผมไม่รู้ว่าเขาสอนอย่างไรไม่รู้ว่าหลักสูตรทุกวันนี้ยังเป็นเหมือนเมื่อ 4-5 ปีก่อนหรือเปล่า

ถ้ามันไม่ใช่แล้วผมไปอยู่ในคลิปด้วย ผมจะโดนกล่าวหาได้ว่าทีอย่างนี้คุณไม่เห็นออกมาว่าอะไรเขาเลย ผมจึงต้องออกมาปกป้องตัวเอง ผมบอกทีมงานว่าเอาคลิปรูปผมออกเลยครับ

เขาถามผมกลับมาว่าต้องเอาออกเพราะอะไร ผมบอกเขาว่ามีคนเอาไปโจมตีผม และผมไม่ใช่ลูกศิษย์ครูอ้อยและไม่รู้ว่าทุกวันนี้สอนอะไร"

เขาว่าอย่างไรบ้าง?
"เขาถามมาผมก็อธิบายไปแบบนี้ เขาก็เอาออกให้เลย ทางทีมงานเขาบอกว่า ตอนนี้เขามีปัญหากับทางลูกศิษย์เก่ามีใครโทรมาคุยอะไรกับเราไหม กลัวว่าผมจะมีคนพูดหว่านล้อม

ผมก็บอกว่าเรื่องของผมเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับคนอื่น ที่ผมออกมาให้เอาออกเพราะมีคนงี่เง่าออกมาโจมตีแล้วแคปภาพไปล้อเลียน ผมจึงต้องปกป้องตัวเองว่าผมไม่เกี่ยวกับใคร ดังนั้นคุณจะทะเลาะกับใครนั่นเป็นเรื่องของพวกคุณ อันนี้ผมไม่ยุ่ง"

มันจะเป็นการทะเลาะกับครูอ้อยหรือเปล่า?
"ไม่มีครับ ถ้าผมทะเลาะคงทะเลาะไปเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ผมไม่รู้ว่าทุกวันนี้เขาสอนอะไร ดังนั้นผมจึงออกมาว่าเขาไม่ได้ หนึ่งผิดพระวินัยหรือเปล่าเราไปว่าอะไรเขาไม่ได้เพราะเขาเป็นฆราวาส สองผิดกฎหมายหรือเปล่า

ต้องเป็นเรื่องของทางกฎหมายจะเป็นเรื่องเนี่ยหนีภาษีปั่นหุ้นหรืออะไรก็ได้ให้ทางกฎหมายเป็นคนจัดการเรื่องทางกฎหมายเขาก็ดำเนินการกันอยู่ว่าเอาศาสนามาหากิน เป็นเรื่องที่ไม่สมควรหรือเปล่าสำหรับผมศาสนาพุทธคำสอนที่เป็นสากลหนังสือธรรมะยังพิมพ์ขายกันเต็มไปหมด

อันนั้นเรียกว่าเอาศาสนามาหากินหรือเปล่า เป็นเรื่องของความเหมาะสมมากกว่า แล้วผมก็ไม่ใช่ตำรวจพระที่จะต้องมาจัดการเรื่องศาสนาตลอดเวลา นอกจากเรื่องใหญ่จริงๆ อย่างตอนวัดพระธรรมกาย อันนั้นผิดกฎหมายจริงๆเห็นใช้กำลังตำรวจทหารเยอะแยะก็ไม่จบกันสักที

ตอนหน้าเลยออกมาพูดผมไม่จำเป็นต้องออกมาพูดเรื่องศาสนาตลอดเวลา มหาเถรสมาคมมีอยู่ สำนักพุทธมีอยู่เค้าก็ทำงานกันอยู่ ผมไม่ได้อวดดีว่า ถ้าเป็นเรื่องศาสนากูต้องออกมาพูดตลอด ผมไม่ได้เป็นคนอย่างนั้นส่วนใหญ่สื่อเขาจะมาสัมภาษณ์เองผมไม่ได้วิ่งออกไปเพื่อที่จะมาออกตัว"

โดนทางฝั่งศิษย์ครูอ้อยโจมตีบ้างไหม?
"ไม่มีครับ ผมก็ไม่ได้โดนโจมตีอะไรจากฝั่งครูอ้อย ผมว่าผมออกมาพูดด้วยความโคตรเป็นธรรมเลยนะ ในเฟซบุ๊กไปดูได้เลย ผมไม่รู้รายละเอียดว่าเขาสอนอะไรในทุกวันนี้ ผมไม่ได้ออกมาโจมตีผมพูดในส่วนของผม ที่ผมได้ไปเจอมาว่าไม่คิดที่จะกลับไปอีกเพราะมันไม่ใช่แนวทางของผม"

ส่วนตัวได้คุยกับดาราคนอื่นที่อยู่ในประเด็นเรื่องนี้ไหม
"ไม่ได้ถามว่าแนวคิดไม่ตรงกันอย่างไรบ้าง แต่ได้คุยกับคนอื่นๆ บ้าง อย่างที่เขาออกมาพูดกันบางคนเขาก็ไม่สบายใจที่นำภาพของเขาในวันนั้นที่เขาไปเรียน ซึ่งวันนั้นเขาเห็นด้วย แต่ในวันนี้เขาไม่เห็นด้วย อันนั้นคือในความคิดของเขาผม"

ส่วนตัวมีวิธีคลายเครียดอย่างไร?
"ส่วนตัวผมรู้สึกว่าเวลาที่ผมมีความทุกข์ ผมมีวิธีคลายทุกข์โดยใช้ธรรมะไม่จำเป็นต้องเสียงเงินไปเข้าคอร์สเป็นหมื่น อย่างนั้นส่วนคนที่เขาอยากเสียเงิน

มันก็เหมือนเป็นการขายบริการอย่างหนึ่งนะ มันให้คุณรู้สึกดีขึ้น ก็เหมือนกับการที่เราไปร้องเพลงดูหนัง มันก็ เหมือนเป็นการบริการอย่างหนึ่ง อย่างวัดธรรมกาย

ผมไม่เคยโจมตีคนที่ไปวัด แต่ผมพูดถึงคนที่ทำผิดกฎหมายนั่นก็คือเจ้าอาวาสที่หนีไปในเรื่องของความศรัทธาผมไม่เคยยุ่งผมไม่ก้าวเข้าไปว่าคนที่เขามีศรัทธา ส่วนคนที่เขาจะเสียเงินเข้าคอร์สมันก็เรื่องของเขา ผมไม่เคยเข้าไปว่าอะไร".

กลายเป็นดราม่าฉาวในเวลานี้สำหรับกรณีที่นักแสดงสาว เอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน โพสต์ข้อความขอให้ ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ตัดคลิปวิดีโอโปรโมตคอร์ส เข็มทิศชีวิต ที่มีตนเองอยู่ในคลิปออกไปจากการโปรโมตเพราะเคยเข้าไปเรียนแล้วมีแนวคิดที่ไม่ 27 มิ.ย. 2560 18:47 ไทยรัฐ