วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BMW เปิดตัว NEW X3 2018 คาดเข้าไทยปีหน้า

BMW X3 รหัส F25 เปิดตัวในตลาดโลกและออกขายเมื่อต้นศตวรรษในช่วงปี ค.ศ. 2011 หลังจากออกขายมานาน F25-gen X3 ก็เริ่มจะโบราณบานบุรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับมวยชั้นเชิงสูงอย่าง Mercedes-Benz GLC Class ซึ่งออกมาขายในปี 2015 และ Audi Q5 Quattro ที่มีเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนชั้นสูง ค่าย BMW จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรุงแต่ง SUV ขนาดกลางรุ่น X3 ซึ่งเป็นรถที่มียอดขายดีมากในตลาดโลก การเปิดผ้าคลุม BMW X3 รหัส G01 ใหม่ ทำให้เกิดผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดเอสยูวีไซส์กลางร่วมสัญชาติเยอรมัน เป็นอีกทางเลือกของลูกค้าที่ชอบรถพรีเมียมตัวลุยขับเคลื่อน 4 ล้ออเนกประสงค์ที่มีทั้งความหรูและการขับที่โดดเด่นโดนใจ

BMW New X3 2018 เป็นรถที่ออกแบบใหม่หมดโดยไม่มีชิ้นส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับ X3 รุ่นปัจจุบัน ตัวถังใหม่ เครื่องยนต์ใหม่และเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมด! นี่อาจเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ที่สุดของ BMW เพื่อการเอาชนะรถ Mercedes Benz GLC Class ล้วนๆ โดยไม่มีอะไรเจือปน! หลังจาก BMW เปิดตัว 5 Series รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งเพิ่งออกขายเมื่อช่วงต้นปีนี้ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านงานดีไซน์ BMW X3 ใหม่ดูคล้ายกับ X1 ที่กินยาขยายกล้ามเนื้อพร้อมการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงจนทำให้ดูตัวโตขึ้น

ในแง่ของการออกแบบภายนอก X3 ใหม่ดูเหมือนกับ BMW ยุคใหม่ที่มีความทันสมัยในทุกองค์ประกอบ งานดีไซน์ที่คุ้นเคยและดูดีจากแบรนด์ตราใบพัด มองครั้งเดียวก็รู้ว่าเป็นยานยนต์ของ BMW สำหรับ New X3 มีการเติมความดุดิบก้าวร้าวที่คู่แข่งไม่มี เห็นได้ชัดว่า X3 มีความแตกต่างและดูก้าวร้าวมากยิ่งขึ้น

การตกแต่งภายในของ BMW X3 ใหม่ทั้งหมดเป็นไปตามประเพณีของ BMW พร้อมกับรูปแบบ Cockpit ที่ปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ขับและผู้โดยสาร โดยนำเสนอรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับภายในของ BMW New Series-5 ไล่จากแดชบอร์ดขนาดใหญ่ จอภาพสไตล์พาโนรามากว้างเกือบ 10 นิ้ว วัสดุหรูหราเกรดสูง เช่น หนังแท้ งานอัลลอย พลาสติกและผ้าดูดีขึ้นคล้ายกับ X5 แต่ทันสมัยกว่า

BMW X3 ใหม่มาพร้อมกับคุณสมบัติเสริมความสะดวกสบายมากกว่ารุ่นก่อน ซึ่งรวมถึงระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติแบบ 3 โซน ซึ่งจะเพิ่มการควบคุมอุณหภูมิแยกต่างหากสำหรับช่องแอร์ด้านหลังสำหรับผู้โดยสารเบาะหลังซึ่งควบคุมผ่านคนขับและผู้โดยสารด้านหน้า เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายของช่องด้านหลัง เบาะนั่งแบบใหม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของเบาะหลังให้เป็นแบบ 40:20:40 ได้แบบแยกส่วนฟังก์ชันการเก็บสัมภาระมาตรฐานอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้งาน นอกจากนี้ยังติดตั้งจอแสดงผลขนาดใหญ่แบบพาโนรามิคยาว 9.8 นิ้ว พร้อมคุณภาพของความคมชัดในระดับสูงสุด!

ใน BMW X3 รุ่น M40i M Performance คล้ายกับ X4 M40i ด้วยประสิทธิภาพของแรงบิดจากเครื่องยนต์ยุคใหม่ในสไตล์สปอร์ตของ BMW นี่คือรถ SUV ขนาดกลางที่ลูกค้าต้องการ ในขณะที่รถรุ่นพี่อย่าง X4 ดูน่าเบื่อแต่ New X3 กลับทำออกมาได้อย่างน่าตื่นเต้น สัดส่วนของตัวถังใหม่มีความลงตัวด้วยมุมมองที่ดุดันมากกว่าเดิม

ภายใต้เปลือกตัวถังซึ่งใช้วัสดุโลหะน้ำหนักเบา X3 2018 เบากว่ารุ่นเก่าและแข็งแกร่งกว่า แชสซีที่มีความสมดุลเกิดจากการกระจายน้ำหนักในอัตราส่วนหน้า-หลังที่เท่ากันบนตัวเลข 50/50 นอกจากนี้ยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive กลไกขับเคลื่อนทุกล้อแบบอัจฉริยะเวอร์ชั่นล่าสุดของ BMW ที่ออกแบบและปรับปรุงมาเพื่อแก้ทางมวยกับ Mercedes Benz GLC ระบบขับเคลื่อนทุกล้อที่ปรุงแต่งประสิทธิภาพให้ดีขึ้นกว่าเดิม ด้วยความคาดหวังของผู้บริหารว่า New X3 จะเป็นยานยนต์ off-road สายพันธุ์แท้ 

ระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ต แกนหน้าพร้อมสปริง สตรัทที่เซตค่ามาใหม่หมด ชุดกันสะเทือนด้านหลังแบบมัลติลิ้งค์ BMW อ้างว่า X3 ใหม่จะมีกำลังมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้การปรับรายละเอียดของตัวรถเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับแชสซีและชุดบังคับเลี้ยวซึ่งใช้พวงมาลัยไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม BMW อ้างว่ามีการปรับปรุงการเคลื่อนไหวของแกนล้อและพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าเพื่อทำให้การควบคุมส่งถ่ายอารมณ์ของการขับเคลื่อนทั้งหมดตรงสู่มือของคนขับได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด! ระบบบังคับเลี้ยวแบบใหม่ของ BMW เริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากพวงมาลัยที่มั่นคงแม่นยำของ BMW New Series-5 G30 ลูกค้าเก่าของ X3 จึงคาดหวังว่าการปรับปรุงใหม่ของรถออฟโรดรุ่นนี้จะทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

การควบคุมการขับขี่แบบทั่วไปของ BMW มีโหมดขับเคลื่อน 4 รูปแบบที่สามารถเลือกได้บรรจุอยู่ใน X3 ใหม่เช่นเดียวกับ Adaptive Mode ในซีรีส์ 7 เริ่มจาก ECO / COMFORT / SPORT / ADAPTIVE MODE ช่วยให้เจ้าของสามารถปรับการตั้งค่าต่างๆ ตามสถานการณ์หรือรูปแบบของถนน Sport Mode ยังคงเป็นโหมดที่ตอบสนองได้ที่สุดเหมาะกับการขับที่ต้องการความรวดเร็วฉับไวทั้งบนไฮเวย์และทางลูกรัง

BMW X3 รุ่น M40i ใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบแถวเรียง 6 กระบอกสูบ ขนาด 3.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์และอินเตอร์คูลเลอร์ พร้อมนวัตกรรม BMW TwinPower Turbo ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่มีพื้นฐานใกล้เคียงกับเครื่องของ BMW M2 อย่างไรก็ตาม เจ้า X3 M40i M-Sport ก็จะมีแรงม้า 355 ตัว และมีแรงบิดเท่ากันที่ 369 ปอนด์-ฟุต จับคู่กับระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 8 สปีดของ ZF หรือ ZF8HP ซึ่งมาพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ XDrive ที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพมากขึ้น อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 5.1 วินาที ทำให้มันเป็นเอสยูวีไซส์กลางที่เร็วที่สุดในคลาส เร็วกว่า Porsche Macan S เล็กน้อย ระบบเบรก M Sport ที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ X3 M40i สามารถหยุดได้ดีเท่าที่จะเป็นไปได้  

BMW X3 รุ่น xDrive 30i วางเครื่องยนต์รหัส B46B ของ BMW เป็นเครื่องยนต์เบนซินสมรรถนะสูง ขนาด 2.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลัง 248 แรงม้า กับแรงบิด 258 ปอนด์-ฟุต BMW แจ้งว่า New X3 xDRIVE 30i เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 6 วินาที นับเป็น X3 เครื่อง 2 ลิตรที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่ BMW เคยผลิตออกขายเลยทีเดียว


BMW X3 รุ่นดีเซล xDrive30d
เครื่องยนต์ TwinPower Turbo ดีเซล 6 สูบเรียง 24 วาล์ว พร้อมเทอร์โบแปรผัน จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดคอมมอนเรล ความจุ 2,993 ซี.ซี. กำลังสูงสุด 265 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 620 นิวตัน-เมตร น้ำหนักรถ 1,820 กิโลกรัม อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร 5.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปล่อย CO2 149-158 กรัม/กิโลเมตร


X3 xDrive20d
เครื่องยนต์ TwinPower Turbo ดีเซล 4 สูบ เทอร์โบแปรผัน จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดคอมมอนเรล ปริมาตรความจุ 1,995 ซี.ซี. กำลัง 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร น้ำหนัก 1,750 กิโลกรัม อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 8.0 วินาที ความเร็วสูงสุด 213 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปล่อย CO2 142 กรัม/กิโลเมตร

เทคโนโลยีใหม่ของ X3 บรรจุ iDrive เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดแบบเดียวกับ BMW 5 Series ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถควบคุมระบบ infotainment ได้ด้วยแป้นหมุนแบบเดิม หน้าจอสัมผัสพร้อมฟังก์ชันการควบคุมด้วยท่าทางแบบเลือกปรับตั้งได้ นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงเช่นเดียวกับรถยนต์ที่ดีที่สุดของ BMW ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ BMW X3 2018 เป็นรถออฟโรดรุ่นใหม่ล่าสุดที่ดูดีและมีสมรรถนะที่สูสีกับ Mercedes Benz GLC นอกจากนี้ เครื่องยนต์ใหม่ยังใช้เทคโนโลยีล่าสุด แชสซีที่มีน้ำหนักเบา การปรับปรุงชุดบังคับเลี้ยว รวมถึงความรู้สึกที่หรูหรามากยิ่งขึ้นของรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายใน เป็น X3 ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้นเมื่อขับขี่ BMW Group จะเปิดตัว X3 อย่างเป็นทางการภายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ส่วนตลาดรถออฟโรดหรูของไทยนั้นคาดว่าจะเข้ามาในช่วงต้นปี 2018 เตรียมหยอดกระปุกตอนนี้คงไม่ทันแล้วละครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

BMW Group เปิดตัว SUV ไซส์กลางรุ่นใหม่ล่าสุด BMW New X3 2018 อเนกประสงค์ติดหรูคู่นักขับ 27 มิ.ย. 2560 18:44 ไทยรัฐ