วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 นักข่าวCNN ตบเท้าลาออก! หลังโดนถอดบทความ กล่าวหาเพื่อนทรัมป์

เพลี่ยงพล้ำศึกสู้ทรัมป์..3 นักข่าวซีเอ็นเอ็น ตัดสินใจลาออกพร้อมกัน หลังโดนทางซีเอ็นเอ็นถอดบทความเขียนกล่าวหาเพื่อนปธน.ทรัมป์ เพราะไม่ได้ตามมาตรฐานของซีเอ็นเอ็น 

เมื่อ 27 มิ.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นักข่าวของสถานีข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ถึง 3 คน ประกอบด้วย นายโธมัส แฟรงก์ นักข่าว, นายอิริก ลิซต์บลาว บรรณาธิการฝ่ายสืบสวน ซึ่งเคยได้รับรางวัลพูลิเซอร์ และนายเล็กซ์​ แฮร์ริส ซึ่งดูแลฝ่ายสืบสวนของซีเอ็นเอ็น ได้ตัดสินใจลาออกพร้อมกันเมื่อวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. หลังจากทางซีเอ็นเอ็นได้ถอดบทความที่กล่าวหานายแอนโทนี ซคารามุซซี ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ภายใต้การสอบสวนของสภาครองเกรส

ก่อนหน้านี้ นายซคารามุซซี ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาในบทความดังกล่าวของซีเอ็นเอ็น โดยชี้ว่านี่คือเครือข่ายโจมตีบรรดามิตรสหายของโดนัลด์ ทรัมป์ ส่วนทรัมป์ ได้ทวีตข้อความตำหนิว่า เป็น‘ข่าวปลอม’(Fake News)

ข่าวแจ้งว่า ซีเอ็นเอ็นได้ถอดบทความดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ cnn .com เมื่อวันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. หลังจากมีการตรวจสอบภายในองค์กร พร้อมกับได้ขอโทษไปยังนายซคารามุซซี โดยโฆษกของซีเอ็นเอ็นชี้เหตุผลของการถอดบทความช้ินนี้ออกไปจากหน้าเว็บไซต์ว่า เนื่องจากไม่ได้ตามมาตรฐานของกองบรรณาธิการซีเอ็นเอ็น ขณะที่ ทางซีเอ็นเอ็นได้รับการลาออกของพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่บทความนี้แล้ว

ทั้งนี้ บทความชิ้นนี้ได้ข้อมูลจากการอ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อเพียงคนเดียว ในขณะที่มาตรฐานของสำนักข่าวจำนวนมากต้องมีแหล่งข่าวอย่างน้อย 2 คนที่ยืนยันตรงกันจึงสามารถเผยแพร่บทความสู่สาธารณะได้ โดยบีบีซี ระบุว่า นับตั้งแต่ทรัมป์เข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซีเอ็นเอ็น เหมือนกับวอชิงตัน โพสต์และนิวยอร์ก ไทม์สที่วางตัวเป็นหัวหอกโจมตีทรัมป์และรัฐบาลของเขา จนทำให้ทรัมป์ เรียกซีเอ็นเอ็นว่า ‘ข่าวปลอม’และปฏิสธที่จะตอบคำถามของนักข่าวทั้ง3แห่งนี้

เพลี่ยงพล้ำศึกสู้ทรัมป์..3 นักข่าวซีเอ็นเอ็น ตัดสินใจลาออกพร้อมกัน หลังโดนทางซีเอ็นเอ็นถอดบทความเขียนกล่าวหาเพื่อนปธน.ทรัมป์ เพราะไม่ได้ตามมาตรฐานของซีเอ็นเอ็น 27 มิ.ย. 2560 18:43 ไทยรัฐ